“Ác mộng” đã được đóng dấu ( Quốc sách ngu dân đã được đóng dấu )

Thứ Sáu, 07 Tháng Chín 20184:30 SA(Xem: 3406)
“Ác mộng” đã được đóng dấu ( Quốc sách ngu dân đã được đóng dấu )

FB Vũ Kim Hạnh

Sáng nay có một tin vui cho châu Á qua một giải đấu thế giới về quần vợt: Nishikori, người Nhật Bản, đã chiếm được vị trí trong top 4 những cây vợt mạnh nhất thế giới qua giải Grand Slam Mỹ mở rộng. Nhưng cũng có một tin không vui cho một nước châu Á khác, Việt Nam.

Đó là tin Cơ quan chuyên trách về y tế toàn cầu của Liên Hợp Quốc (WHO) cho biết họ vừa gửi thư tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, báo động tình hình tiêu thụ bia đã ở mức nguy hiểm. Năm 2017 đọc thấy con số tiêu thụ hơn 3 tỉ lít bia/năm của năm 2016 đã thấy “ác mộng”. Nay thì ác mộng đã được công nhận bởi WHO và cùng với sự công nhận một cao thủ bậc nhất, họ gửi kèm một cảnh báo: đã quá mức nguy hiểm!

WHO cho biết, việc sử dụng rượu, bia ở Việt Nam “đã dẫn tới 79.000 ca tử vong trong năm 2016”, và “hàng trăm nghìn người khác phải nhập viện điều trị” cũng là yếu tố chính góp phần vào gánh nặng các bệnh không lây nhiễm”, cũng như “gây tai nạn giao thông đường bộ, bạo lực và thương tích”. Trong tổng lượng tiêu thụ đồ uống có cồn ở Việt Nam thì 97% là bia”.

Và “lượng tiêu thụ trung bình của mỗi người Việt Nam trên 15 tuổi là 8,3 lít đồ uống có cồn trong năm 2016”.

Ở Việt Nam, hơn 44% đàn ông uống rượu bia ở mức nguy hiểm, ở mức tăng gấp đôi so với con số hơn 25% năm 2010. Trong khi đó, tiêu thụ của các QG khác thấp hơn nhiều: Trung Quốc (7,2 lít), Campuchia (6,7 lít), Philippines (6,6 lít) và Singapore (2 lít)”.

WHO cũng khuyến nghị chính phủ VN đưa ra: các quy định về mật độ các điểm bán rượu, bia hạn chế số ngày và giờ được phép bán rượu, bia; và quy định độ tuổi tối thiểu được mua hoặc sử dụng đồ uống có cồn. Ngoài ra nên xem xét: tăng giá bia, siết chặt quảng cáo rượu, bia…

Nhìn ở góc độ xã hội, có thể thấy thói quen “ly bia là đầu câu chuyện” đã thành chuyện rất phổ biến ở VN: đám cưới uống, đám ma cũng uống, mỗi chiều tan sở phải ra quán bia, bạn bè gặp nhau thư giãn cũng uống, ký kết hợp đồng cũng uống.

Nhưng nhìn góc độ kinh tế, cũng cần nhớ là: “Quy hoạch phát triển ngành Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn 2035” do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo thì mục tiêu đến năm 2025 là đưa ngành Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam thành ngành công nghiệp hiện đại, xứng đáng với vị trí, vai trò trong nền kinh tế, có thương hiệu hàng hóa mạnh trên thị trường, đáp ứng nhu cầu trong nước và tăng dần xuất khẩu”.

Năm 2017, theo Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp Bộ Công thương, năm 2017, ngành bia đã nôp ngân sách 50.000 tỷ đồng. Bia đúng là một ngành kinh doanh béo bở.

Hiện nay VN có 129 cơ sở SX bia, và trong 63 tỉnh thành cả nước, chỉ có 20 tỉnh thành là… chưa có nhà máy bia. Rõ ràng bia là ngành CN hiện đại, là cái máy in tiền cho ngân sách? Chủ tịch Heineken châu Á-Thái Bình Dương cho biết thị trường VN sinh lợi loại nhất thế giới, chỉ sau Mexico.

Theo Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, “tổng thiệt hại về mặt xã hội do sử dụng rượu, bia ở Việt Nam tương đương khoảng 1,3 – 3,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP)”.

Có ai từng ngồi tính toán lại, thu nhập từ bia đóng góp cho kinh tế các tỉnh và cho cả ngân sách quốc gia cao đến thế thì bù được bao nhiêu cho những thiệt hai khủng khiếp do bệnh tật, tai nạn giao thông, bạo lực, tan nát gia đình, tù tội và xuống cấp đạo đức, tình trạng hủy hoại cả những không gian lành mạnh của xã hội?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201710:37 SA
“Nếu em cho rằng mình vô tội thì một mực kêu oan từ đầu đến cuối; nếu em nhận tội thì xem như công việc đấu tranh của em vô nghĩa; đây là lời khuyên của anh
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Blogger Đinh Thảo có cuộc phỏng vấn nhà báo Đoan Trang sau cuộc bắt bớ này, kính mời quý độc giả lắng nghe audio phỏng vấn:
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Một bộ trưởng tại Việt Nam gợi ý nước này về lâu dài cần có các mạng xã hội riêng của mình, 'tương đương với Facebook', theo trang Một Thế Giới hôm 18/04.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Sau đúng 20 năm mở cửa cho Internet, cánh cửa tự do thông tin mạng vẫn đóng chặt ở Việt Nam, theo báo cáo của Freedom House.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Ngày 30 tháng 10, năm 2017, Tổ chức Văn bút quốc tế có trụ sở tại Thụy sĩ gửi một bức thư đến Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Ngược với toàn bộ loài người, ở Việt Nam, đảng cộng sản thành lập các trường chính trị đào tạo cán bộ lãnh đạo.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phê bình vì không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết tố cáo của doanh nghiệp
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Đa số các nhà tham gia và vô địch chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia, gọi Olympia cho ngắn, là Bắc Kỳ. Đừng hiểu sai tôi, những bạn vô địch
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Một chế độ chính trị mạnh hay yếu được biểu hiện qua 3 khả năng cơ bản: Khả năng cung cấp dịch vụ an sinh thiết yếu; Khả năng bảo tín an ninh tiền tệ và bí mật