Đôi lời với các Bố Đời & Mẹ Thiên Hạ!

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Một 20194:00 SA(Xem: 1968)
Đôi lời với các Bố Đời & Mẹ Thiên Hạ!

Đoàn Bảo Châu

Ảnh: internet

Tôi nghĩ cũng nên bỏ vài phút mà ôn tồn dạy bảo các cô các cậu đôi điều để các cô, các cậu biết mình là ai, khỏi nhầm lẫn tai hại.

Trong bất cứ xã hội nào cũng cần phải có người làm nghề cảnh sát giao thông, công an bảo vệ trật tự an ninh. Đối tượng hành nghề của cảnh sát giao thông là bắt phạt những người vi phạm giao thông, còn của công an là bọn trộm cướp, những kẻ gây mất an ninh trật tự công cộng hay xâm hại tài sản, sức khoẻ, tính mạng người dân.

Còn nhân dân là đối tượng cần được bảo vệ. Nhưng trong xã hội ta, một xã hội người tử tế được học hành nghiêm chỉnh ít, kẻ mất dạy nhiều nên mọi giá trị bị đảo lộn.

Các Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ có thể học từ trường công an, cảnh sát ra nhưng được Ông Đời, Bà Thiên Hạ mua điểm cho, vào trường lại mua điểm, ra trường lại mua vị trí nên các cô các cậu quên mất mình là ai, nhiệm vụ là gì, và thế là nhiều khi các cô các cậu lại đánh bạn với phường lưu manh và lại coi nhân dân là kẻ thù. Thế là thay vì nhận thức đúng đắn mình là người phục vụ nhân dân, các Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ lại coi mình là bố, là mẹ nhân dân, lại mặc sức bắt nạt, quát tháo và sẵn sàng vả vào miệng nhân dân.

Việc này, tôi biết có dạy dỗ các cô các câu thì các cô các cậu cũng không nên người được ngay bởi nhận thức là một quá trình, văn hoá sống, cách ứng xử ở đời là một quá trình học hỏi, rèn luyện lâu dài. Các cô các cậu không vì một đợt ném đá, một kỉ luật ngành mà đang từ những đứa mất dạy lại thành người tử tế sau một đêm được.

Sở dĩ một xã hội được goi là ưu việt về dân chủ mà xuất hiện các Bố Đời, các Mẹ Thiên Hạ là bởi đấy là một thứ dân chủ giả cầy.

Người hiểu biết sẽ nhìn thấy một sợi chỉ xuyên suốt. Từ Ông Đời, Bà Thiên Hạ sẽ đẻ ra Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ và tất nhiên rồi sẽ có thế hệ thứ ba, thứ Tư. Khi các cô các cậu không hiểu được những giá trị cơ bản của con người thì các cô các cậu làm sao dạy được con mình. Thế hệ sau của các cô các cậu sẽ tiếp tục là một lũ ăn hại, bị nhân dân khinh ghét mà thôi.

Tôi chỉ mong các Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ gặp trong trong đời, tôi nghĩ các cô các cậu sẽ cắn xé nhau như lũ chó dại đói ăn. Việc ấy không sao, nhưng miễn đừng động đến người dân lành là được.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Ngoài kia bão bùng, cây ngã nhà đổ, thân phận người chìm dưới biển nước, thế mà đêm ấy có những kẻ vẫn ngồi vắt vẻo chiêm ngắm những đường cong, đo đếm 3 vòng, ngả ngớn nâng lên đặt xuống.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Bài báo trên Dân Việt của Lê Ngọc Sơn - một nhà báo đang là nghiên cứu sinh tiến sỹ ở Đức - cho rằng, "Nếu Facebook, Google ra đi, sự thụt lùi sẽ ở lại" đã bị gỡ: http://danviet.vn/…/neu-facebook-google-ra-di-su-thut-lui-s…
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20176:03 SA
Tính đến cuối ngày 6 tháng 11 đã có 61 người thiệt mạng, 28 người mất tích sau khi bão Damrey – trận bão thứ 12 trong năm nay - đổ vào miền Trung Việt Nam.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Mấy hôm nay, sau khi cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ mất, thọ 104 tuổi, nhiều nhà báo và các bạn viết fb đã có bài về cụ trên báo và trên trang cá nhân bày tỏ sự ngưỡng mộ
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Từ năm 2011 đến nay, những cuộc xuống đường chống Trung Quốc xâm lược chỉ tính riêng ở Hà Nội, đông nhất chừng 600 người, phản đối chặt cây chừng 400 ngườ
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20173:30 SA
con trai cả cụ Trịnh Văn Bô), viết stt này, xung quanh vấn đề các khoản nợ gia đình ông nội anh vẫn chưa được trả
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Hậu thuẫn ủng hộ Nguyễn Phú Trọng tái cử tổng bí thư khi đã quá tuổi trước thềm đại hội 12, với chiến công đó ảnh hưởng của Tư Sang với Nguyễn Phú Trọng rất lớn.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:59 SA
Trong chuyến ghé thăm Việt Nam để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Jack Ma có một số hoạt động bên lề quan trọng tại Hà Nộ
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Điều 23, Hiến pháp VN năm 2013 ghi nhận: "Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước".
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thể sẽ đi vào lịch sử nếu như Nghị quyết 112 có hiệu lực trên thực tế. Cũng như việc bãi bỏ hàng nghìn điều kiện kinh doanh