Đặng Gia – Người bán cá bên đường

Thứ Ba, 13 Tháng Bảy 20214:00 SA(Xem: 416)
Đặng Gia – Người bán cá bên đường

Đặng Gia – Người bán cá bên đường

ca_01
 

Cả hai tuần nay trong người chưa được khúc cá tươi. Đi xác minh tình hình cách ly khúc Cầu Lớn - Nhị Xuân về, thấy ven đường có cá tươi nên nhào vô mua.

Hỏi giá cả sao anh ơi? Thì thấy lạ, cả gia đình anh bán cá gồm vợ, chồng và ku con trai chẳng ai kịp trả lời mà cứ nấc nghẹn tu tu khóc

Anh chồng giọng Bắc, quẹt quẹt nước mắt trên đôi mắt đỏ kè nghẹn ngào nói. Xin lỗi anh, cả xe ba gác cá vợ chồng em chẳng lời được bao nhiêu. Đói khổ quá em đánh liều ra chỗ hoang vu bên quốc lộ bán. Họ mới kéo cả bầy tới rồi phạt vợ chồng em 4 triệu.

Em biết bày bán như vậy là không đúng luật. Nhưng họ cấm chợ bữa giờ, nằm nhà trọ không thì đói, siêu thị thì chưa một lần vợ chồng em được bước vô mà cũng chẳng có tiền mua. Đánh liều đại còn hơn là bị chết đói.

Mà họ canh hay ghê, mới bán được hơn nửa, đủ số tiền phạt là họ nhào vô họ bắt liền. Rồi tí nữa về vợ chồng em không biết lấy tiền đâu mà trả cho lái đây ạ. Cũng may là họ còn nhân từ, không hốt hết cá lên xe mà mắt nhắm mắt mở cho vợ chồng em ráng bán hết đống cá này.

Trời đất quỷ thần ơi, dân tôi đến nước này rồi mà còn tự nhận là may mắn ! Lòng nhân từ này nó phát xuất từ người hay cái thứ gì vậy đồng bào ơi. Họ đi ô tô dạng bán tải có quây bạt che phía sau, không mang theo chậu với xô lấy cái gì mà hốt cá. Cũng có khi bắt và phạt phải biết giữ mối, phải để giành bữa sau còn có cá tươi miễn phí mà ăn.

Cá trê con chết 35 ngàn/kg còn con sống 40 ngàn/kg. Cá chép 70 ngàn/kg, cá trắm thì 90 ngàn/kg Giá như vậy, lại lấy từ lái. Thử hỏi đồng bào, một xe ba gác cá khoảng 3 tạ thì lời được mấy đồng?

Tui đứng vẫy vẫy xe kêu gọi mọi người tấp vô ủng hộ cho vợ chồng ổng bán cho mau hết, may ra còn kịp chuyến nữa gỡ vốn. Mọi người thấy cá tươi, giá mềm thì mắt sáng rỡ. Ai cũng vừa lựa nhưng mắt láo liên đảo lui đảo tới. ĐM mua hàng trả tiền mà cứ như đi ăn trộm chỉ sợ xe bắt chó tới hốt.

Qua cầu An Hạ tầm 1 kilomet, mặt đường bên tay phải tính từ hướng Củ Chi lên.

Dân tình này, từ trộm thành cướp rồi dẫn tới bạo loạn cũng dễ lắm thay !

ĐẶNG GIA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn