Viện kiểm sát tối cao VC sẽ kiến nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải

Thứ Ba, 21 Tháng Bảy 202010:40 CH(Xem: 1209)
  • Tác giả :
Viện kiểm sát tối cao VC sẽ kiến nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải
TTO – Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao khẳng định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải là có căn cứ, đúng pháp luật và cho biết quan điểm của Viện trưởng là sẽ kiến nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.
Viện kiểm sát tối cao sẽ kiến nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải - Ảnh 1.
Ông Trần Công Phàn, Phó viện trưởng Viện KSND tối cao thông tin tại buổi họp báo – Ảnh: THÂN HOÀNG

Chiều 21-7, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức họp báo về kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2020).

Khẩn trương giải quyết vụ Nhật Cường trong năm 2020

Tại buổi họp báo, ông Trần Công Phàn, Phó viện trưởng Viện KSND tối cao, cho biết thời gian vừa qua, cơ quan này cùng với các cơ quan tố tụng đã kiên quyết đưa ra truy tố, xét xử nhiều vụ đại án.

Một số vụ trong đó có bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ có chức vụ cao như ông Đinh La Thăng – nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM; Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn – cùng là cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Văn Hiến – nguyên Đô đốc, thứ trưởng Bộ Quốc phòng…

Theo Viện KSND tối cao, nhiều vụ án về kinh tế, tham nhũng được dư luận đặc biệt quan tâm, công tác truy tố, ban hành cáo trạng được làm khẩn trương, có vụ án thời gian ban hành cáo trạng rất ngắn chỉ trong thời gian ngắn từ 5 – 7 ngày sau khi kết thúc điều tra. 

Ví dụ vụ Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tại PVC; vụ liên quan việc góp vốn của tập đoàn PVN vào ngân hàng OceanBank…

Trong quá trình thực hành quyền công tố, viện kiểm sát đã áp dụng kịp thời các biện pháp thu hồi tài sản do tham nhũng mà có; kiên quyết yêu cầu cơ quan điều tra kê biên, phong tỏa tài sản… Qua đó hạn chế được tình trạng bị can tẩu tán hoặc che giấu, hợp thức hóa tài sản.

Viện kiểm sát tối cao sẽ kiến nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải - Ảnh 2.
Các vụ trưởng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao tham gia họp báo và trả lời câu hỏi của báo chí – Ảnh: THÂN HOÀNG

Đặc biệt trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Viện kiểm sát góp phần thu hồi gần 9.000 tỉ đồng bị thất thoát, chiếm đoạt; phong tỏa tài sản trị giá 6.100 tỉ đồng trong vụ Phạm Công Danh; xác minh, kê biên 185 bất động sản, phong tỏa 26 tài khoản… với trị giá trên 10.000 tỉ đồng trong vụ Hứa Thị Phấn.

Đối với những vụ án đang được dư luận quan tâm, lãnh đạo Viện KSND Tối cao khẳng định đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng khẩn trương giải quyết trong năm 2020 các vụ án kinh tế, tham nhũng, chức vụ.

Cụ thể như vụ Nhật Cường; vụ án tại Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC); vụ án xảy ra tại Tổng Cty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) và vụ án Gang thép Thái Nguyên…

Kháng nghị vụ Hồ Duy Hải là đúng pháp luật

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về những kiến nghị của Viện kiểm sát sau khi Hội đồng thẩm phán TAND tối cao ra phán quyết vụ án Hồ Duy Hải – ông Hồ Đức Anh, Vụ trưởng vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự – khẳng định kháng nghị giám đốc thẩm là ‘có căn cứ, đúng pháp luật, hoàn toàn cần thiết’.

Theo ông Đức Anh, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng với hai người bị giết. Vụ án phức tạp kêu oan kéo dài qua nhiều cấp xét xử. Vừa rồi phiên giám đốc thẩm là cấp cao nhất. Viện kiểm sát nhận thấy quá trình xử lý vụ án từ điều tra, xét xử có nhiều sai sót, nhiều mâu thuẫn, nhiều tình tiết quan trọng chứng minh hành vi phạm tội chưa được cơ quan tố tụng địa phương làm rõ.

‘Quan điểm của Viện trưởng Viện KSND tối cao khi ra kháng nghị là hết sức thận trọng, chắc chắn, vừa đảm bảo quyền con người với bị án Hồ Duy Hải Hải vừa đảm bảo công lý đối với bị hại’, ông Đức Anh nhấn mạnh.

Viện kiểm sát tối cao sẽ kiến nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải - Ảnh 3.
Ông Hồ Đức Anh khẳng định kháng nghị giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải là đúng pháp luật – Ảnh: THÂN HOÀNG

Sau phiên tòa, Viện kiểm sát đã có báo cáo gửi chủ tịch nước, Ủy ban thường vụ Quốc hội để theo dõi chỉ đạo. Nội dung báo cào này khẳng định kháng nghị là có căn cứ đúng pháp luật, đúng thẩm quyền và hoàn toàn cần thiết.

