Cập nhật tình hình tù nhân lương tâm Trần Thị Nga

Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai 201810:03 SA(Xem: 2061)
Cập nhật tình hình tù nhân lương tâm Trần Thị Nga
Theo FB Lương Dân Lý

Thưa Bà con và các anh chị em (những người bạn thân quí vẫn luôn quan tâm đến Nga),

Cuối tuần vừa qua cha con Tôi lại có chuyến thăm nuôi Thúy Nga tại trại giam Gia trung (tỉnh Gia lai).

Trong chuyến đi này có anh Trương Dũng đồng hành nên chặng đường xa dường như được rút ngắn lại.

Tuy nhiên, khi gặp Nga thì có 1 sự bất ngờ khác với những lần gặp trước là thấy Nga đi lại có vẻ khó khăn hơn. cái cổ thì không sao, không nghiêng nghiêng giống như ngài thủ tướng đâu, nhưng cái lưng thì lại hơi cong cong nên tôi đã hỏi và được Nga cho biết là đang bị thoái hóa đốt sống lưng, cộng thêm xương chân đau nhức do di chứng đòn thù và thay đổi thời tiết nên hiện toàn thân đang rất đau. Về chuyện này thì Nga đã có đề nghị ban Giám thị trại giam cho đi bệnh viện thăm khám nhưng ban Giám thị đã không đồng ý mà chỉ cấp cho thuốc giảm đau nên tình trạng cơ bản là không được cải thiện.

Về chế độ giam giữ thì hiện tại Nga đang bị giam trong phòng đơn chỉ có 1 mình. Thoạt nghe thì cảm giác như Nga đang được ưu tiên đối xử đây, nhưng suy xét kĩ thì cá nhân Tôi lại thấy đây chính là 1 hình thức đầy đọa con người rất tinh vi. Bởi ở 1 mình là cách ly đồng loại, điều đó sẽ tạo cảm giác CÔ ĐƠN ghê ghớm, hơn thế nữa là khi ở 1 mình thì mọi việc đều phải tự lo không nhờ vả ai được, nhất là trong lúc đau ốm như hiện thời thì sẽ là cực kì khó khăn nan giải lắm.

Cuộc gặp lần này (do xe đưa đón phải chạy vòng qua nhiều phân trại mất nhiều thời gian) nên thời gian gặp có được kéo dài hơn những lần gặp trước. Chúng tôi đã nói với nhau được nhiều chuyện, trong đó có bàn chuyện phải làm giấy kết hôn để việc thăm gặp cũng như việc con cái và nhiều việc khác dược rõ ràng minh bạch hơn; đã thống nhất yêu cầu ban giám thị tổ chức đối chất về vụ Nga bị dọa giết như Tôi đã tố cáo trước đây để sự thật được sáng tỏ tránh trường hợp dư luận hiểu nhầm Tôi dựng chuyện vu cáo gây bất lợi cho lãnh đạo trại giam, Tôi cũng thông báo Nga biết sẽ xin chuyển trại ra trại giam Ba sao cho gần nhà để tiện việc thăm nuôi.

Sau trao đổi thì được biết Nga hiện nay vẫn đang kháng nghị về bản án oan sai mà nhà cầm quyền dã áp đặt cho Nga, Nga cũng đã có đơn xin chuyển trại và làm giấy kết hôn gưi đi từ ngày 22/11 nhưng đến nay vẫn không thấy hồi âm.

Về phần mình thì cuối buổi thăm gặp Tôi cũng đã có chuyển cho cán bộ tiếp đón 2 đơn gồm Yêu cầu đảm bảo quyền kết hôn và tổ chức đối chất vụ đe dọa giết người, nhưng sau khi gọi điện xin ý kiến lãnh đạo thì cán bộ tiếp đón đã một mực từ chối không tiếp nhận với lý do lãnh đạo không đồng ý tiếp nhận.

Ngoài những chuyện đã trao đổi kể trên thì Tôi cũng đã thông báo cho Nga biết là vừa rồi Nga đã chính thức được bầu chọn nhận 2 giải nhân quyền. Nga rất vui và nói lại cho tôi biết rằng đây là thành tích chung, các ACE thì “kẻ tám lạng người mười phân” đều. Cùng nhau phấn đấu cả nên Nga không thể nhận tất cả về mình mà hãy chia sẻ làm 3 phần, trong đó: 1 phần dành cho 2 con trai thương nhớ của mẹ là Phú và Tài, 1 phần dành cho các ACE TNLT khác cũng đang trong lao tù. Và phần còn lại thì dành cho bà con dân Oan đang ngày đêm chịu cảnh đói rét tại Ngô thì Nhậm.

Nga cho biết cũng được vô tuyến và được biết vừa qua Huỳnh thục Vy bị kêu án 3 năm, Nga nói tôi nếu được thì đến thăm vy chia sẻ tinh thần cùng cho Nga gửi lời thăm và Tôi đã đến thăm gia đình Vy tại thị xã Buôn Hồ tỉnh Daklak.

Sau khi thăm gia đình Thục Vy thì Chúng tôi đã lên xe để trở ra Hà nội vào chiều tối hôm qua. Nay xin thông báo để Bà con ACE tỏ tường, cùng cầu nguyện cho Nga bình an và sớm được tự do sum họp Gia đình.

Phan văn Phong

48372130_1135552659959222_8833826994257920000_n
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phê bình vì không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết tố cáo của doanh nghiệp
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Đa số các nhà tham gia và vô địch chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia, gọi Olympia cho ngắn, là Bắc Kỳ. Đừng hiểu sai tôi, những bạn vô địch
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Một chế độ chính trị mạnh hay yếu được biểu hiện qua 3 khả năng cơ bản: Khả năng cung cấp dịch vụ an sinh thiết yếu; Khả năng bảo tín an ninh tiền tệ và bí mật
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Vậy bạn có phải là người có ăn học không, hay chỉ là người có bằng cấp. Ở đất nước này, người có bằng cấp thì đầy nhưng người có học thì quá ít.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Nhân dịp Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ muốn lập dự án đào tạo 9.000 tiến sỹ với số tiền 12.000 tỷ đồng
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:05 SA
Một nhóm các nhà hoạt động của Việt Nam ở Hà Nội vừa có cuộc gặp với một số thành viên của đoàn ngoại giao EU trong một sự kiện được cho là
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Sau lũ gà u mê, đàn dê lạc lối thì giờ đây, những gói mì tôm lại “lầm đường”…Và lại vẳng đâu đây, lời của bà Nguyễn Thị...
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Tình trạng tham nhũng tràn lan đang là vấn đề nhức nhối gây bức xúc dư luận. Hàng loạt những đại án như Vinalines (Dương Chí Dũng), Ocean Bank (Hà Văn Thắm), Ngâ
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Có nhiều hành vi đã trở nên quá quen thuộc trong đời sống của người Việt nhưng lại rất lạ lẫm trong mắt của du khách khi họ đến Việt Nam. Một trong những hành vi ấy chính là thói quen chen ngang.