6 LOẠI NGƯỜI GIÀU Ở VIỆT NAM

Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20185:00 SA(Xem: 5753)
6 LOẠI NGƯỜI GIÀU Ở VIỆT NAM
Việt Nam tuy là một nước nghèo nhưng không phải ai cũng nghèo. Như ở bất cứ nơi đâu, luôn có những nhóm người trở nên giàu có. Theo quan sát của tôi, thì ở Việt Nam có 6 loại người như vậy. Đây chỉ là nhận xét cá nhân, bạn có thể đồng ý hoặc không.
1. Đảng Viên – Muốn làm giàu ở đất nước độc tài như hiện tại thì tốt nhất nên nằm trong bộ máy chính trị, dù là cấp cao hay thấp. Khi nằm trong bộ máy thì làm ăn rất dễ, ít bị dìm.
2. Công An – Vì Việt Nam là nước Công An trị nên lực lượng Công An được rất nhiều ưu đãi. Công An nắm gần như toàn quyền kiểm soát – từ hộ chiếu, hộ khẩu cho tới cảnh sát kinh tế. Rất khó để làm ăn phát triển mà không quan hệ với Công An. Nên nhà nhà đua nhau cho con cháu vô làm Công An để bảo kê cho gia đình và rất tự hào về điều đó.
3. Con Ông Cháu Cha (COCC) – Nhóm này là con cháu của 2 loại ở trên. Vì được nâng đỡ và bảo vệ nên đi lên rất nhanh. Họ được đi du học, rồi kinh doanh rồi tự biến mình thành Tư Bản Đỏ.
4. Doanh Nhân Đỏ – Đây là tầng lớp doanh nhân bắt tay với chính quyền để kiếm lợi ích. Tôi không nói tất cả, có rất nhiều doanh nhân sáng tạo và đi lên từ công nghệ và chất xám. Mức độ Đỏ là bao nhiêu thì tùy nhận xét của mỗi người. Người không muốn cũng phải thỏa thuận hoặc ít nhất bôi trơn thì mới làm ăn được. Đó gần như là quy luật. Nhưng loại Tư Bản đỏ điển hình là dân đầu tư bất động sản – tận dụng nguồn đất giá rẻ, hệ thống ngân hàng và cơ quan công quyền để kinh doanh siêu lời.
5. Người Nước Ngoài – Ở đây tôi không nói tất cả không chân chính, thật thiển cận để nói vậy. Đa số đến Việt Nam làm ăn chân chính như đi dạy tiếng Anh, StartUp hay đơn thuần là nắm giữ những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Vì họ có hộ chiếu khác nên không bị làm khó dễ, làm ăn rất thuận lợi. Kèm theo tư duy sính ngoại của người dân Việt nên họ rất khá.
6. Và cuối cùng, nếu không nằm 1 trong 5 loại trên thì là trúng đất. Tầng lớp trúng đất này rất nhiều. Chủ yếu là đất ông bà để lại, chính quyền quy hoạch đô thị rồi phát triển kinh tế. Sau đó giá đất lên chóng mặt. Họ tự nhiên trở thành đại gia. Kèm theo họ làm đám cò đất – nhân viên bất động sản, nhất là đám cò đất nền quy hoạch. Tất cả nhắm mắt để làm giàu nhờ chính sách in tiền của chính phủ.
Nhắc lại lần nữa, đây chỉ là nhận xét cá nhân. Sẽ luôn có những cá nhân cá biệt, ở đâu cũng vậy, như ca sĩ diễn viên và người khởi nghiệp. Nhưng để làm giàu ở Việt Nam thì tốt nhất bạn hãy nằm trong 1 trong 6 loại trên. Nếu không thì cực kỳ khó để bạn phát triển. Làm công ăn lương để làm giàu là điều không tưởng. Nếu bạn nằm trong 6 loại trên thì Việt Nam là một nơi rất đáng sống, còn không thì là địa ngục.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
26805015_181479989265526_3453579732301139315_n
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)