Đôi lời với các Bố Đời & Mẹ Thiên Hạ!

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Một 20194:00 SA(Xem: 1950)
Đôi lời với các Bố Đời & Mẹ Thiên Hạ!

Đoàn Bảo Châu

Ảnh: internet

Tôi nghĩ cũng nên bỏ vài phút mà ôn tồn dạy bảo các cô các cậu đôi điều để các cô, các cậu biết mình là ai, khỏi nhầm lẫn tai hại.

Trong bất cứ xã hội nào cũng cần phải có người làm nghề cảnh sát giao thông, công an bảo vệ trật tự an ninh. Đối tượng hành nghề của cảnh sát giao thông là bắt phạt những người vi phạm giao thông, còn của công an là bọn trộm cướp, những kẻ gây mất an ninh trật tự công cộng hay xâm hại tài sản, sức khoẻ, tính mạng người dân.

Còn nhân dân là đối tượng cần được bảo vệ. Nhưng trong xã hội ta, một xã hội người tử tế được học hành nghiêm chỉnh ít, kẻ mất dạy nhiều nên mọi giá trị bị đảo lộn.

Các Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ có thể học từ trường công an, cảnh sát ra nhưng được Ông Đời, Bà Thiên Hạ mua điểm cho, vào trường lại mua điểm, ra trường lại mua vị trí nên các cô các cậu quên mất mình là ai, nhiệm vụ là gì, và thế là nhiều khi các cô các cậu lại đánh bạn với phường lưu manh và lại coi nhân dân là kẻ thù. Thế là thay vì nhận thức đúng đắn mình là người phục vụ nhân dân, các Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ lại coi mình là bố, là mẹ nhân dân, lại mặc sức bắt nạt, quát tháo và sẵn sàng vả vào miệng nhân dân.

Việc này, tôi biết có dạy dỗ các cô các câu thì các cô các cậu cũng không nên người được ngay bởi nhận thức là một quá trình, văn hoá sống, cách ứng xử ở đời là một quá trình học hỏi, rèn luyện lâu dài. Các cô các cậu không vì một đợt ném đá, một kỉ luật ngành mà đang từ những đứa mất dạy lại thành người tử tế sau một đêm được.

Sở dĩ một xã hội được goi là ưu việt về dân chủ mà xuất hiện các Bố Đời, các Mẹ Thiên Hạ là bởi đấy là một thứ dân chủ giả cầy.

Người hiểu biết sẽ nhìn thấy một sợi chỉ xuyên suốt. Từ Ông Đời, Bà Thiên Hạ sẽ đẻ ra Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ và tất nhiên rồi sẽ có thế hệ thứ ba, thứ Tư. Khi các cô các cậu không hiểu được những giá trị cơ bản của con người thì các cô các cậu làm sao dạy được con mình. Thế hệ sau của các cô các cậu sẽ tiếp tục là một lũ ăn hại, bị nhân dân khinh ghét mà thôi.

Tôi chỉ mong các Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ gặp trong trong đời, tôi nghĩ các cô các cậu sẽ cắn xé nhau như lũ chó dại đói ăn. Việc ấy không sao, nhưng miễn đừng động đến người dân lành là được.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn