Đặng Gia – Người bán cá bên đường

Thứ Ba, 13 Tháng Bảy 20214:00 SA(Xem: 484)
Đặng Gia – Người bán cá bên đường

Đặng Gia – Người bán cá bên đường

ca_01
 

Cả hai tuần nay trong người chưa được khúc cá tươi. Đi xác minh tình hình cách ly khúc Cầu Lớn - Nhị Xuân về, thấy ven đường có cá tươi nên nhào vô mua.

Hỏi giá cả sao anh ơi? Thì thấy lạ, cả gia đình anh bán cá gồm vợ, chồng và ku con trai chẳng ai kịp trả lời mà cứ nấc nghẹn tu tu khóc

Anh chồng giọng Bắc, quẹt quẹt nước mắt trên đôi mắt đỏ kè nghẹn ngào nói. Xin lỗi anh, cả xe ba gác cá vợ chồng em chẳng lời được bao nhiêu. Đói khổ quá em đánh liều ra chỗ hoang vu bên quốc lộ bán. Họ mới kéo cả bầy tới rồi phạt vợ chồng em 4 triệu.

Em biết bày bán như vậy là không đúng luật. Nhưng họ cấm chợ bữa giờ, nằm nhà trọ không thì đói, siêu thị thì chưa một lần vợ chồng em được bước vô mà cũng chẳng có tiền mua. Đánh liều đại còn hơn là bị chết đói.

Mà họ canh hay ghê, mới bán được hơn nửa, đủ số tiền phạt là họ nhào vô họ bắt liền. Rồi tí nữa về vợ chồng em không biết lấy tiền đâu mà trả cho lái đây ạ. Cũng may là họ còn nhân từ, không hốt hết cá lên xe mà mắt nhắm mắt mở cho vợ chồng em ráng bán hết đống cá này.

Trời đất quỷ thần ơi, dân tôi đến nước này rồi mà còn tự nhận là may mắn ! Lòng nhân từ này nó phát xuất từ người hay cái thứ gì vậy đồng bào ơi. Họ đi ô tô dạng bán tải có quây bạt che phía sau, không mang theo chậu với xô lấy cái gì mà hốt cá. Cũng có khi bắt và phạt phải biết giữ mối, phải để giành bữa sau còn có cá tươi miễn phí mà ăn.

Cá trê con chết 35 ngàn/kg còn con sống 40 ngàn/kg. Cá chép 70 ngàn/kg, cá trắm thì 90 ngàn/kg Giá như vậy, lại lấy từ lái. Thử hỏi đồng bào, một xe ba gác cá khoảng 3 tạ thì lời được mấy đồng?

Tui đứng vẫy vẫy xe kêu gọi mọi người tấp vô ủng hộ cho vợ chồng ổng bán cho mau hết, may ra còn kịp chuyến nữa gỡ vốn. Mọi người thấy cá tươi, giá mềm thì mắt sáng rỡ. Ai cũng vừa lựa nhưng mắt láo liên đảo lui đảo tới. ĐM mua hàng trả tiền mà cứ như đi ăn trộm chỉ sợ xe bắt chó tới hốt.

Qua cầu An Hạ tầm 1 kilomet, mặt đường bên tay phải tính từ hướng Củ Chi lên.

Dân tình này, từ trộm thành cướp rồi dẫn tới bạo loạn cũng dễ lắm thay !

ĐẶNG GIA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Vấn nạn tham nhũng – thứ “giặc nội xâm” không chỉ tàn phá đất nước mà còn là một nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn vong của chế độ.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20177:00 CH
. Không ai thích trả tiền mua sự miễn cưỡng. Chỉ số hài lòng của khách hàng luôn là thông tin quan trọng nhất quyết định tương lai một doanh nghiệp.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Báo Việt Nam vừa nhắc lời của TBT Đảng Cộng sản cảnh báo về nguy cơ "chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị" trong chuyến về Hải Phòng gần đây.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Bấy giờ trong Bộ Quốc phòng và sau này kể cả ông Lê Đức Anh, Chủ tịch nước, cũng như ông Phạm Văn Trà là Bộ Trưởng Quốc phòng, đều coi nhà đó là nhà của tư sản, đã bị cải tạo và bị tịch thu.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201710:37 SA
“Nếu em cho rằng mình vô tội thì một mực kêu oan từ đầu đến cuối; nếu em nhận tội thì xem như công việc đấu tranh của em vô nghĩa; đây là lời khuyên của anh
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Blogger Đinh Thảo có cuộc phỏng vấn nhà báo Đoan Trang sau cuộc bắt bớ này, kính mời quý độc giả lắng nghe audio phỏng vấn:
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Một bộ trưởng tại Việt Nam gợi ý nước này về lâu dài cần có các mạng xã hội riêng của mình, 'tương đương với Facebook', theo trang Một Thế Giới hôm 18/04.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Sau đúng 20 năm mở cửa cho Internet, cánh cửa tự do thông tin mạng vẫn đóng chặt ở Việt Nam, theo báo cáo của Freedom House.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Ngày 30 tháng 10, năm 2017, Tổ chức Văn bút quốc tế có trụ sở tại Thụy sĩ gửi một bức thư đến Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Ngược với toàn bộ loài người, ở Việt Nam, đảng cộng sản thành lập các trường chính trị đào tạo cán bộ lãnh đạo.