Trang trại thẳng đứng lớn nhất thế giới ở UAE

Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20231:00 CH(Xem: 637)
Trang trại thẳng đứng lớn nhất thế giới ở UAE

Trang trại Bustanica của Emirates Crop One cho sản lượng 3 tấn rau xanh/ngày với diện tích 10.000m2.

Trang trại thẳng đứng Bustanica tiết kiệm nhiều đất và nước hơn so với trang trại truyền thống.
Trang trại thẳng đứng Bustanica tiết kiệm nhiều đất và nước hơn so với trang trại truyền thống. (Ảnh: CNA).

Biến đổi khí hậu đang khiến nông nghiệp truyền thống trở nên khó khăn hơn, buộc các thương gia phải tìm kiếm giải pháp mới để giải quyết tận gốc vấn đề. Bustanica là trang trại thẳng đứng lớn nhất thế giới ở Dubai. Những sản phẩm của họ nằm trong thực đơn trên chuyến bay của hãng Emirates. Rau củ của họ cũng có mặt ở nhiều siêu thị tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Cơ sở rộng 10.000m2 của Bustanica sản xuất 3 tấn rau xanh hàng ngày trong môi trường kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm, lượng nước và dưỡng chất. Trang trại chỉ sử dụng lượng đất và nước rất nhỏ so với trang trại truyền thống, theo CNA.

"Nếu bạn muốn sản xuất cùng lượng rau lá xanh, bạn sẽ cần gần 470.000m2 đất, gấp khoảng 2 lần diện tích sân bay quốc tế Dubai", Feras Al Soufi, tổng giám đốc Emirates Crop One, công ty điều hành dự án, cho biết.

Trang trại đã hoạt động gần một năm, sử dụng ít hơn 95% nước so với trang trại thông thường. Ở quốc gia khan hiếm nước như UAE, trong đó phần lớn nguồn cung cấp nước đến từ nhà máy khử mặn sử dụng nhiều năng lượng, lượng nước tiêu thụ ít hơn giúp giảm bớt gánh nặng cung cấp điện và hạn chế khí thải. "Thông thường, để sản xuất một kilogram xà lách, bạn cần 370 l nước. Trong khi đó, ở Bustanica, chúng tôi chỉ cần 15 - 17 l nước", Al Soufi cho biết. Ông ước tính Bustanica tiết kiệm khoảng 200 triệu l nước một năm.

Rau xanh trồng trên các kệ nhiều tầng trong trang trại Emirates Crop One.
Rau xanh trồng trên các kệ nhiều tầng trong trang trại Emirates Crop One. (Ảnh: Emirates)

Trang trại thẳng đứng là một giải pháp hữu hiệu giúp giải quyết khủng hoảng đất trồng hiện nay. Công ty Crop One Holdings (Mỹ) và Emirates Flight Catering (UAE) hợp tác xây dựng trang trại thẳng đứng Emirates Crop One tại Dubai, gần sân bay quốc tế Al Maktoum.

Emirates Crop One rộng khoảng 30.650m2 và có thể sản xuất hơn 900 tấn rau xanh hàng năm. Các loại cây trồng trong trang trại rất sạch và không cần rửa trước vì không có thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay hóa chất. Emirates Crop One tiêu thụ ít nước hơn 95% so với cách trồng trọt truyền thống và dự kiến cho sản lượng 3 tấn rau mỗi ngày. Cơ sở này cũng sử dụng kết hợp cả học máy, trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu để mang lại hiệu quả cao hơn.

Emirates Crop One trang bị hệ thống tuần hoàn khép kín luân chuyển nước qua các cây để sử dụng nước một cách hiệu quả. Nước bay hơi trong quá trình tưới sẽ được tái chế và chuyển lại vào hệ thống, giúp tiết kiệm 250 triệu lít nước mỗi năm so với trồng ngoài trời theo truyền thống (cùng mức sản lượng).

Rau xanh trồng tại Emirates Crop One sẽ được phục vụ cho hành khách trên các chuyến bay mà Emirates Flight Catering hợp tác. Ngoài ra, rau xanh cũng sẽ có mặt tại các cửa hàng địa phương dưới nhãn hiệu Bustanica.

"Sứ mệnh của chúng tôi là xây dựng một tương lai bền vững để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm tươi, thực phẩm địa phương và trang trại mới giúp thể hiện điều đó. Cơ sở mới này đóng vai trò như một hình mẫu cho những gì khả thi trên khắp thế giới", Craig Ratajczyk, giám đốc điều hành Crop One, cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn