Sáu Cang bị khởi tố kể cũng đáng thương!

Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Hai 20204:00 SA(Xem: 742)
Sáu Cang bị khởi tố kể cũng đáng thương!
131535122_2885934264963602_1155595784835551165_n

Nhiều người nhắn hỏi Mệ, cả một thời gian dài bấm quẻ mỏi tay mà không thấy 6 Cang bị bắt, giờ nó bị khởi tố vậy, chắc vui lắm nè. 

Thật ra thì gần 2 năm qua, ngày nào 6 Cang còn ung dung, không phải chỉ riêng Mệ chịu áp lực mà người dân cả nước cảm thấy rất buồn. Buồn vì một cán bộ biến chất, sai phạm rành rành ai cũng nhìn thấy lại có thể đứng trên luật pháp, chà đạp lên cảm xúc của nhân dân. 

Rất nhiều người cảm thấy thất vọng, thấy căm hận 6 Cang vô cùng và mong sao nó bị bắt càng sớm càng tốt. Bởi họ đã chịu đựng quá nhiều rồi, nhất là dân oan Thủ Thiêm, nơi 6 Cang từng làm bí thư kiêm chủ tịch quận 2 và từng ở cương vị là giám đốc Sở GTVT TP.HCM gây bao nỗi bức xúc, khốn cùng cho dân. 

Nhưng giờ chứng kiến lằn ranh tù tội của một đời người, một gia đình tan nát, Mệ không cảm thấy hả hê mà chỉ thấy đáng thương cho một con người may mắn được ngồi ở một vị trí lãnh đạo cao, ngồi trên đầu trên cổ nhân dân mà không có năng lực thật sự, lại tha hóa về đạo đức, tham lam và chà đạp lên những giá trị nhân văn công vụ để phải vướng vào vòng lao lý. 

Tội của 6 Cang thì lớn lắm. Ít ra thì trong mắt người dân Thủ Thiêm, 6 Cang là một tên tội đồ, một thằng lãnh đạo biến chất "tự diễn biến, tự chuyển hóa" đã đẩy cuộc sống của họ lâm cảnh khốn cùng, đã biến cuộc đời người dân Thủ Thiêm thành những người mất đất, lấy hết bao giọt nước mắt khổ đau khiến họ tan cửa nát nhà, không chốn dung thân. 

Nhưng dù 6 Cang có rất nhiều tiền, do tham lam mà có từ quyền lực của chiếc ghế lãnh đạo đã từng ngồi, cũng không thể mua được những người đang bảo vệ pháp luật. Các cơ quan tố tụng đang làm rõ những vấn đề liên quan đến tội của 6 Cang, những vấn đề mà người dân căm phẫn. 

Nhưng có những "cái tội" mà nếu không có người nói ra, sẽ không thấy sự biến chất của một cán bộ, khi đang ngồi ghế lãnh đạo một thành phố lớn, như 6 Cang. 

Có tiếng là cán bộ lập bè phái trong giới nhà báo, 6 Cang có những đàn em thân tín đã và đang giữ những vị trí quyền lực trong giới báo chí ở thành phố và cũng từ đó, 6 Cang thể hiện quyền lực ngầm để trù dập nhà báo cũng rất kinh khủng. Nạn nhân Mệ kể đầu tiên là nhà báo Huy Thọ ở Báo Tuổi Trẻ. 

Anh Huy Thọ (tên thật Cao Huy Thọ) là một người làm báo giỏi có tiếng trong giới báo chí. Một người con xứ Huế có những bình luận sắc sảo khi viết bài, một người tổ chức sản xuất nội dung, đóng góp lớn cho tờ báo Tuổi Trẻ khi làm tòa soạn. Nhưng Huy Thọ đã bị 6 Cang gây áp lực phải chua xót lãnh mức kỷ luật cảnh cáo, bị rút thẻ nhà báo và không được làm nội dung nữa. Một người làm báo giỏi giờ trở thành người biên tập quảng cáo. 

Thời điểm Huy Thọ làm phó tổng thư ký tòa soạn, cách đây chừng 4-5 năm, được phân công triển khai nội dung ấn phẩm Xuân khởi nghiệp Tuổi Trẻ, đã chọn ra 3 gương mặt trẻ sáng giá để chụp ảnh bìa báo Xuân, hướng đến chủ đề mà Chính phủ đang chú trọng khởi nghiệp. Một trong 3 gương mặt trẻ khởi nghiệp mà Tuổi Trẻ có bài giới thiệu đó là cô gái tên Lâm Thị Thúy Hà. 

Lâm Thị Thúy Hà khởi nghiệp bằng một dự án du lịch rất nổi bật, thu hút đến nửa triệu đô la đầu tư, được tháp tùng Thủ tướng sang Úc gặp gỡ giới doanh nhân bên đó. Nếu nói về những gương mặt trẻ khởi nghiệp thì Huy Thọ chọn đúng người cho chủ đề báo Xuân. 

Nhưng khi báo Xuân Tuổi Trẻ vừa phát hành thì có ý kiến xì xầm kêu nhỏ Lâm Thị Thúy Hà thuộc tuýp người "phản động", vì cô hay comment, chia sẻ những bài viết nói xấu nhà nước trên fb, mặc dù đến giờ, sau chừng ấy năm bị "kết tội", vẫn chưa thấy có cơ quan nào kết luận Hà phản động cả. 

Thế nhưng, với cái cớ cho đăng ảnh người "phản động" trên mặt báo, Huy Thọ đã bị kỷ luật mức cảnh cáo, bị rút thẻ nhà báo, còn phó tổng biên tập phụ trách nội dung Đặng Dũng và phóng viên viết bài Lê Nam đã bị kỷ luật khiển trách. 

Theo quy định, sau một năm "lãnh án kỷ luật" thì Huy Thọ phải được phục hồi làm nội dung như cũ. Nhưng 6 Cang đã gây áp lực buộc Huy Thọ phải chuyển sang biên tập quảng cáo, không được làm nội dung vĩnh viễn. 

Nhưng nguyên nhân sâu xa mà Huy Thọ bị trù dập không phải từ chuyện làm báo Xuân vì thật ra lỗi đó mang tính chất bị áp đặt và không lớn mà bản thân Huy Thọ cũng không nhận là đã "có tội". Nhiều người biết 6 Cang không ưa Huy Thọ vì trong quá trình làm nội dung tờ báo, mỗi lần nhà báo V.B (thời điểm đó rất hay xum xoe gọi mấy chữ Anh Sáu Cang như một niềm tự hào để tiến thân) đưa hình 6 Cang phát biểu chỉ đạo hoặc dự hội nghị ở đâu đó để đăng thì Huy Thọ gạt phắc, chỉ chịu đăng hình theo đúng chức năng báo chí chứ không phải do nịnh. 

Hôm sau 6 Cang đọc báo Tuổi Trẻ không thấy hình mình đâu là không thấy vui và tất nhiên là đàn em Vũ Bình đổ lỗi là do Huy Thọ gác hình. Trong khi thời điểm đó báo Tuổi Trẻ thường đưa hình hoạt động của bí thư Đinh La Thăng mới về lãnh đạo thành phố để câu view. 

Còn trong mắt các nhà báo thành phố, 6 Cang ngoài làm lãnh đạo ra chẳng có giá trị gì để cánh báo chí nể nang. Nhưng 6 Cang lại nỗ lực gây áp lực Tuổi Trẻ phải có một phóng viên đặc trách, kiểu như phóng viên theo chân Đinh La Thăng để đưa tin vậy. Tuổi Trẻ phải cử phóng viên Mai Hoa đi theo gót 6 Cang để đưa tin. 

Cả cái cô Lâm Thị Thúy Hà kia cũng bị gạt ra khỏi danh sách 60 gương mặt ưu tú do hội đồng bình chọn của Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM để vinh danh nhân kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Điều đáng nói là trong danh sách 60 gương mặt ưu tú cùng đứng với cô có cả 6 Cang. 

Ngay cả một cậu phóng viên quay phim truyền hình HTV cũng phải chịu không nổi áp lực từ phía 6 Cang mà phải xin nghỉ vì quay hình sao đó mỗi lần 6 Cang phát biểu mà khi phát lên tivi thấy cái nọng ở cổ, khiến mọi người dèm pha như cái nọng heo, không được đẹp cho lắm. 

Ở đời có vay thì có trả. Giờ thì gia đình 6 Cang có còn gì nữa đâu, vợ chồng ly tán, sự nghiệp chính trị cũng chấm dứt. Phải chi hồi đó, 6 Cang chỉ làm một nông dân bình thường ở Long An, đừng tham lam quá độ, đừng đi lên mà không bằng chính năng lực thật sự và đừng chọn con đường ngắn nhất để tiến thân, đừng ác với dân Thủ Thiêm quá thì đâu đến nỗi bây giờ phải trả giá như vậy. 

Đâu đến nỗi bây giờ người dân cả nước khinh bỉ ngay cả đến cái tên cúng cơm Tan Thành Cất của mình như vậy. Kể cũng đáng thương!

Võ Đức Phúc  

(FB Võ Đức Phúc)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Có nhiều hành vi đã trở nên quá quen thuộc trong đời sống của người Việt nhưng lại rất lạ lẫm trong mắt của du khách khi họ đến Việt Nam. Một trong những hành vi ấy chính là thói quen chen ngang.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20176:00 SA
106 người chết, 25 người mất tích. Thật khủng khiếp. Không thể đổ tội cho mưa bão. Lỗi là do chính con người. Nhưng không có đảng phá
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Chưa biết Google, Facebook... sẽ phản đòn sao, trước “bức tường Ba Đình” vừa hăm he dựng lên bởi dự luật An ninh mạng
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20174:22 CH
Chúng tôi chứng kiến cảnh mấy chục cảnh sát giao thông chạy ba bốn xe tải và hàng chục xe ba càng trong một ngày và đã hốt trọn gần 100 xe máy của những tay lái
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chưa khi nào, mà trong 2 năm trở lại đây những trận lũ lịch sử lại diễn ra nhiều và liên tục đến như thế. Chuyện con nước lũ không phải là câu chuyện
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Ngoài kia bão bùng, cây ngã nhà đổ, thân phận người chìm dưới biển nước, thế mà đêm ấy có những kẻ vẫn ngồi vắt vẻo chiêm ngắm những đường cong, đo đếm 3 vòng, ngả ngớn nâng lên đặt xuống.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Bài báo trên Dân Việt của Lê Ngọc Sơn - một nhà báo đang là nghiên cứu sinh tiến sỹ ở Đức - cho rằng, "Nếu Facebook, Google ra đi, sự thụt lùi sẽ ở lại" đã bị gỡ: http://danviet.vn/…/neu-facebook-google-ra-di-su-thut-lui-s…
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20176:03 SA
Tính đến cuối ngày 6 tháng 11 đã có 61 người thiệt mạng, 28 người mất tích sau khi bão Damrey – trận bão thứ 12 trong năm nay - đổ vào miền Trung Việt Nam.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Mấy hôm nay, sau khi cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ mất, thọ 104 tuổi, nhiều nhà báo và các bạn viết fb đã có bài về cụ trên báo và trên trang cá nhân bày tỏ sự ngưỡng mộ
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Từ năm 2011 đến nay, những cuộc xuống đường chống Trung Quốc xâm lược chỉ tính riêng ở Hà Nội, đông nhất chừng 600 người, phản đối chặt cây chừng 400 ngườ