Vỏ cam là "thuốc thần" giải quyết nhiều bài toán trong đời sống

Thứ Năm, 01 Tháng Sáu 20237:00 SA(Xem: 1022)
Vỏ cam là "thuốc thần" giải quyết nhiều bài toán trong đời sống

Limonene là một sản phẩm tự nhiên được tìm thấy chủ yếu trong vỏ của trái cây thuộc họ cam quýt, nó hoạt động như một loại thuốc diệt cỏ hay thuốc trừ sâu tự nhiên.

Đặc biệt, limonene có tác dụng điều trị bệnh, được sử dụng như một chất chống oxy hóa trong nhiều loại thuốc.

Thuốc trừ sâu tự nhiên

Limonene có trong vỏ cam còn hữu ích trong việc bảo quản, tạo hương liệu thực phẩmLimonene có trong vỏ cam còn hữu ích trong việc bảo quản, tạo hương liệu thực phẩm, đồ uống. (Ảnh minh họa: Minh Nhật).

Trong sản xuất nông nghiệp, những người nông dân thường xuyên sử dụng các hóa chất tổng hợp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, nấm để loại bỏ những loài côn trùng gây bệnh cho cây trồng.

Tuy nhiên, việc sử dụng các hóa chất này cũng sẽ gây hại cho thực vật.

Các nhà khoa học đã chứng minh một loại dầu tồn tại trong các cây thuộc họ cam quýt có tên limonene có thể giải quyết vấn đề này. Chất này cũng tồn tại trong cây cúc vạn thọ.

Nó hoạt động như một loại thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu tự nhiên, ngăn chặn sự phát triển của các loài cỏ dại.

Chính vì thế, nhiều khu vực trên thế giới, người nông dân thường trồng loài cúc vạn thọ xen canh cùng với cây cà chua.

Hoa và lá của loài cây này giải phóng limonene giúp loại bỏ các loài côn trùng có hại như loài ruồi trắng, gây sự sụt giảm lớn về năng suất của cây cà chua.

Phương pháp xen canh này đã giúp nông dân tránh được tác hại của thuốc trừ sâu tổng hợp, đồng thời vẫn giúp cho cây trồng phát triển tốt.

Chất bảo quản và hương vị

Trong lĩnh vực công nghiệp, phần lớn thực phẩm và đồ uống sử dụng chất bảo quản nhằm làm tăng thời hạn sử dụng.

Mặc dù các chất bảo quản phải trải qua các thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi được sử dụng, nhưng chúng vẫn có một số tác dụng phụ.

Theo đó, trong quá trình bảo quản, thực phẩm thường tích tụ các chất như hydrogen peroxide và glutathione gây ra sự phân hủy.

Limonene trong vỏ cam giúp ngăn chặn quá trình sản xuất các chất này, làm tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm đóng gói.

Bên cạnh đó, limonene được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, nó được coi như một chất tạo hương vị trái cây.

Thuốc thay thế

Vỏ camLimonene có trong vỏ cam có ích trong phản ứng chống viêm.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta liên tục "chiến đấu" để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, nhưng đôi khi nó có thể bị cản trở nếu chúng ta mắc một số loại bệnh.

Theo các nhà khoa học, limonene có ích trong phản ứng chống viêm, trong cơ thể con người chất này giúp điều chỉnh việc giải phóng các cytokine.

Cytokine là dạng hoạt chất protein tương đối giống với hormone do tế bào miễn dịch tạo ra, có nhiệm vụ quan trọng đối với việc kích hoạt hoạt động của tế bào miễn dịch trong cơ thể.

Đồng thời, nó cũng hữu ích như một chất chống oxy hóa trong thuốc chống ung thư hay trong bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực sản xuất thuốc điều trị, nhiều tác dụng của limonene chỉ được nghiên cứu trong ống nghiệm và trong một môi trường cụ thể.

Các nhà khoa học lưu ý, lợi ích của limonene trong cơ thể từ việc chúng ta hấp thụ chúng qua việc ăn vỏ quả cam vẫn cần phải được nghiên cứu và chứng minh thêm.

Bên cạnh đó, dù limonene hoạt động như một dung môi sinh học, các ngành công nghiệp không sử dụng nó cho sản xuất quy mô lớn vì chi phí cao.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn