Loài cá mệnh danh "chúa tể nọc độc dưới đại dương" nhưng vẫn được thực khách săn lùng

Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20239:00 SA(Xem: 1182)
Loài cá mệnh danh "chúa tể nọc độc dưới đại dương" nhưng vẫn được thực khách săn lùng

Loài cá mệnh danh "chúa tể nọc độc dưới đại dương" nhưng vẫn được thực khách săn lùng


Cá mặt quỷ được mệnh danh là một trong những loài cá độc hiếm nhất thế giới. Loài cá này có vẻ ngoài xù xì, hung dữ và có độc tính cao. Tuy nhiên, khi đã loại bỏ hết độc tố, đây được coi là một trong những loại hải sản quý hiếm, thượng hạng và đắt đỏ nhất bởi chất lượng thịt bên trong.

Cá mặt quỷ còn được gọi là cá đá, tên tiếng Anh là Stonefish, thuộc họ cá sư tử mặt thần được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1801.

Cá mặt quỷ
 Cá có bề ngoài xù xì, xấu xí với lớp ngoài cứng.

Loài cá này còn được xếp vào những loài cá độc, được mệnh danh là "chúa tể nọc độc" dưới đáy đại dương do trên lưng của chúng có những chiếc tia vây lưng rất độc. Cá có bề ngoài xù xì, xấu xí với lớp ngoài cứng, xù xì có màu gần giống như rạn san hô chết. Bề ngoài đầy gai là một lợi thế giúp loài cá này lẩn trốn và ngụy trang kẻ thù và con mồi.

Khi trưởng thành, cá mặt quỷ dài từ 20-50cm, nặng khoảng 1-1,5kg. Cá có phần mình to, rộng, nhiều dầu, có răng sắc nhọn. 13 vây lưng của cá trữ nọc độc, kể cả sau khi chết nọc độc vẫn có thể lưu lại trên cơ thể.

Chúng có vẻ ngoài xấu xí khủng khiếp và có thể ngụy trang trông giống như một viên đá nên còn được gọi là cá đá. Nếu môi trường đủ ẩm, cá có thể sống trên cạn vài ngày.

Loài cá mặt quỷ sống ở đáy các vùng biển nông gần bờ. Tại Việt Nam, loài cá hung dữ này sinh sống ở ven biển Nam Trung Bộ như đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, Nha Trang, Bình Thuận,…

Cá đá

Loại cá này rất giàu protein.
Loại cá này rất giàu protein.

Trái ngược với vẻ ngoài hung dữ và không mấy “thân thiện”, giá trị dinh dưỡng của cá mặt quỷ là rất cao, loại cá này rất giàu protein. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu để được ăn cá mặt quỷ dù có nọc độc và có vẻ ngoài thách thức người nhìn.

Nếu biết cách chế biến thì chúng lại trở thành một món ăn cực kỳ ngon và quý mặc dù phải bỏ ra số tiền lên đến cả chục triệu đồng mới mua được một con cá mặt quỷ.

Hiện nay, giá bán cá mặt quỷ rất cao do có rất ít người dám đánh bắt loài cá này. Một con cá mặt quỷ khoảng 4 - 5kg có giá lên tới gần chục triệu đồng. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người chấp nhận bỏ ra số tiền lớn như vậy để được thưởng thức món thịt cá đặc biệt này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo