Mũi nam giới to hơn mũi phụ nữ?

Thứ Tư, 17 Tháng Năm 20239:00 SA(Xem: 457)
Mũi nam giới to hơn mũi phụ nữ?

Có thể bạn không để ý nhưng sự thật là đàn ông có mũi to hơn phụ nữ. Một nghiên cứu phát hiện ra với một kích cỡ cơ thể như nhau, trung bình mũi của nam giới lớn hơn 10% so với mũi của nữ giới.

Con người hiện đại có mũi nhỏ hơn so với người cổ đại, bao gồm cả người Neanderthal là loại người có mối quan hệ tiến hóa gần gũi nhất với con người hiện đại.

Mũi lớn hơn sẽ cung cấp cho họ lượng oxy nhiều để đủ cho sự trao đổi khíMũi lớn hơn sẽ cung cấp cho họ lượng oxy nhiều để đủ cho sự trao đổi khí.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những bộ xương của người cổ đại cho thấy họ có khối lượng cơ thể lớn hơn nhiều so với người hiện đại. Do đó, chiếc mũi lớn hơn sẽ cung cấp cho họ lượng oxy nhiều để đủ cho sự trao đổi khí.

Tuy nhiên, do bộ xương hóa thạch của người cổ đại thường bị phân mảnh và không nguyên vẹn, vì vậy các nhà nghiên cứu không thể xác minh kích thước mũi có liên quan đến khối lượng cơ thể hay không.

Những nghiên cứu trước đây ứng dụng trên một loạt người hiện đại trên toàn thế giới cũng cho thấy rằng những người đàn ông thường có mũi lớn hơn so với phụ nữ, thường có khoang mũi lớn hơn và đường hô hấp sau mũi tốt hơn.

Vì sao vậy? Theo các nhà nghiên cứu, nam giới có nhiều cơ bắp hơn so với phụ nữ, vì thế cần nhiều oxy hơn để xây dựng và duy trì sự khỏe mạnh cho các cơ. Mũi lớn hơn cũng mang lại nhiều oxy hơn cho họ.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đoán rằng kích thước mũi bị ảnh hưởng bởi khối lượng cơ thể, do vậy có nhu cầu hấp thụ oxy khác nhau. Đây là nghiên cứu dài hạn đầu tiên xem xét đến việc kích thước mũi khác nhau như thế nào giữa nam giới và phụ nữ, sự khác nhau này có liên quan ra sao đến kích thước cơ thể, nhằm xác định khi nào thì những khác biệt về thể chất giữa hai giới bắt đầu xuất hiện.

Mũi của nam giới bắt đầu lớn hơn mũi của nữ giới ở độ tuổi khoảng 11 tuổi.Mũi của nam giới bắt đầu lớn hơn mũi của nữ giới ở độ tuổi khoảng 11 tuổi. (Ảnh minh họa).

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Physical Anthropology số cuối tháng 11/2013, đã quan sát những thay đổi trên khuôn mặt của 38 người, gồm 20 nam và 18 nữ, có nguồn gốc châu Âu, từ khi họ 3 tuổi cho đến khi họ đến khoảng những năm giữa tuổi đôi mươi.

Ngay cả khi có cùng kích cỡ cơ thể, các nhà nghiên cứu nhận ra mũi của nam giới phát triển không cân xứng, bắt đầu lớn hơn mũi của nữ giới ở độ tuổi khoảng 11 tuổi. Phát hiện này có vẻ hợp lý: những thay đổi xảy ra ở lứa tuổi dậy thì, khi nam giới bắt đầu phát triển cơ bắp, cần đến lượng oxy nhiều hơn, trong khi ở tuổi dậy thì, cơ thể phụ nữ lại phát triển lượng mỡ nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, mũi to hơn có nghĩa là sẽ hít được nhiều oxy hơn để vận chuyển trong máu, cung ứng cho các cơ bắp cần nhiều oxy. Nghiên cứu chỉ ra rằng kích cỡ của mũi có liên kết chặt chẽ với các nhu cầu của hệ hô hấp, chứ không phải là do kết cấu của khuôn mặt.

Kích cỡ của mũi có liên kết chặt chẽ với các nhu cầu của hệ hô hấpẢnh trên bên trái: hộp sọ và mũi của một cậu bé trước tuổi dậy thì; ảnh trên bên phải: hộp sọ và mũi của một cô gái trước tuổi dậy thì; ảnh dưới bên trái: hộp sọ và mũi của người đàn ông trưởng thành; ảnh dưới bên phải: hộp sọ và mũi của một phụ nữ trưởng thành.

Theo nghiên cứu, điều này cũng có thể giải thích tại sao mũi của loài người hiện đại nhỏ hơn mũi của tổ tiên chúng ta, như là giống người Neanderthal chẳng hạn, vì cơ thể người cổ xưa có kích thước lớn, nhiều cơ bắp hơn.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 17 Tháng Năm 20235:45 CH
Khách
Thế nên Hải Ngoại Phiếm Đàm
Có trang lá cải cũng là nên coi
Ôn thời báo chí thửa xưa
Mục tên từ tỉnh đến thành
Tin xe cán chó nhưng mà
Hong bằng lá cải trang nhà
Những hình khúc cuối mới là
Mắt nhắm mắt mở thiệc là nên XEM
Còn hơn tám trăm báo vẹm MỖI lăng ba .đình
Thứ Tư, 17 Tháng Năm 20235:29 CH
Khách
Hey! phải ný nuận như như thế lày, mũi phụ nữ nhỏ hơn là vì họ có bộ ngực lớn hơn, tròn trịa xinh đẹp hơn hấp dẫn hơn. bộ ngực lớn nên dung tích khối lượng không khí cũng nhiều hơn nên hong cần mũi lớn . Trái lại ngực đàn ông xẹp lép nên phải cần thở nhìu mũi phải lớn là cần thiết dĩ nhiên là vậy vậy
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn