Không hề có chứng "nghiện sex" nào được nêu trong danh sách mới nhất của WHO ( vậy nên nói bác Hồ mắc căn bệnh này là sai )

Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy 20182:00 SA(Xem: 1927)
Không hề có chứng "nghiện sex" nào được nêu trong danh sách mới nhất của WHO ( vậy nên nói bác Hồ mắc căn bệnh này là sai )

Chính xác thì căn bệnh ấy không phải là nghiện sex, mà là một chứng rối loạn hành vi tình dục mang tính chất tương tự.

Mới đây, tổ chức WHO đã công bố bản cập nhật mới nhất của danh sách ICD-11 (Phân loại bệnh tật quốc tế). Được biết, đây là lần đầu tiên ICD-11 được điều chỉnh kể từ năm 1990. Và trong lần chỉnh sửa mới nhất này đã có sự xuất hiện của một chứng rối loạn liên quan đến sex.

Thế rồi gần như ngay lập tức, các luồng thông tin nhanh chóng được lan tỏa, dạng như: "WHO liệt chứng nghiện sex vào dạng bệnh lý"; hoặc "Nghiện sex giờ đã trở thành một chứng bệnh tâm thần"...

Phim 50 sắc thái
Nghiện sex trở thành bệnh tâm lý?

Nhưng không! Mọi chuyện không phải như vậy. Trong danh sách ICD-11 có những chứng "nghiện" khác đã được công nhận, như nghiện cờ bạc, nghiện ma túy, hay gần nhất là nghiện game. Còn với sex thì bản danh sách này không hề có chữ "nghiện nào", mà chỉ có một chứng bệnh mới được liệt vào mang tên "Rối loạn hành vi tình dục cưỡng chế" (Compulsive Sexual Behaviour Disorder - CSBD).

Cụ thể, bản danh sách có giải thích từ "cưỡng chế" là: "thất bại khi kiểm soát các xung động tình dục mãnh liệt, thôi thúc thực hiện các hành vi tình dục lặp đi lặp lại".

Là một chứng rối loạn nên dĩ nhiên đây là một vấn đề nghiêm trọng với sức khoẻ. Tuy nhiên, nó không hề giống với việc "nghiện", và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận cơ chế gây bệnh.

CSBD là "nghiện sex"? Câu chuyện vẫn còn gây tranh cãi

Theo Christian Lindmeier - người phát ngôn từ trụ sở WHO tại Geneva cho biết việc nếu chứng rối loạn này vào ICD-11 là để những người bệnh nắm được tình hình, và tìm đến sự giúp đỡ sớm hơn.

CSBD không giống nghiện sex - ít nhất là cho đến thời điểm này.
CSBD không giống nghiện sex - ít nhất là cho đến thời điểm này.

Cũng theo bản kế hoạch của WHO, CSBD sẽ sớm được đưa vào danh sách chăm sóc sức khỏe quốc gia tại một số nước, trong đó có Anh Quốc.

Nhưng trong một diễn biến khác thì giới bác sĩ và các nhà tâm lý học đang tranh cái về việc có nên xếp CSBD và nghiện sex là một hay không. Nguyên do là vì các triệu chứng của nó không rõ ràng, không khiến con người ta phụ thuộc hoặc bị "kháng" khi dùng quá nhiều như rượu và các chất gây nghiện.

"Hiện tại không có đủ bằng chứng để xếp chứng nghiện sex vào một dạng bệnh tâm lý" - trích trong báo cáo của Hội nghiên cứu và trị liệu tình dục Hoa Kỳ (AASECT).

Khi bản năng trở thành một vấn đề nghiêm trọng

"Chứng nghiện sex thực sự có những biểu hiện như mẫu thuẫn, đấu tranh nội tâm, căng thẳng và bất lực ở người bệnh" - Jenner Bishop, chuyên gia điều trị nghiện sex cho biết.

"Có những người thậm chí phải liên tục nguyền rủa bản thân mình - "mình không bao giờ làm vậy nữa, nhất định thế"; có người tự cách ly bản thân, để rồi buông bỏ tất cả để thỏa mãn, và lại rơi vào trạng thái tuyệt vọng".

Trong ICD-11 không có chứng nghiện sex, mà là CSBD - Rối loạn hành vi tình dục cưỡng chế.
Trong ICD-11 không có chứng nghiện sex, mà là CSBD - Rối loạn hành vi tình dục cưỡng chế.

Một số chuyên gia thì lại cho rằng sex, công nghệ và phim cấp 3 có điểm chung, đó là đều gây nghiện. Chúng chỉ không có các triệu chứng "kháng" và "vã thuốc" thôi.

"Nó tác động đến hệ thần kinh trung ương giống như ma túy" - Robert Lustig, bác sĩ nội khoa nổi tiếng tại Mỹ cho biết.

"Khác biệt ở đây là nó không tác động đến hệ thần kinh ngoại vi. Nhưng điều này không có nghĩa nó không phải là nghiện. Đó là nghiện, nhưng không có các triệu chứng kháng thuốc hay vã thuốc thôi".

Nhìn chung thì hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào về chứng nghiện sex - ít nhất là trong phạm vi Hoa Kỳ. Một vài nghiên cứu cục bộ cho thấy nó có thể đang ảnh hưởng tới khoảng 5% dân số Mỹ.

Và cuối cùng, điểm cần nhớ là trong ICD-11 không có chứng nghiện sex, mà là CSBD - Rối loạn hành vi tình dục cưỡng chế. Chúng khác nhau, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Một số triệu chứng của CSBD trong ICD-11:

  • Một người quá tập trung vào các hành vi tình dục lặp đi lặp lại, đến mức gây hại cho sức khỏe, khiến họ bỏ qua các sở thích, hoạt động và trách nhiệm khác.
  • Không thể giảm thiểu tần suất thực hiện các hành vi tình dục bất chấp nhiều nỗ lực.
  • Lặp đi lặp lại các hành vi tình dục bất chấp hậu quả mà không cảm thấy thỏa mãn.

ICD là nền tảng cho việc xác định các thống kê và xu hướng sức khỏe trên toàn cầu, chứa khoảng 55.000 mã dành cho các căn bệnh, chấn thương và nguyên nhân gây tử vong.

Nó cho phép các chuyên gia y tế chia sẻ thông tin sức khỏe trên phạm vi toàn cầu, giúp cộng đồng hiểu hơn về các chứng bệnh nguy hiểm và khả năng gây tử vong.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 201811:00 CH
Cô gái trong chương trình Bạn Muốn Hẹn Hò này đã đứa quyết định rất đúng đắn và thông minh khi từ chối hẹn hò
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201811:00 CH
Xin nói về một thành phố tôi yêu, Cố Đô Huế. Tôi có may mắn để đến đây chỉ một lần nhưng tôi vẫn cảm nhận được nét đẹp cổ kính của thành phố này
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201810:00 CH
Vừa rồi đi Melbourne tôi quá cảnh ở Kuala Lumper. Chuyến bay phần lớn có nhiều dân lao động Việt Nam. Tôi ngồi kế họ. Nghe được vài câu vui như.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20188:00 CH
Con người và trí tuệ là tài sản giá trị nhất của nền kinh tế và quốc gia. Vậy làm sao để một đất nước thu hút nhân tài để phát triển.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Cách tốt nhất để tăng doanh thu thuế là gì? Đó chính là cắt giảm thuế. Nghe ngược với logic nhưng đó là sự thật. Thời Kennedy cũng đã thực hiện
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Ai cũng nói Việt Nam giỏi toán, cái này đúng một phần. Giỏi ở đây thực sự mà nói là học vẹt, nhồi kiến thức, nhồi công thức toán rồi thi lấy điểm. Còn tính ứng dụng thì rất ít.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Khi con người sống thời hang động thì giải quyết vấn đề vệ sinh trong rừng, cho nên rất dơ và mất vệ sinh. Nhưng bây giờ đã sống trong
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:33 SA
(HNPD) …các Cụ cao niên, hay ít nhất là lúc này cũng phải …over 5 chục tuổi, giới “ giang hồ, đường phố “ kêu là…” trên 5 bó “, là những người..rành… 6 câu vọng cổ về lịch sử Việt Nam cận đại. Hơi kho khó đấy nghe quý vị ...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Vô thẳng vấn đề để khỏi mất thời gian. Tôi đã làm việc với người Việt ở mọi thành phần – từ bần nông cho tới trí tức, trong và ngoài nước. So với những nhóm khác thì dân
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Chuyện này cũ, nhiều người kể rồi, không có gì mới, nhưng tôi muốn viết. Thời chiến tranh Việt Nam, không biết chính xác là năm nào, cứ cho là thời ông Diệm đi, tức năm 1955-1963