Hoạt động bí mật của lính cứu hỏa: Tại sao họ phun nước vào tường?

Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20243:00 SA(Xem: 683)
Hoạt động bí mật của lính cứu hỏa: Tại sao họ phun nước vào tường?

Mỗi khi lửa bùng lên và lan rộng, chúng ta luôn có thể thấy cảnh những người lính cứu hỏa dũng cảm lao vào biển lửa bất chấp sự an toàn của bản thân, cầm vòi rồng áp lực cao và phun nước lên tường thật nhanh. Lý do đằng sau hoạt động bí mật độc đáo này là gì? Tại sao họ không trực tiếp nhắm vào nguồn lửa để dập lửa?

Lính cứu hỏa phun nước lên tường có thể sử dụng hiệu ứng phản chiếu để hướng dòng nước tới nguồn cháy. Khi nước chạm vào tường, nó có xu hướng bật trở lại do tính chất nhẵn và phản chiếu của tường.

Bằng cách này, lính cứu hỏa chỉ cần nhắm súng nước vào một góc cụ thể trên tường để phun nước, họ có thể dẫn hướng chính xác dòng nước đến nguồn lửa và nhanh chóng dập tắt đám cháy. So với việc phun nước trực tiếp vào nguồn lửa, sử dụng phản xạ tường có thể kiểm soát hướng và phạm vi dòng nước tốt hơn, nâng cao độ chính xác và hiệu quả của việc chữa cháy.

Phun nước lên tường là kiểm soát đám cháy bằng cách khuếch tán sương nước hiệu quả.
Một trong những mục đích của lính cứu hỏa phun nước lên tường là kiểm soát đám cháy bằng cách khuếch tán sương nước một cách hiệu quả. Khi nước chạm vào tường, sương mù được hình thành và những giọt nước nhỏ nhanh chóng phân tán vào không khí. Sương nước này có thể hấp thụ nhiệt xung quanh nguồn lửa và mang nó đi. Đồng thời, sương nước còn có thể ngăn không cho oxy trong không khí tiếp cận nguồn lửa, từ đó làm giảm khả năng lan rộng của lửa. Tác dụng khuếch tán của sương nước tốt hơn so với việc chỉ phun nước trực tiếp vào nguồn lửa, vì nó có thể tận dụng tối đa sức căng bề mặt của nước và động lực của dòng không khí để đưa các giọt nước ra xung quanh đám cháy.

Xịt nước lên tường còn có thể tạo thành một lớp màng nước, có tác dụng cách ly, làm mát và dập tắt đám cháy. Hiện trường vụ cháy thường kèm theo lượng khói và khí độc hại lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe của lính cứu hỏa. Bằng cách phun nước lên tường, có thể tạo thành một lớp màng nước bao phủ bức tường xung quanh nguồn lửa, ngăn chặn sự lan truyền của khói và khí độc hại.

Đồng thời, do nước có khả năng hấp thụ nhiệt tốt nên màng nước phun lên tường sẽ hấp thụ nhiệt lượng tỏa ra từ nguồn lửa và làm giảm cường độ của đám cháy, từ đó làm chậm sự lan rộng của đám cháy một cách hiệu quả và mang lại hiệu quả cho lực lượng cứu hỏa, một môi trường chữa cháy an toàn hơn.

Phun nước lên tường có thể làm giảm việc sản sinh khói và khí độc hại
Lính cứu hỏa phun nước lên tường cũng có thể làm giảm việc sản sinh khói và các chất độc hại. Khói từ các đám cháy thường gây ra nhiều mối đe dọa đến tính mạng và sự an toàn của con người vì trong khói có chứa khí độc và các hạt vật chất. Sương nước hình thành khi phun nước có thể hấp thụ các hạt vật chất trong khói và làm giảm nồng độ khí độc hại. Bằng cách này, đường hô hấp của con người sẽ không dễ bị tổn thương và cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của lính cứu hỏa.

Xịt nước lên tường cũng có thể ngăn chặn các vụ cháy tiếp theo. Khi đám cháy lớn và khó kiểm soát, việc phun nước lên tường có thể làm ẩm các đồ vật, tường xung quanh, làm giảm nhiệt độ của vật liệu dễ cháy và tình trạng cháy, từ đó ngăn chặn đám cháy lan rộng hơn. Đồng thời, phun nước lên tường còn có thể loại bỏ tia lửa, tàn dư ngọn lửa khỏi hiện trường vụ cháy, giảm khả năng gây cháy.

Nước là công cụ chính để dập tắt đám cháy nhưng trong một đám cháy, lượng nước tiêu thụ là rất lớn. Nếu lính cứu hỏa phun trực tiếp vào ngọn lửa, một phần lớn nước sẽ bị ngọn lửa hấp thụ và bay hơi, dẫn đến lượng nước tiêu thụ tăng lên. Tuy nhiên, bằng cách phun nước vào tường, dòng nước có thể được dẫn vào khu vực cháy hiệu quả hơn, cho phép sử dụng nhiều nước phun hơn để dập tắt ngọn lửa. Đồng thời, hiệu ứng phản chiếu của tường cũng có thể lan tỏa nước phun ra diện tích rộng hơn, bao phủ nhiều nguồn lửa hơn và giảm lượng nước tiêu thụ hơn nữa.

Sử dụng phản xạ từ tường làm chiến thuật chữa cháy nhưng cũng có một số hạn chế.
Phun nước trực tiếp vào đám cháy có thể làm tăng cường độ cháy, đặc biệt là trong các tòa nhà khung gỗ. Gỗ dễ bị cháy do nhiệt độ cháy quá cao, bằng cách phun nước lên tường và trần nhà, nhiệt độ của các bộ phận này có thể được hạ xuống và thiệt hại do cháy gây ra cho tòa nhà có thể giảm bớt.

Mặc dù có nhiều lợi ích khi sử dụng phản xạ từ tường làm chiến thuật chữa cháy nhưng cũng có một số hạn chế. Trước hết, người chữa cháy cần phải có óc phán đoán và kinh nghiệm vững chắc khi lựa chọn bức tường phù hợp để phun nước phản quang nhằm đảm bảo dòng nước có thể dẫn chính xác đến nguồn lửa. Ngoài ra, phản xạ tường chỉ là phương tiện phụ trợ, đối với các nguồn lửa có hình dạng đặc biệt hoặc điều kiện cháy phức tạp, lính cứu hỏa vẫn cần thực hiện các biện pháp chữa cháy khác.

 Hỏa hoạn tạo ra điều kiện nhiệt độ cao cực kỳ khó khăn cho lính cứu hỏa
Hỏa hoạn tạo ra điều kiện nhiệt độ cao cực kỳ khó khăn cho lính cứu hỏa và làm tăng tốc độ lan rộng của đám cháy. Sương nước hình thành khi phun nước có thể làm giảm nhiệt độ xung quanh nguồn lửa một cách hiệu quả, từ đó làm chậm quá trình phát triển của đám cháy. Trong quá trình cháy, ngọn lửa tỏa ra một lượng nhiệt lớn làm tăng nguy cơ gây bỏng cho các vật thể xung quanh. Sương nước do phun nước tạo ra có thể hấp thụ lượng nhiệt này và bay hơi nhanh chóng, từ đó làm giảm nhiệt độ xung quanh ngọn lửa. Điều này không chỉ giúp lính cứu hỏa tiếp cận đám cháy tốt hơn mà còn bảo vệ sự an toàn của những người xung quanh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn