Cập nhật và cảnh báo từ một hướng dẫn viên du lịch ở Nha Trang

Chủ Nhật, 26 Tháng Giêng 20206:00 SA(Xem: 875)
Cập nhật và cảnh báo từ một hướng dẫn viên du lịch ở Nha Trang

Vũ Kim Hạnh

Xe cấp cứu đưa 1 người TQ đi cách ly từ phi trường Cam Ranh. Ảnh: internet

Ngày hôm qua và hôm nay (22 và 23/1/2020), có hiện tượng náo động trong đội ngũ hướng dẫn viên du lịch ở Nha Trang (đang quá nhiều du khách Trung Quốc).

Một sai lầm chết người của các bạn hướng dẫn viên tại Nha Trang là: Họ nghĩ đơn giản, nếu khách TQ mà không phải đến từ Vũ Hán thì không nguy hiểm lắm! Và họ dính bệnh.

Sau đây là lời đề nghị phổ biến của các HDV du lịch: Vì bệnh đã có thể lây từ người sang người nên ai cũng phải thận trọng khi tiếp xúc với du khách Trung Quốc dù họ đến từ đâu. Nếu gia đình nào mà đăng ký đi Nha Trang, Đà Lạt, Mũi Né rồi Đà Nẵng thì cần cân nhắc lại vì năm nay số lượng du khách TQ đổ về 4 nơi này cực kỳ đông, đông đột biến hẳn lên, có lẽ vì các nơi khác (Đài Loan, Hàn Quốc, Triều Tiên… ) giờ đã chặn người TQ nhập cảnh.

Vũ Hán đã đóng cửa nhưng hàng loạt người Vũ Hán đã chạy thoát trước giờ thành phố bị phong tỏa. Họ mang mầm bệnh ủ trong người và bây giờ ổ dịch do những người Vũ Hán chạy trước này đã lan qua Thượng Hải. Sân bay Thượng Hải rồi thành phố Nam Ninh đang bị nghi ngờ là ổ dịch mới vì đã xuất hiện người nhiễm bệnh. Trung Quốc vẫn đưa tin nhỏ giọt về các thành phố bị lây lan.

Tốt nhất là người VN phải hiểu cho đúng: Người TQ, dù không phải đến từ Vũ Hán cũng có thể mang mềm bệnh.

Trong giới hướng dẫn viên đang lan truyền giải pháp phòng ngừa thế này: Hiện nay chưa có vắc-xin chữa trị virus này nên khi mắc phải là cực kỳ nguy hiểm, những người có sức đề kháng yếu rất dễ mắc phải => bạn hãy tăng cường vitamin C bằng cách uống nước chanh, nước cam kết hợp với đeo khẩu trang (tất nhiên là mỗi ngày đều phải thay) khi đi tới các điểm đông người. Nếu như cảm thấy có dấu hiệu nóng đầu hoặc có ho liên tục thì phải đi khám bệnh ngay để bác sĩ nắm được kịp thời tình trạng bệnh của bản thân.

Còn đây là lời khuyên của bác sĩ Trương Hữu Khanh, bác sĩ rất đáng tin cậy.

– CORONAVIRUS THÌ NÓ YẾU KHI NHIỆT ĐỘ TRÊN 20 ĐỘ C VÀ NHẤT LÀ TRÊN 25 ĐỘ C.

– VỚI ĐỘ ẨM CAO, VIRUS CŨNG YẾU VÀ THÔNG KHÍ TỐT THÌ NÓ CŨNG RẤT KHÓ LÂY

– KHẨU TRANG PHẪU THUẬT 3 LỚP SẼ NGĂN ĐƯỢC CHẤT TIẾT CÓ CHỨA VIRUS, CHO NÊN:

– MỞ CỬA CHO THÔNG THOÁNG (KINH NGHIỆM CHỐNG SARS TỪ VIỆT NAM) – KHI ĐÓNG CỬA KÍN MÍT VÀ MỞ ĐIỀU HÒA LẠNH QUÁ DỄ BỊ LÂY TÙM LUM (KINH NGHIỆM BỊ LÂY TE TUA TỪ CƠ SỞ Y TẾ HÀN QUỐC).

– NHIỆT ĐỘ PHÒNG NÊN GIỮ TRÊN 25 ĐỘ ĐỪNG HAM NẰM LẠNH QUÁ

– RỬA TAY, RỬA TAY VÀ RỬA TAY.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 26 Tháng Giêng 20204:22 CH
Khách
Thiên thời,địa lợi,nhân hoà
Cộng Tàu mất trắng cả ba thứ này :
****
VỀ THIÊN THỜI : Các dịch bệnh bùng phát
VỀ ĐỊA LỢI : Trung cộng đang bị bao vây bọc quanh Ấn Độ -Thái Bình Dương
VỀ NHÂN HOÀ : Du khách Trung cộng bị cộng đồng nhân loại ...chán ngán .Chính sách bành trướng,
Tham vong của Trung cộng đang bị lên án Chính nhân dân Trung Quốc văn minh ở Hông Kong
và Đài Loan đã tỏ lập trường khinh ghét
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Đó là ở Sài Gòn một buổi chiều của tuần thứ hai, tháng 11 năm 2017. Bạn tôi, từ Đà Nẵng, Nha Trang gửi về những hình ảnh nhìn từ máy bay, khách sạn, ngoài đường và trong… nước
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hôm nay là ngày 20/11, Ngày Nhà Giáo Việt Nam. Như bao lần trong những năm khác, các phụ huynh chuẩn bị phong bì để giao cho thầy cô, như một cái thông lệ hoặc quy luật ngầm.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:24 SA
Gần hai năm trôi qua, kể từ ngày biển Bắc miền Trung nhiễm độc do Formosa Hà Tĩnh xả thải, đến nay, đời sống của người dân Kỳ Anh vẫn chưa có gì phục hồi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Vấn nạn tham nhũng – thứ “giặc nội xâm” không chỉ tàn phá đất nước mà còn là một nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn vong của chế độ.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20177:00 CH
. Không ai thích trả tiền mua sự miễn cưỡng. Chỉ số hài lòng của khách hàng luôn là thông tin quan trọng nhất quyết định tương lai một doanh nghiệp.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Báo Việt Nam vừa nhắc lời của TBT Đảng Cộng sản cảnh báo về nguy cơ "chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị" trong chuyến về Hải Phòng gần đây.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Bấy giờ trong Bộ Quốc phòng và sau này kể cả ông Lê Đức Anh, Chủ tịch nước, cũng như ông Phạm Văn Trà là Bộ Trưởng Quốc phòng, đều coi nhà đó là nhà của tư sản, đã bị cải tạo và bị tịch thu.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201710:37 SA
“Nếu em cho rằng mình vô tội thì một mực kêu oan từ đầu đến cuối; nếu em nhận tội thì xem như công việc đấu tranh của em vô nghĩa; đây là lời khuyên của anh
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Blogger Đinh Thảo có cuộc phỏng vấn nhà báo Đoan Trang sau cuộc bắt bớ này, kính mời quý độc giả lắng nghe audio phỏng vấn:
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Một bộ trưởng tại Việt Nam gợi ý nước này về lâu dài cần có các mạng xã hội riêng của mình, 'tương đương với Facebook', theo trang Một Thế Giới hôm 18/04.