Trái Đất đã từng chịu hàng chục va chạm với tiểu hành tinh

Thứ Năm, 12 Tháng Bảy 20187:00 CH(Xem: 3007)
Trái Đất đã từng chịu hàng chục va chạm với tiểu hành tinh

Một giả thuyết khoa học phổ biến nhất hiện nay cho rằng, 65 triệu năm trước, một tiểu hành tinh có đường kính khoảng 10km đã va vào trái đất gây ra sự tuyệt chủng cho loài khủng long.

Tuy nhiên theo một công bố mới của NASA ngày 25/4, kết quả phân tích của một nhóm nghiên cứu quốc tế đã cho thấy trong quá trình tiến hóa, trái đất có thể đã bị va chạm bởi hàng chục tiểu hành tinh có kích thước lớn nhỏ như vậy.

earth

Chứng cứ mà các nhà nghiên cứu đưa ra là các hạt Microsphere với kích thước nhỏ bằng mm trong loại đá cổ ở Australia. Họ tin rằng bụi nham thạch bắn ra trong không trung sau khi các tiểu hành tinh va đập mạnh với trái đất, chúng đã bị làm lạnh, đông cứng và rơi xuống bề mặt, cuối cùng hình thành các tầng Microsphere mỏng nhưng phân bố rộng rãi trong các lớp đá của Trái đất.

Kết quả mô phỏng máy tính của các nhà khoa học cho thấy 1,8 tỷ đến 3,8 tỷ năm trước có khoảng 70 tiểu hành tinh có kích thước lớn hơn hoặc giống kích thước của tiểu hành tinh gây ra tuyệt chủng cho loài khủng long, đã va vào Trái đất, tần số này cao hơn so với những tính toán trước đó. Trong thời gian này, Mặt trăng cũng bị 4 tiểu hành tinh có kích thước tương tự va vào.

Đứng đầu nhóm nghiên cứu, chuyên gia nghiên cứu hành tinh thuộc Viện nghiên cứu Tây Nam (Mỹ) ông William F.Bottke, cho biết lớp Microsphere đã chứng minh lịch sử Trái đất từng bị tấn công liên tục, tuy nhiên trước đó nguồn gốc của các tầng Microsphere vẫn còn là một điều bí ẩn.

Báo cáo nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature của Anh số ra ngày 25/4 cho biết, các nhà nghiên cứu tin rằng phân tích của họ cũng hỗ trợ cho lý thuyết sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hải Vương được hình thành cách đây 4,5 tỷ năm trước.

4 tỷ năm trước, dưới tác động của lực hấp dẫn trong Hệ Mặt trời, chúng mới dần chuyển động theo quỹ đạo hiện tại, đồng thời gây ra sự va chạm giữa tiểu hành tinh và sao chổi với quy mô lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn