Nuôi con ở đâu tốn kém nhất thế giới?

Thứ Hai, 15 Tháng Năm 20235:00 CH(Xem: 635)
Nuôi con ở đâu tốn kém nhất thế giới?

Xếp hạng các nước nuôi con tốn nhất thế giới của Viện Nghiên cứu dân số YuWa, Bắc Kinh, Trung Quốc cho thấy Hàn Quốc đứng đầu, tiếp theo là Trung Quốc.

Nuôi con ở đâu tốn kém nhất thế giới? - Ảnh 1.

Chi phí nuôi con tốn kém là một trong những lý do khiến các cặp vợ chồng ngại sinh - Ảnh chụp màn hình SCMP

Nghiên cứu của YuWa so sánh chi phí nuôi con với GDP bình quân đầu người của quốc gia đó để làm nổi bật áp lực lên cha mẹ, thay vì chỉ đưa ra xếp hạng dựa trên số tiền bỏ ra. Theo cách tính này, Hàn Quốc là nơi nuôi con tốn kém và áp lực nhất.

Nuôi con quá tốn kém khiến dân Hàn Quốc ngại sinh

Cụ thể, chi phí nuôi dạy một trẻ đến tuổi 18 của Hàn Quốc cao gấp 7,79 lần so với GDP/người. 

Số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy GDP/đầu người của Hàn Quốc gần 35.000 USD vào năm 2021. Trung Quốc có chi phí cao gấp 6,9 lần GDP/người, tiếp đó là Đức (3,64 lần), Pháp (2,24 lần) và Úc (2,08 lần).

Các nghiên cứu tại Hàn Quốc cho thấy chi phí chăm sóc trẻ đắt đỏ là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến ý muốn có con của giới trẻ.

Những nghiên cứu này gợi ý cần có các chính sách ở cấp quốc gia về giảm chi phí nuôi con cho các gia đình trong độ tuổi sinh đẻ.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới. Năm ngoái, số trẻ sơ sinh tính trung bình trên tổng số phụ nữ Hàn Quốc đã giảm xuống 0,78. Con số này thấp hơn so với 1,1 ở Trung Quốc.

Hiện Hàn Quốc đã có các chính sách cụ thể như trợ cấp tiền mặt và thuế, trợ cấp mua nhà, xây dựng thêm trung tâm chăm sóc trẻ để khuyến khích tăng tỉ lệ sinh.

Nhà chức trách cũng tăng chế độ nghỉ phép, cho phép sắp xếp công việc linh hoạt, đảm bảo quyền sinh sản của phụ nữ độc thân và cải cách hệ thống trường học.

Trung Quốc: ở thành phố tốn bộn tiền hơn nông thôn

Chi phí nuôi con cũng là vấn đề khiến nhà chức trách Trung Quốc lẫn các bậc cha mẹ đau đầu.

YuWa ước tính chi phí trung bình để nuôi dạy một đứa trẻ từ sơ sinh đến 17 tuổi ở Trung Quốc là 485.000 nhân dân tệ (69.430 USD). Trong khi chi phí nuôi dạy một đứa trẻ đến khi tốt nghiệp đại học khoảng 627.000 nhân dân tệ.

Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, trung bình một công nhân Trung Quốc kiếm được 105.000 nhân dân tệ/năm vào năm 2021.

Có sự khác biệt đáng kể giữa thành thị và nông thôn trong chi phí nuôi con. Trung bình để nuôi một đứa trẻ đến 17 tuổi ở các thành phố là 630.000 nhân dân tệ, cao hơn gấp đôi so với ở nông thôn.

Đặc biệt ở các thành phố lớn, chi phí trung bình tăng chóng mặt. 

Cụ thể, để nuôi một đứa trẻ ở Bắc Kinh và Thượng Hải lần lượt cần 969.000 nhân dân tệ và 1.026.000 nhân dân tệ, trong khi chi phí cho các gia đình ở Tây Tạng chỉ 293.000 nhân dân tệ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn