CPJ kêu gọi Việt Cộng trả tự do ‘ngay lập tức’ cho nhóm Báo sạch

Thứ Sáu, 23 Tháng Tư 20212:00 SA(Xem: 387)
CPJ kêu gọi Việt Cộng trả tự do ‘ngay lập tức’ cho nhóm Báo sạch
voatiengviet.com

CPJ kêu gọi Việt Nam trả tự do ‘ngay lập tức’ cho nhóm Báo sạch

VOA Tiếng Việt

Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho các thành viên của nhóm Báo sạch mới bị bắt giữ trước đó một ngày, đồng thời thúc giục bãi bỏ mọi cáo buộc đối với họ.

Công an thành phố Cần Thơ hôm 20/4 bắt giữ Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Phước Trung Bảo trong khuôn khổ cuộc điều tra đang diễn ra đối với nhà báo Trương Châu Hữu Danh, người sáng lập Báo sạch – trang tin tức độc lập trên Facebook. Theo truyền thông trong nước, nhà chức trách cũng thu giữ các tài liệu liên quan đến vụ việc và “đang tiếp tục điều tra làm rõ” để “xử lý theo quy định của pháp luật”.

Trang Facebook Báo sạch đã ngừng hoạt động sau khi nhà báo Hữu Danh bị bắt vào ngày 17/12 năm ngoái. Ngay sau khi ông Hữu Danh, người từng làm việc cho một số tờ báo của nhà nước, bị bắt CPJ cũng đã kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho nhà báo này.

Cả bốn thành viên của nhóm Báo sạch đều bị cáo buộc vi phạm Điều 331 của Bộ luật Hình sự Việt Nam, trong đó cấm “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước” và có thể đối diện với mức án lên tới 7 năm tù.

“Tất cả các phóng viên Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo nên được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện,” Shawn Crispin, đại diện cấp cao Đông Nam Á của CPJ, nói trong thông cáo ra ngày 21/4. “Nhà chức trách Việt Nam phải chấm dứt việc bỏ tù các nhà báo vì công việc của họ và cần đảm bảo rằng các phóng viên/nhà báo có thể làm việc cho các cơ quan độc lập mà không sợ bị bắt giữ và sách nhiễu về pháp luật.”

Báo sạch có hơn 100.000 người theo dõi trên Facebook vào thời điểm nhà báo Hữu Danh bị bắt hồi năm ngoái. Theo ghi nhận của CPJ, tổ chức có trụ sở ở New York, Mỹ, trang báo trên mạng xã hội này đăng tải nhiều chủ đề trong đó có các cuộc biểu tình đối với các trạm thu phí BOT “bẩn” trên quốc lộ mà người dân cho là phi pháp, và hình ảnh các quan chức chính phủ bị bắt do bị nghi ngờ dính líu tới vụ việc này.

Báo sạch, theo những người đọc trong nước cho biết, đã gây nhiều tiếng vang vì những bài báo đấu tranh cũng như vạch trần những sai phạm của các quan chức tham nhũng ở Việt Nam.

Bộ Công an không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của CPJ về việc bắt giữ các nhà báo của nhóm Báo sạch và tình trạng hiện tại của cuộc điều tra đối với nhà báo Hữu Danh.

Việt Nam nằm trong nhóm các nước bỏ tù nhà báo nhiều nhất trên thế giới, với ít nhất 15 người đang ngồi sau song sắt, theo dữ liệu mà CPJ đưa ra hồi đầu tháng 12 năm ngoái. Trong khi đó, tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) cũng đưa ra thống kê hôm 20/4, cho rằng có tổng cộng hơn 30 nhà báo và blogger đang bị giam giữ ở Việt Nam và xếp quốc gia Đông Nam Á do Đảng Cộng sản cầm quyền vào nhóm 6 nước có ít tự do báo chí nhất thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn