CÀ PHÊ VIỆT NAM VS TÂY

Chủ Nhật, 08 Tháng Tư 201811:00 SA(Xem: 7106)
CÀ PHÊ VIỆT NAM VS TÂY
Tôi rất thích uống cà phê Việt và Tây, cái nào cũng có cái ngon riêng. Tuy nhiên, tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta suy ngẫm về cái gọi là Cà Phê Việt Nam.
 
1. Có bao giờ bạn tò mò là tại sao cà phê Việt Nam lại có vị và mùi đặc trưng không? Tại sao bao cà phê khác lại lạt và nhẹ còn cà phê Việt Nam thì vô cùng đậm? Cái này tùy quan điểm của mỗi người. Nhưng sự thật là cái gọi là “cà phê Việt Nam” thực chất không phải là cà phê nguyên chất, mà là cà phê được chế biến.
2. Trước đây tôi làm barista nên tôi đã pha chế và nếm đủ loại cà phê rồi. Từ latter, flat white, Americano cho tới cappuccino. Tất cả đề có mùi nhẹ, nước nâu, và sữa chiếm đa phần trong ly cà phê.
3. Có bao giờ bạn tò mò vì sao lý cà phê đá bạn uống lại có màu đen? Cà phê gì mà màu đen? Cà phê là màu nâu. Ngay cả cái cơ bản này thôi cũng biết là cà phê Việt Nam có vấn đề rồi.
4. Cách pha chế bằng phim không có gì sai. Thời Pháp thì chúng ta pha chế bằng cách đó. Tuy nhiên, nếu bạn đã học qua khóa pha chế thì sẽ biết rằng để phe cà phê thì không thể làm vậy được. Nước nóng cần ở độ nóng nhất định. Phin thì không thể làm điều đó. Tôi vẫn thích uống cà phê bằng phin nhưng khi uống latte thì có thể cảm nhận được sự khác biệt liệt.
5. Các xe cà phê ngoài đường ở Việt Nam bán loại cà phê gì? Tôi chắc là không phải cà phê mà là “nước có mùi cà phê.”
 
Nếu không tin, bạn có thể hỏi bất cứ bạn nào làm pha chế (barista). Cà phê Việt Nam rất ngon. Tuy nhiên, khi tìm hiểu sự thật thì cái ngon đó không phải là sự khác biệt mà là sự quái dị. Xin hết.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn