CHỐNG DỊCH CỰC ĐOAN

Chủ Nhật, 06 Tháng Sáu 20218:00 SA(Xem: 482)
CHỐNG DỊCH CỰC ĐOAN
FB Bs Võ Xuân Sơn - Hôm qua tôi viết bài về phản ứng thái quá với cúm Tàu, thực ra là muốn nói đến những hình thức chống dịch cực đoan. Ngay sau đó, liên tiếp, 2 tỉnh Đồng Nai và Long An ra lệnh cô lập TPHCM.
XNfzruPoU-ftTN-AeTeIhtBSttjMYF4CBpt9M-BmcWV1Croxb0bZW7ACT5McpjIovEM=w640-h512
Tôi có một số nhân viên cư ngụ ở Long An, hàng ngày lên phòng khám làm việc. Thế có nghĩa là, nếu Long An còn ngăn cách, thì các bạn ấy không thể lên Sài gòn, làm việc tại phòng khám được. Ai sẽ trả lương cho các bạn ấy trong những ngày các bạn ấy bị ngăn cách không cho đi làm? Tỉnh Long An có trả không? Hay là để cho các bạn ấy và gia đình chịu đói?

Đã có những review tại các trạm ngăn cách giữa Đồng Nai và TPHCM trên mạng. Nhiều công nhân ngụ tại TPHCM, nhưng làm việc ở các khu công nghiệp Đồng Nai, đã không thể đến nơi làm việc. Hàng hóa, nguyên vật liệu lưu thông giữa các khu này thì được giải thích là không ngăn cấm. Các anh ấy chỉ ngăn cấm lái xe thôi. Có nghĩa là hàng hóa, nguyên vật liệu nó tự mọc chân, rồi bò từ Đồng nai qua TPHCM và ngược lại.

Trong khi hàng ngày, Ủy ban phòng chống dịch Quốc gia, CDC các tỉnh thành và rất nhiều nơi cập nhật cụ thể các địa điểm, và thời gian bị phong tỏa, trong khi các khai báo y tế cũng đều chỉ dựa trên những thông báo đó, thì nhiều tỉnh lại ngăn cấm toàn bộ người dân của TPHCM. Cái đó không gọi là cực đoan thì là gì. Vậy mà còn có nhiều người ủng hộ nữa mới ghê.

Chưa biết các biện pháp ngăn song cấm chợ có hiệu quả chống dịch đến đâu, vì thực ra là chỉ cấm người ngay thẳng, trung thực. Còn mấy người bị nhiễm trốn cách li, hoặc người của Trung cộng (mà có thể trong hành lí của họ có nhiều cái ống nghiệm), thì vẫn có thể có muôn vàn cách xâm nhập hiệu quả.

Tôi đang tự hỏi, Đồng Nai, Long An cấm người TPHCM, vậy trong mấy ngày tới, dân TPHCM ăn cái gì? Thịt, gạo, rau… từ miền Tây hay từ Đà lạt làm sao đến được TPHCM? Rồi những thịt, gạo, rau… đó tồn đọng tại miền Tây, tại Đà lạt, rồi hư hỏng. Ai sẽ chịu trách nhiệm? Rồi người nuôi heo, gà, bò, cá… người trồng rau lấy gì sống? Ai sẽ bù đắp thiệt hại cho họ?

Chắc rồi cũng có cách thôi. Chứ dân TPHCM không có ăn chết đói hết sao? Tôi tin là người dân TPHCM cực kì năng động. Các thương nhân còn năng động hơn nữa. Thịt, gạo, rau… sẽ đi từ Campuchia, qua đường Tây Ninh, thậm chí là qua đường Bình Phước, Bình Dương. Hoặc sẽ có thuyền cập bến Cần giờ chở hàng hóa thiết yếu cho TPHCM. Chỉ tăng giá thôi.

Tốn bao nhiêu công sức truy vết, khoanh vùng. Các bác lãnh đạo tài tình sáng suốt sổ toẹt vào. Làm một phát theo địa giới hành chính có sẵn là xong. Nhẹ đầu, khỏi mất công tra soát. Ai sống ai chết mặc chúng bây. Tao hoàn thành nhiệm vụ. Cái ghế của tao chắc chân hơn là tốt rồi.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 12 Tháng Tám 20216:00 SA