Người Việt nhìn về Ukraine

Thứ Sáu, 11 Tháng Ba 20224:00 SA(Xem: 2535)
Người Việt nhìn về Ukraine

Người Việt nhìn về Ukraine

AVvXsEjOsb-64qNyIUa0DjEpWSdBWeIVufR8qKcSLf2FJPNIhuxLjmqzvsEwv9KCSLq40ig3h-9kyrVdpTKFCzyL-aWO1CRgAcGM-EKR8tcDHNVwvBIL0cfwC0WIeytinMe8Bs5eIW-1-Zy_0S0ZG1pScmWN8tF5VjBgkx5FGWPdpZoD4RHP8C6VSlfvaHb_RA=w400-h271

Ngay từ khi ông Putin tập trung 20 vạn quân đóng dọc biên giới phía đông Ukraine dưới chiêu bài tập trận, thì nhiều người Việt mẫn cảm với thời cuộc đã sớm có sự so sánh tình cảnh Ukraine với Việt Nam hiện tại.

Cũng đều là thân phận nhược tiểu, sống cạnh láng giềng khổng lồ luôn luôn có tham vọng lãnh thổ vượt ngoài phạm vi biên giới, và thực tế đã nhiều lần ra tay thực hiện tham vọng đó. Ukraine bị Nga chiếm Crimea và lăm le chiếm hai tỉnh phía đông có đa số dân Nga cư ngụ. Việt Nam cũng vậy, bị Trung Quốc chiếm Hoàng Sa và chực chờ chiếm phần Trường Sa còn lại.

Cả Việt Nam với Ukraine là những quốc gia độc lập, có chủ quyền. Mà theo đó, lẽ ra có toàn quyền chọn lựa, tự quyết tất cả mọi vấn đề về đối nội, đối ngoại phù hợp với sự phát triển quốc gia mình. Thế nhưng, sống bên cạnh gã hàng xóm khổng lồ xấu tính, thì những lựa chọn tự quyết đều bị can thiệp.

Nga yêu cầu Ukraine phải giữ vai trò “trái độn” an ninh cho Nga. Thế nên, Nga cho rằng các toan tính của Ukraine kết nối, gia nhập sâu rộng hơn với phương tây đều mang ý nghĩa thù địch, có khả năng tạo mối đe dọa an ninh cho Nga.

Vai trò “trái độn” của Ukraine chỉ mới phát sinh sau từ đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước khi Liên Xô sụp đổ và Ukraine trở thành một quốc gia độc lập và mâu thuẫn trở nên sâu sắc hơn kể từ sự kiện 100 ngày Euromaidan vào năm 2014. Từ đó, Ukraine mạnh mẽ chuyển đổi dân chủ hóa đất nước và giữ khoảng cách với Nga. Đồng thời, Ukraine cũng công khai ý định gia nhập khối Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Về phương diện pháp lý, tất cả những động thái vừa kể của Ukraine đều phát sinh từ quyền tự quyết của một quốc gia. Thế nhưng, về phương diện chính trị, động thái ấy lại thành cái cớ hoàn hảo để ông Putin động binh đông tiến.

Việt Nam, quốc gia rất thấm thía vai trò “trái độn” từ khá lâu, trước Ukraine ít nhất gần bốn thập kỷ. Từ giữa thập kỷ 50 thế kỷ trước với sự kiện ký kết Hiệp định Genever 1954, mà trong đó, “đàn anh” Trung Quốc đã tác động để phần phía bắc lãnh thổ Việt Nam, từ vĩ tuyến 17 trở lên trở thành “trái độn” an ninh cho Trung Quốc cho đến tận tháng 04/1975. Tương tự như việc phân chia hai miền Nam, Bắc Triều Tiên là di sản tồi tệ còn tồn tại đến tận ngày nay chưa thể giải quyết được.

Với các động thái đối ngoại, khi Việt Nam tiếp các nguyên thủ quốc gia phương tây, nhất là từ Hoa Kỳ, thì công chúng thường thấy quan chức cao cấp của Trung Quốc vội vã đến thăm Hà Nội trước đó, có lẽ, để uốn nắn về chủ trương đối ngoại của Việt Nam ?

Thế nên, quan sát những biến động trong quan hệ Ukraine - Nga cũng chính là cách rút ra bài học làm đối sách cho Việt Nam trong quan hệ Việ t- Trung. Không chỉ Việt Nam, mà chắc chắn, ngay cả Trung Quốc cũng thế, vì họ còn có mối bận tâm lớn không kém là Đài Loan.

Đến quá trung tuần tháng 02/2022, biến động trong quan hệ Ukraine - Nga được ông Putin “nâng cấp” từ tập trận để “diễu võ giương oai” thành cuộc chiến 72 giờ, theo tuyên bố của ông Putin. Thời điểm này đã quá nhiều lần 72 giờ, nhưng ngày kết thúc cuộc chiến vẫn rất mơ hồ. Tuy nhiên ít nhất ở vào thời điểm 72 giờ, thì điều mà ông Putin “gặt hái” được là lời phê phán của hầu hết các quốc gia trên thế giới đối với cuộc chiến mà ông ấy đã phát động. Chưa kể, họ tiếp viện khí tài để bày tỏ sự đoàn kết, cảm phục về tinh thần vệ quốc của người dân Ukraine.

Thế giới, từng quốc gia, từng khối liên minh công bố các biện pháp trừng phạt Nga với các cách thức chưa từng áp dụng bao giờ. Thậm chí, cả Thụy Sĩ, các tổ chức thể thao cũng đã mau chóng từ bỏ vai trò trung lập, phi chính trị truyền thống để sớm công bố, nối dài thêm các biện pháp trừng phạt Nga.

Chưa hết, ngày 02/03/2022, cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết với đa số phiếu lên án cuộc chiến xâm lược Ukraine của Putin.

Trong cuộc bỏ phiếu công khai đó, việc các quốc gia bỏ phiếu thuận để lên án Nga là phổ biến, là bình thường. Nhưng công chúng đặt sự chú ý của mình hơn đối với các quốc gia bỏ phiếu chống và bỏ phiếu trắng.

Việt Nam không bỏ phiếu chống, nhưng là một trong 35 quốc gia bỏ phiếu trắng, mặc cho những lời tuyên bố trước đó của người đại diện Việt Nam tuyên bố trước cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc gồm: Phê phán chiến tranh, đề cao luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, bảo vệ độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ ... Tuy lời tuyên bố không nhắc đích danh Nga, nhưng Nga có vẻ đã là đối tượng của lời tuyên bố khi họ là quốc gia chủ động phát động chiến tranh, phủ nhận luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, đồng thời, xâm phạm vào độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine !

Rõ ràng, với vị thế khá tế nhị của chính quyền Việt Nam trong quan hệ với Nga, chúng ta khó hình dung ra một lời tuyên bố chính thức nào tốt hơn thế.

Với lá phiếu trắng, nhiều người Việt đã phải tự hỏi, nếu Việt Nam rơi vào hoàn cảnh Ukraine, thì thế giới có ủng hộ như đã từng ủng hộ Ukraine không ? Họ có bỏ phiếu thuận để lên án kẻ xâm phạm đến Việt Nam như đang lên án Nga ? Hay họ bỏ phiếu trắng để đáp trả phiếu trắng của Việt Nam cho Ukraine ?

Các câu hỏi được đặt ra đều hết sức cần thiết và chính đáng, mà trả lời những câu hỏi đó, nó giúp cho Việt Nam có đối sách thích hợp nếu lỡ rơi vào hoàn cảnh như Ukraine.

Theo đó, tôi đã đọc được nhiều câu trả lời mà đa phần là khá bi quan !

Tôi nghĩ khác. Nếu là Việt Nam, thì phản ứng của thế giới vẫn không khác. Điều có thể khác, chỉ là mức độ mà thôi. Vì các lẽ :

- Khi lập nên các định chế quốc tế như Liên Hiệp Quốc, Tòa án Quốc tế, luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc … thì các quốc gia sáng lập viên đều hướng đến các mục tiêu đẹp đẽ, tiến bộ cho nhân loại. Đến nay, các định chế quốc tế này vẫn đang hoạt động hướng đến các mục tiêu ấy. Ngoại trừ một thiểu số rất nhỏ, thì nhìn chung, thế giới ứng xử với nhau tử tế hơn so với mức người Việt bi quan. Các giá trị công lý, công bằng vẫn được minh thị bảo vệ.

Việc một quốc gia mang quân đội đến xâm phạm một quốc gia khác có chủ quyền là hành vi xâm lược, vi phạm luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, đi ngược với lợi ích chung của thế giới. Cho nên, nếu Việt Nam là nạn nhân của sự xâm lược, thì thế giới, kể cả Ukraine sẽ vẫn lên tiếng bênh vực. Điều đó đã là xu thế thời đại, không thể đảo ngược.

- Ngoại trừ một số ít quốc gia là cường quốc, hoặc thành viên của các liên minh quân sự hùng mạnh có thể tự bảo vệ mình trước các sự xâm phạm, thì đa phần còn lại đều là các quốc gia nhỏ, đều phải dựa vào trật tự thế giới và luật pháp quốc tế để bảo vệ mình. Cho nên, nếu Việt Nam là nạn nhân của sự xâm lược, thì hầu hết các quốc gia nhỏ đã từng bỏ phiếu thuận lên án Nga thì cũng sẽ bỏ phiếu thuận lên án quốc gia xâm lược Việt Nam. Vì họ bỏ phiếu thuận cho Việt Nam cũng là cách họ bỏ phiếu thuận bảo bệ cho chính mình vào tương lai và theo đó, trật tự thế giới và luật pháp quốc tế được tôn trọng.

Đây cũng chính là lý lẽ mà bà Nataliya Zhynkina, Đại biện lâm thời Ukraine tại Việt Nam ngỏ trên trang cá nhân của mình: "Tôi hiểu được việc Việt Nam muốn giữ thế trung lập. Nhưng hiện không phải thời điểm thích hợp để giữ lập trường như vậy, bởi vì đây không chỉ là chuyện của Ukraine. Đây là vấn đề trật tự thế giới, đây là vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế. Việt Nam là nước nhỏ, cần dựa vào luật pháp quốc tế. Họ cần thể hiện ra rằng bất cứ ai vi phạm luật pháp quốc tế đều phải chịu hậu quả và phải đối mặt với công lý".

Thế nên, bất kể phiếu trắng của Việt Nam tại Liện Hiệp Quốc khác biệt so với 141 phiếu thuận của thế giới có làm phiền lòng Ukraine và nhiều người Việt khác đang lên án cuộc chiến xâm lược của ông Putin, thì điều đó vẫn không ngăn cản thế giới ủng hộ Việt Nam nếu rơi vào trường hợp như Ukraine trong tương lai. Đó là điều chắc chắn.

Chưa kể, phản ứng quyết liệt và rộng khắp của hầu hết các quốc gia trên thế giới về cuộc chiến tại Ukraine đã dội gáo nước lạnh vào tham vọng lãnh thổ của ông Putin đã đành, mà còn là một cảnh báo tham chiếu cho Trung Quốc, có thể làm cho những cái đầu nóng tại Bắc Kinh phải chùn tay trong các toan tính lãnh thổ tương tự tại Đài Loan, tại Biển Hoa Đông hoặc tại Biển Đông của Việt Nam. Điều này, vô hình trung cũng giúp cho Việt Nam giảm phần nguy cơ bị xâm phạm trong tương lai gần.

Tuy vậy, Việt Nam cũng cần thấy rằng việc điều chỉnh chính sách đối ngoại, để không còn giữ mình trong hoàn cảnh tế nhị như hiện nay với Nga là điều hết sức cần thiết. Khi mà quyền lợi mà ông Putin đòi hỏi cho nước Nga đang chà đạp luật pháp quốc tế, đi ngược với lợi ích chung của thế giới. Để Việt Nam không còn phải bỏ phiếu trắng cho những nỗ lực chung của nhân loại, nhằm giữ gìn trật tự thế giới và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Hôm nay, người Việt lo lắng nhìn về Ukraine. Lo lắng cho Ukraine một, thì phải lo lắng cho Việt Nam gấp muôn phần. Vì lẽ, Việt Nam không chỉ là một danh xưng quốc gia, mà đó còn là quê hương.

Saigon, tháng 03/2022

ĐẶNG ĐÌNHMẠNH
Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 11 Tháng Ba 20224:07 CH
Khách
và khi chúng yếu chúng sẳn sàng quỳ lạy, và liếm những gì chúng đã khạc nhồ,,,,,,
Thồi chúng tôi đành ngậm ngùi làm người VONG QUỐC, vì trốn chạy công sản việt nam ( đau lắm vì không dám viết HOA 2 chử vn ) và thà làm con DA^N một nước UKRAINE dưới sự dìu dắt của một anh ( không phải thằng như các tướng csvn phỉ báng nha ) hề làm TỔNG THỐNG ANH HÙNG, chứ không thể nào về quê hương sống dưới sự cai trị của những thằng xài bằng giả, ngu dốt, não động vật vại mà làm HỀ cho thế giới......Kính chào tác giả và hy vông lời kêu gọi cho quê hương máu lạnh của tác giả thành công để những cái đầu ngu dốt cai trịtiếp....mà xin hỏi tác giả đang cư ngụ ở ngoài nước hay trong ba đình vậy...cám ơn tác giả...hay thật....
Thứ Sáu, 11 Tháng Ba 20223:57 CH
Khách
Chào tác giả, chúc sức khỏe, nhìn trên diện rộng, tác giả phân tich rất có tình và lý. .... Hôm nay, người Việt lo lắng nhìn về Ukraine. Lo lắng cho Ukraine một, thì phải lo lắng cho Việt Nam gấp muôn phần. Vì lẽ...Việt Nam không chỉ là một danh xưng quốc gia, mà đó còn là quê hương. ......., thưa tác giả, một quê hương nơi được sinh ra và được nuôi dưởng và dạy dổ, giáo dục, lớn lên, thì ngàn đời không thể quên được, mà gia đình chúng tôi phải đành đoạn đứt ruột trốn chạy, chấp nhận tù đày và và sinh mạng, dười biển sâu, và đưòng bộ, không phải một người mà hàng triệu triệu người tại sao chúng tôi phải trốn chạy và đành đoạn bỏ quê hương ra đi, với bài viết, tôi nghĩ là tác giả dư biết tại sao rồi, nhưng quê hương hiện tại dưới 1 chế độ cai trị và từ trên xuống dưới từ trung ương cho đến cấp thấp đều xài bằng giả, giáo sư dạy học bằng giả , bác sĩ bằng giả , thậm chí bán kit thử nghiệm giả, lo cho dân thì ít lo cho thể chế thì nhiều, còn bảo vệ Dân.......Ngư Dân bị đụng tàu chìm, chết, nhiều gia đình Ngư Dân than khóc, kêu gọi, biểu tình về hành vi này trên biển....thì bị bắt vì dám nêu tên.....tàu lạ trên bang rôn thử hỏi chế độ như thế nào khi không cho dân nêu tên chống trung cộng.....mà phải kêu là ....nước lạ...và hiện tại trong nhũng ngày đầu cuộc xâm lăng của tên ác quỷ máu lạnh putin nả pháo vào 1 nước có chủ quyền, độc lâp, thì tại quê hương csvn có những tên tướng máu lạnh, não động vật và một số thành phần não động vật...vổ tay, hoan hô ủng hộ tên ác quỷ putin ( báo, đài, youtube có đăng công khai, hình ảnh, có kiểm chứng ) và cả cái đám d l v, não động vật dùng những lời lẻ vô văn hóa, tục tỉu chửi người đàn bà Đại Biện đang thi hành nhiệm vụ của một Quốc Gia UKRAINE ..