Ông Đức Anh cho biết thêm đến nay Viện kiểm sát đang tập trung nghiên cứu quyết định giám đốc thẩm, đồng thời theo dõi ý kiến, kiến nghị nếu có từ các cơ quan liên quan. 

Quan điểm của Viện trưởng VKSND tối cao là sẽ thực hiện quyền kiến nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải theo quy định tại Điều 404 Bộ luật tố tụng hình sự.

Vụ AVG thu hồi tài sản lớn nhất lịch sử tố tụng hình sự

Ông Nguyễn Quang Dũng, vụ trưởng vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế, cho biết mỗi năm năm Viện kiểm sát tham gia thụ lý giải quyết cả trăm ngàn vụ án hình sự.

Một số vụ án điển hình dư luận quan tâm thời gian qua như vụ AVG, vụ án về Ngân hàng Đông Á, Oceanbank…

Trong đó vụ AVG, được xem là vụ án đạt hiệu quả xử lý ‘tròn trịa nhất’ và để lại dấu ấn lớn nhất. Một vụ án truy tố xét xử hai cựu bộ trưởng, tội danh đưa hối lộ nhận cực lớn 3 triệu USD, việc thu hồi tài sản lớn nhất trong lịch sử tố tụng.

‘Vai tròn Viện kiểm sát trong vụ này rất rõ, quá trình điều tra không dễ gì đưa ra kết luận khởi tố bắt giam hai cựu bộ trưởng về hành vi nhận hối lộ.

Hành vi rất tinh vi nếu không có biện pháp nghiệp vụ thì không dễ gì họ khai nhận. Tại phiên tòa cũng như quá trình điều tra các bị cáo đều nhận tội’, ông Dũng phân tích.

Ông Dũng cho biết thêm việc thu hồi tài sản trong những vụ án tham nhũng, kinh tế từ trước đến nay vốn rất khó.

Giai đoạn trước hầu như tài sản thu hồi rất ít nhưng vài năm gần đây, khi Ban chỉ đạo Trung ương về chống tham nhũng chỉ đạo quyết liệt xét xử tội phạm nhưng thu hồi tài sản cũng hết sức quan trọng. Từ đó các cơ quan tố tụng đã tiến hành hoạt động kê biên tài sản liên quan vụ án để đảm bảo thi hành.

‘Viện kiểm sát đã đề nghị HĐXX các vụ án xử lý rốt ráo tài sản đã kê biên, đặc biệt tài sản thu hồi về cho nhà nước do đó những năm gần đây tài sản thu hồi so với trước đây đã vượt rất xa’, ông Dũng nhấn mạnh.

THÂN HOÀNG

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Giáo dân, linh mục tại một số giáo xứ ở tỉnh Nghệ An cáo buộc một nhóm được chính quyền hậu thuẫn “khủng bố tinh thần” họ trong những ngày qua
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Tôi không ngạc nhiên mấy về việc ông Thăng bị bắt mà chỉ ngạc nhiên về quy trình chi tiết khi bắt. Suốt tháng 10/2017, tôi đã có tin ông đã phải thường xuyên qua Bộ công an
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Khi bàn về vấn đề BOT ở Việt Nam, trước tiên chúng ta phải hiểu BOT là gì. Theo định nghĩa của Ngân hàng thế giới: “Phương thức đầu tư BOT là hình thức Nhà đầu tư tiến hành
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Dù Quốc hội khóa 14 đã khống chế số lượng tướng quân đội và tướng công an nhưng cử tri Đà Nẵng chưa hài lòng khi vẫn còn phải nuôi tới 620 ông tướng chính thức
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20172:31 SA
Đó là câu chuyện dự án Đường sắt Cát Linh – Hà Đông tiếp tục chậm thêm 11 tháng, là phải tới cuối năm 2018. Dự án này có tổng mức đầu tư ban đầu
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Có thể nói rằng sau gần 50 năm nắm quyền lãnh đạo toàn đất nước Việt Nam, chưa bao giờ đảng Cộng sản Việt Nam gặp tình huống khó xử như hiện nay.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Từ 1 tháng 12, giá điện đã tăng thêm 6%. Quyết định tăng giá được công bố vào ngày 30 tháng 11 và có hiệu lực từ 0 giờ ngày 1 tháng 12.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Vậy nên câu hỏi “BOT Cai Lậy bao giờ thắng dân?” của tác giả Lại Cường liệu có cần thiết đặt ra, và nếu đặt ra, liệu có cần phải bỏ công đi tìm lời giải?
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
“Tôi không dám mở báo ra đọc nữa. Có cảm tưởng chưa khi nào mà cái ác hiển lộ mạnh mẽ đến thế, được dung dưỡng dễ dàng hồn nhiên đến thế, đến nỗi chúng ta phải hỏi liệu đã tới ngưỡng chưa và ngày tận thế còn bao nhiêu …
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Một chiến dịch chống tham nhũng nhằm cải thiện hình ảnh của đảng Cộng Sản, thanh trừng chính trị và thu hút đầu tư nước ngoài.