Bài học xương máu về “tinh thần quốc tế vô sản”

Thứ Năm, 06 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 1238)
Bài học xương máu về “tinh thần quốc tế vô sản”

Chu Mộng Long

Thời tôi đi học cấp ba và cầm súng ra chiến trường trong chiến tranh biên giới Tây – Nam, tôi được dạy về “tinh thần quốc tế vô sản”. Đó là tinh thần vô tư vì đồng giai cấp, đồng chí hướng, đồng lý tưởng. Các thầy giáo chứng minh sự giúp đỡ của các nước cộng sản anh em mà tiêu biểu là Liên Xô và Cu Ba dành cho chúng ta trong cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại.

Một lần tôi hỏi, còn Trung Quốc thì sao? Chính trị viên của tôi nói, sự thật Trung Quốc không là cộng sản, đúng hơn, nhà cầm quyền Bắc kinh đã phản bội lý tưởng cộng sản và trở thành cái quái thai chủ nghĩa cộng sản. Sự thật là toàn bộ vũ khí do Liên Xô giúp ta khi đi qua đường Trung Quốc đều bị Trung Quốc dán nhãn là của Trung Quốc. Đến vũ khí phổ biến là súng trường AK tưởng là của Trung Quốc nhưng cũng là do Liên Xô chế tạo. Khi chúng ta đứng về phía Liên Xô vạch trần thủ đoạn của Trung Quốc thì Trung Quốc căm thù mà xúi giục Khmer đỏ đánh phá sự nghiệp cách mạng của ta.

Chính trị viên đã nói vậy thì tin vậy.

Ngay cả Khmer đỏ là ai, những thằng lính chúng tôi cũng không biết được. Chỉ biết bọn này khát máu, do nhà cầm quyền Bắc Kinh nuôi để chống Việt Nam. Sau này đọc tài liệu mới biết Pol Pot là lãnh tụ cộng sản Khmer. Năm 1949, khi du học ở Paris, Pol Pot gia nhập Đảng Cộng sản Pháp, năm 1953 trở về Campuchia và tham gia Việt Minh chống Pháp. Đảng Cộng sản Campuchia dưới sự lãnh đạo của Pol Pot từng là một phần máu thịt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Mãi đến cuối những năm 1960, sau khi bị chính quyền Lon Nol truy lùng, Pol Pot mới lãnh đạo một nhóm người nổi dậy chống chính quyền và được sự hậu thuẫn của Bắc Kinh. Lúc đó Đảng Cộng sản Việt Nam cũng có quan hệ thân thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nói dài về lịch sử Khmer đỏ trong các mối quan hệ chằng chịt như vậy để thấy rằng, sự thật là không có một “tinh thần quốc tế vô sản” vô tư nào cả. Tất cả đều là lợi ích của một nhóm quyền lực. Có lợi thì liên minh, bất lợi thì đánh nhau như kẻ thù không đội trời chung. Mâu thuẫn Liên Xô – Trung Quốc kéo dài dẫn đến chiến tranh Xô – Trung những năm 1969, 1970. Từ đó, kéo theo chiến tranh Việt – Cam, rồi chiến tranh Việt – Trung vào năm 1979 đẫm máu.

Ngay cả trường hợp Fidel Castro đi theo Liên Xô chống Mỹ cũng chỉ vì sự tự ái cá nhân khi bị Tổng thống Mỹ sỉ nhục trong một cuộc ngoại giao mà tôi từng viết.

“Tinh thần quốc tế vô sản” là cái gì vậy? Đó chỉ là cái nhãn hay mặt nạ về ý thức hệ để khi cần thì tạo ra một liên minh chống Mỹ và chống phương Tây để giành và giữ chính quyền. Các cuộc xung đột và chiến tranh giữa các nước cộng sản trên kia chính là sự tự lột trần chiếc mặt nạ ấy.

Tôi là người thiện cảm với lý tưởng cộng sản (vì lý tưởng này đã có từ thời cổ đại Hy Lạp với khát vọng thực hiện tự do, bình đẳng cho giới bình dân), nhưng không ngây thơ tin tưởng có “tinh thần quốc tế vô sản” nào cả. Kể cả “tinh thần dân tộc”, tức vì lợi ích của mỗi quốc gia mà các đảng cộng sản buộc phải đánh nhau, cũng không đáng tin. Chỉ vì lợi ích nhóm mà cả quốc gia, dân tộc đã lao vào cuộc nồi da xáo thịt.

Với bài học lịch sử ấy, nhân loại cần cảnh giác cao độ với cái gọi là “ý thức hệ”, “tinh thần quốc tế”, kể cả những nhãn hiệu mới ra đời như “bốn tốt, mười sáu chữ vàng”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Đó là ở Sài Gòn một buổi chiều của tuần thứ hai, tháng 11 năm 2017. Bạn tôi, từ Đà Nẵng, Nha Trang gửi về những hình ảnh nhìn từ máy bay, khách sạn, ngoài đường và trong… nước
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hôm nay là ngày 20/11, Ngày Nhà Giáo Việt Nam. Như bao lần trong những năm khác, các phụ huynh chuẩn bị phong bì để giao cho thầy cô, như một cái thông lệ hoặc quy luật ngầm.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:24 SA
Gần hai năm trôi qua, kể từ ngày biển Bắc miền Trung nhiễm độc do Formosa Hà Tĩnh xả thải, đến nay, đời sống của người dân Kỳ Anh vẫn chưa có gì phục hồi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Vấn nạn tham nhũng – thứ “giặc nội xâm” không chỉ tàn phá đất nước mà còn là một nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn vong của chế độ.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20177:00 CH
. Không ai thích trả tiền mua sự miễn cưỡng. Chỉ số hài lòng của khách hàng luôn là thông tin quan trọng nhất quyết định tương lai một doanh nghiệp.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Báo Việt Nam vừa nhắc lời của TBT Đảng Cộng sản cảnh báo về nguy cơ "chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị" trong chuyến về Hải Phòng gần đây.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Bấy giờ trong Bộ Quốc phòng và sau này kể cả ông Lê Đức Anh, Chủ tịch nước, cũng như ông Phạm Văn Trà là Bộ Trưởng Quốc phòng, đều coi nhà đó là nhà của tư sản, đã bị cải tạo và bị tịch thu.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201710:37 SA
“Nếu em cho rằng mình vô tội thì một mực kêu oan từ đầu đến cuối; nếu em nhận tội thì xem như công việc đấu tranh của em vô nghĩa; đây là lời khuyên của anh
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Blogger Đinh Thảo có cuộc phỏng vấn nhà báo Đoan Trang sau cuộc bắt bớ này, kính mời quý độc giả lắng nghe audio phỏng vấn:
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Một bộ trưởng tại Việt Nam gợi ý nước này về lâu dài cần có các mạng xã hội riêng của mình, 'tương đương với Facebook', theo trang Một Thế Giới hôm 18/04.