Độc Lập có CHỦ QUYỀN trên quê hương VN bà đã viết......Đây cũng chính là lý lẽ mà bà Nataliya Zhynkina, Đại biện lâm thời Ukraine tại Việt Nam ngỏ trên trang cá nhân của mình: "Tôi hiểu được việc Việt Nam muốn giữ thế trung lập. Nhưng hiện không phải thời điểm thích hợp để giữ lập trường như vậy, bởi vì đây không chỉ là chuyện của Ukraine. Đây là vấn đề trật tự thế giới, đây là vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế. Việt Nam là nước nhỏ, cần dựa vào luật pháp quốc tế. Họ cần thể hiện ra rằng bất cứ ai vi phạm luật pháp quốc tế đều phải chịu hậu quả và phải đối mặt với công lý".... thử hỏi một quê hương đu dây, đứng chàng hảng, và vô đạo đức vô giáo dục, , nuóc lạ, tàu lạ , luồn cúi nước lạ, là cái gì, đã không lo cho dân, còn hành dân , đánh dân,, dùng công an, côn đồ cưởng chế đất đai, nhà ở, san bằng chùa chiền, vào nhà thờ lên cung thánh phá rối, hành dân đế khố cùng, về vấn đề phiếu trắng...ô hô ai tai...vì phải theo đuôi nước lạ mà thôi, vì nước lạ phán là csvn là thằng CON HOANG. thì không theo cha thì theo ai...tóm lại...tác giả dư biết,,,,, nhưng giống như cái đám não động vật xài bằng giả, chửi những người con DÂN VNCH trốn chạy chế độ, sau đó vì gần chết nên đổi lại là khúc ruột ngàn dậm, trước 30-4 75 ai đã đem đạn pháo kích, đặt bom, mìn, vào trong thành phố giết DÂN LÀNH nước VNCH, một nước ĐỘC LẬP CÓ CHỦ QUYỀN, ai.. ai... và..ai, súng và đạn của ai đã nả vào trường học, bệnh viện, thậm chí bắn và xe cứu thương có sơn dấu hiệu HỒNG THẬP TỰ .. Trên quê hương VN thân yêu đang có một bầy động vật cai trị người Dân VN, 1 cách máu lạnh như vậy....thì quê hương đó của chính tác giả, chứ còn chúng tôi....chỉ dám ở xa nơi đất nước tạm dung nhìn về ....quê hương .....ngậm ngùi xem người DÂN VN trong nước vẩn cúi đâu vâng dạ dưới chế độ cai trị xin cho, thì tại sao chúng tôi phải lo lắng và ....cho quê hương......là chùm khế ngọt... các tướng csvn chửi ÔNG TỔNG THỐNG UKRAINE là một THẰNG HỀ biết gì mà dám chống lại với putin, ..thời gian đã trả lời đã rỏ với các tướng..... đàn em của đại tướng VÕ CÒN NGUYÊN GIÁP chỉ giỏi chuyên cầm quần và tuột quần chị em thanh, phụ nữ mà thôi........một quê hương VN không còn của chúng tôi nửa, vì lên tiếng kêu gào cho VN thì xong việc, chúng nó vẩn đâp đầu, cừi cổ, giết dân nửa à, chứng minh, khi ở thế mạnh, chúng gào thét, PHUN, KHẠC, NHỔ vào mặt người DÂN,
Thứ Sáu, 11 Tháng Ba 20223:42 CH
Khách
Chết cộng đánh chiếm Vịt Cộng ??? Chuyện nầy khg bao giờ xảy ra ,vì Chệt Cộng khg phải tên điên.... Chệt Cộng đã chiếm Vn lâu rồi ( qua những tên tay sai bán nước và thuần phục ).
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn