TESLA CÓ LỪA ĐẢO KHÔNG?

Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:00 SA(Xem: 7497)
TESLA CÓ LỪA ĐẢO KHÔNG?
Một bạn đọc bài về Tesla tôi viết, gửi tôi bài do bạn này viết. Chủ yếu gọi Tesla là công ty lửa đảo theo mô hình Ponzi. Nghĩa là Tesla lấy tiền của nhà đầu tư mới để trả cho nhà đầu tư cũ, cùng với việc cấu kết ăn tiền trợ cấp chính phủ. Để hiểu vấn đề thì bạn phải biết vài điều sau:

1. Tesla là một công ty tư nhân đuợc niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ. Để đuợc niêm yết và giao dịch thì phải thông qua cơ quan chứng khoán SEC. Mỗi năm phải kiểm toán và báo cáo chuyên nghiệp. – Bất cứ hành động lừa đảo nào cũng sẽ bị phanh phui, tháo gỡ niêm yết. Giờ bạn tin ai, cơ quan SEC và thị trường đầu tư quốc tế hay một tay viết Facebook?
2. Tesla khi niêm yết để huy động vốn đã nêu rõ tầm nhìn và chiến luợc của mình. Tương tự như Amazon, nhà đầu tư biết rõ là trong những năm đầu sẽ không có lợi nhuận vì Tesla sẽ dùng tiền để đầu tư dài hạn. Mất ít nhất cũng 10 năm. Lợi nhuận sau này theo dự tính sẽ cao hơn nhiều để bù cho rủi ro.
3. Các nhà đầu tư bỏ tiền để xây dựng một hệ thống, cấu trúc và mạng lưới xe điện. Họ dùng tiền của họ, họ tự nguyên mua cổ phiếu và trái phiếu Tesla chứ không ai ép hết. Và cả 2 đều đuợc giao dịch và định giá mỗi ngày – cả mặt tăng và xuống.
4. Elon Musk là CEO trong một ban quản trị có nhiều thành viên khác. Việc Tesla nhận tiền trợ cấp $7,500/xe điện là sai. Tuy nhiên, họ phải tốn $100,000 để làm ra một chiếc xe. Dù không có tiền chính phủ thì họ vẫn làm và bù lỗ. Chính phủ không nên cho không mà nên đổi lấy trái hoặc cổ phiếu Tesla để tạo động lực.

Và quan trọng nhất, nhiều bạn cứ nghĩ Tesla sản xuất xe thôi. Sai hoàn toàn. Tesla có nhiều chức năng và các nhà đầu tư đang đánh cuợc vào những thứ như sau:

1. Công nghệ pin. Tesla có thể làm pin rồi bán cho xe buýt, xe lửa, xe hơi chạy xăng và điện.
2. Công nghệ mặt trời. Tesla có thể bán cho các căn nhà ở khu vực nóng như Texas hay Trung Đông. Khả thi hay không là quyết định của nguời mua và bán.
3. Bằng tái chế. Tesla có thể ra bằng cấp và cho bên thứ 3 thuê lại, ăn tiền từ từ.
4. Xe lửa điện hoặc xe chạy tuyến cố định. Ví dụ như xe buýt điện chạy tuyến Quận 1 – Bình Tân. Chi phí rẻ và có thể hoàn lại vốn.

Đó là những tầm nhìn của Tesla chứ không chỉ bán xe. Cho nên ai đó nhìn vào mảng bán xe rồi cho rằng Tesla lỗ và lừa đảo rõ ràng thiếu kiến thức và tầm nhìn. Đó là vì sao họ làm nghề gõ phím còn Elon Musk là Elon Musk. Giờ bạn không cần phải tin hay đồng ý với tôi, nhưng các nhà đầu tư và thị trường tài chính thì sao? Cho nên hãy suy nghĩ truớc khi phán bậy.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

23435140_151761935570665_3422394494941350898_n

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn