Bồ Đào Nha : Lisboa gia nhập hội ''100'' thành phố đắt nhất

Thứ Bảy, 14 Tháng Bảy 201810:00 CH(Xem: 2191)
Bồ Đào Nha : Lisboa gia nhập hội ''100'' thành phố đắt nhất
Bồ Đào Nha : Lisboa gia nhập hội ''100'' thành phố đắt nhất
 
Một góc khu phố Baixa, trung tâm thủ đô Lisboa, Bồ Đào Nha.Wikimedia Commons

Thủ đô Lisboa của Bồ Đào Nha được đưa vào danh sách 100 thành phố đắt nhất ; Du lịch Hy Lạp hồi sinh, dân vui mừng nhưng giáo viên khốn khổ vì khó thuê nhà ; UNESCO công nhận dãy núi Puy của Pháp là Di sản Thế giới và cuối cùng, tại World Cup 2018, phóng viên nữ phàn nàn bị quấy nhiễu khi tác nghiệp. Trên đây là những chủ đề chính Tạp Chí Thế Giới Đó Đây tuần này.

Thủ đô Bồ Đào Nha đã có một bước nhảy ngoạn mục, tăng 44 bậc để được xếp hạng thứ 93 trong số 100 thành phố đắt nhất thế giới. Bảng xếp hạng này do công ty tư vấn Mercer thực hiện và nghiên cứu này chủ yếu dành cho các đối tượng là những kiều dân mong muốn tìm kiếm một thành phố để sống.

Tiêu chí đánh giá chủ yếu dựa trên mức tăng giá đồng euro so với đô la. Nhưng trong trường hợp của Lisboa, các tiêu chí mức tăng giá nhiên liệu, bất động sản hay hàng quán còn là những yếu tố góp phần làm gia tăng tính chất đắt đỏ. Thủ đô Lisboa và cả nước Bồ Đào Nha đang là điểm đầu tư ưa chuộng, bất kể trong lĩnh vực du lịch hay kinh doanh. Lấy ví dụ như trong bất động sản, giá nhà cửa ở đây đã tăng 12% chỉ trong vòng quý I/2018.

Theo tường thuật của thông tín viên Marie-Line Darcy tại Lisboa, nhiều khu phố cổ đã bị rao bán cho các nhà đầu tư nước ngoài. Trường hợp mới đây nhất là khu phố cổ ngay giữa lòng trung tâm lịch sử và vụ việc dường như có liên quan đến tay vợt Rafael Nadal.

« Cả một khu phố nhìn ra quảng trường Rossio, một trong những khu phố đẹp nhất của trung tâm thủ đô Lisboa đã bị bán cho một quỹ đầu tư Tây Ban Nha. Cả khối lâu đài tiêu biểu này cho khu phố Baixa, phần hạ của thủ đô bao gồm cả một phòng trà Suiça. Cơ sở này, đúng hơn là tiệm bánh ngọt này, đã được 100 năm tuổi. Chúng là một phần linh hồn của người dân Lisboa. Tiệm bánh đã từ chối quy chế cửa hiệu lịch sử do tòa thị chính cấp, một quy chế lẽ ra có thể bảo vệ được tiệm bánh khỏi bị đóng cửa.

Nhiều người dân đã chạnh lòng. Họ viết thư gởi đến tay vợt Tây Ban Nha Rafael Nadal mà nhiều tin đồn cho là anh có cổ phần trong quỹ đầu tư. Người dân Lisboa đề nghị anh cứu lấy phòng trà nhưng bất thành. Nadal đã phủ nhận là thành viên của quỹ đầu tư. Thế là phòng trà Suiça sẽ biến mất vào cuối tháng 8, dự án cho khu phố cũng không được biết rõ ràng, nhưng ai cũng nói về khách sạn và các căn hộ hạng sang ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn