Trịnh Bá Tư (trái), Trịnh Bá Phương, Cấn Thị Thêu

Nguồn hình ảnh, Trinh Ba Khiem

Chụp lại hình ảnh,

Trịnh Bá Tư (trái), Trịnh Bá Phương, Cấn Thị Thêu

Đầu tháng Năm, toà án tỉnh Hoà Bình sẽ mở phiên toà xử sơ thẩm bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư, với tội danh 'tuyên truyền chống nhà nước'.Trong khi đó, gia đình vẫn chưa có tin tức gì về Trịnh Bá Phương.

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt hôm 20/4, bà Đỗ Thị Thu, vợ nhà hoạt động Trịnh Bá Phương cho hay luật sư bào chữa vừa đi thăm bà Thêu và ông Tư trong trại giam tỉnh Hòa Bình.

"Mẹ tôi và Tư vẫn khỏe mạnh. Tinh thần vững vàng, chuẩn bị cho phiên tòa hôm 5/5 sắp tới," Bà Thu nói.

Bà Thu cho biết thêm rằng bà Cấn Thị Thêu vẫn giữ quan điểm như trước khi đi tù và các vấn đề đất đai Dương Nội và các vấn đề liên quan.

"Trước đây có thời gian Trịnh Bá Tư từng tuyệt thực 20 ngày để phản đối trại giam ngược đãi Tư và các tù nhân khác. Nay khi luật sư vào thăm thì tình hình đã được cải thiện."

"Thời gian Tư tuyệt thực, mẹ tôi có hay tin. Mẹ kể lại là khi đó đã nhỏ xuống hai giọt nước mắt mà mẹ nói 'như giọt máu'. Mẹ đã rất lo lắng. Nhưng nay tinh thần mẹ tốt lên rất nhiều."

Chụp lại video,

Bà Cấn Thị Thêu ra tù, 'quyết tâm đấu tranh'

"Mẹ tôi và Tư cùng được giam tại trại giam tỉnh Hòa Bình nên cả hai vẫn thường xuyên liên lạc được với nhau," bà Thu cho hay.

Cũng theo bà Thu, hiện giờ chỉ có ông Trịnh Bá Phương là bặt vô âm tín, không tin tức từ khi bị bắt giam.

"Chính quyền nói anh Phương đang trong thời kỳ điều tra nên gia đình và luật sư không được tiếp xúc. Trước đây vì con nhớ bố nên tôi có làm đơn vài lần xin được thăm chồng, nhưng đều không được chấp thuận."

Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương

Nguồn hình ảnh, Nguyễn Văn Hải

Chụp lại hình ảnh,

Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương

"Thời kỳ đầu khi mẹ Cấn Thị Thêu, chồng tôi và em Tư bị bắt, chính quyền làm khó dễ cho gia đình rất nhiều. Tôi và bố chồng Trịnh Bá Khiêm bị mời lên công an làm việc nhiều lần. Người ta cũng không cho gửi tiền lưu ký cho anh Phương và quần áo vào cho mẹ và Tư. Nhưng tình hình đến nay đã khá hơn trước nhiều,"

"Cả nhà chúng tôi đều đã chuẩn bị tinh thần. Chúng tôi có thuê hai luật sư cho mẹ và Tư, nhưng chúng tôi biết là dù có thuê bao nhiêu luật sư đi chăng nữa thì kết quả phiên tòa cũng không bao giờ thay đổi."

"Qua luật sư, mẹ tôi chỉ nhắn nhủ rằng mẹ cảm ơn sự quan tâm của mọi người và mời mọi người tham dự phiên tòa sắp tới," bà Thu nói với BBC từ Hà Nội.

Luật sư nói gì?

Trên Facebook cá nhân, luật sư Luân Lê xác nhận vừa đi gặp bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư trước phiên sơ thẩm dự kiến diễn ra ngày 5/5/2021.

Cả bà Thêu và ông Tư (con trai bà Thêu) đều bị truy tố với tội danh "tuyên truyền chống nhà nước " (Điều 117 Bộ Luật Hình sự).

Luật sư Luân Lê cho hay tinh thần và sức khỏe của cả hai đều tốt. Sau khi có một vài khiếu nại trực tiếp về điều kiện giam giữ vào lần gặp trước, nay đã được cải thiện tốt hơn.

"Về tinh thần và quan điểm, họ không khai gì suốt giai đoạn điều tra (giữ quyền im lặng), đến nay họ vẫn giữ nguyên những nhận thức của mình trước các cáo buộc (về việc dùng tài khoản mạng xã hội để thực hiện tuyên truyền chống nhà nước)," luật sư Luân Lê viết.

Mặc dù chưa xét xử sơ thẩm, nhưng bà Thêu cho biết sẽ kháng cáo tới cùng để bảo vệ mình.

Vì sao bà Thêu và con trai bị bắt?

Gia đình bà Thêu, một gia đình thuần nông dân ở Dương Nội, Hà Nội, bị mất đất sau khi nhà nước tịch thu cho 'dự án phát triển đô thị'.

Họ đã đi khiếu kiện hàng chục năm sau khi thu hồi đất cho dự án và trở thành những người nông dân 'bất đồng chính kiến'.

Trịnh Bá Phương cùng người dân Dương Nội trong một cuộc biểu tình đòi chính quyền trả lại đất

Nguồn hình ảnh, Trinh Ba Phuong

Chụp lại hình ảnh,

Trịnh Bá Phương cùng người dân Dương Nội trong một cuộc biểu tình đòi chính quyền trả lại đất

Bà Thêu cùng con trai là Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư đã dùng mạng xã hội để lên tiếng về các vấn đề đất đai và các vụ việc khác mà họ cho là bất công trong xã hội.

Trước khi bị bắt, Trịnh Bá Phương là người tích cực đăng các tin, bài về vụ án Đồng Tâm, thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước.

Bà Thêu cùng hai con trai bị bắt ngày 24/6/2020 trong hai vụ án khác nhau, với cùng tội danh 'tuyên truyền chống nhà nước'.

Ngay sau đó, hôm 19/6, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW) ra thông cáo báo chí về việc chính quyền VN đang gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến và hoạt động nhân quyền trước Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 13 tổ chức vào tháng Giêng năm 2021.

Tổ chức Human Rights Watch kêu gọi thả tự do lập tức cho ba mẹ con bà Thêu cùng một số nhà hoạt động khác.

Chính quyền VN nói gì?

Lưu lại audio,

'Tập kích Đồng Tâm' qua lời kể của Trịnh Bá Phương:

Bộ Công an cho hay kết quả điều tra ban đầu 'xác định' ba mẹ con bà Thêu 'có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo báo Tuổi Trẻ.

Cũng bộ này cho hay sau khi khám xét nơi ở của gia đình bà Thêu, cơ quan An ninh điều tra "đã thu được một số cuốn sách, một số tài liệu viết tay, đĩa CD, DVD... có nội dung liên quan đến hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước."

Báo Công an Nhân Dân viết rằng Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư "trong quá trình hoạt động chống phá cũng thường được hậu thuẫn từ bên ngoài, các trang mạng thù địch tung hô, biến họ thành những con rối, ngông cuồng, thách thức luật pháp".

Tờ này mô tả bà Thêu nhiều lần tập trung hàng trăm dân ở Dương Nội để khiếu kiện, la ó, căng băng rôn, khẩu hiệu 'gây mất trật tự công cộng'. Rằng bà nhiều lần được răn đe nhưng 'không hối cải', lại còn lôi kéo hai con trai là Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư vào 'vòng tội lỗi'.