Top 8 bộ phận cơ thể ẩn giấu nhiều điều thú vị mà đến chính bản thân bạn cũng không hề biết

Thứ Hai, 30 Tháng Giêng 20231:00 CH(Xem: 2338)
Top 8 bộ phận cơ thể ẩn giấu nhiều điều thú vị mà đến chính bản thân bạn cũng không hề biết

Không ai nghĩ rằng làn da mịn màng của mình có thể trông sẽ rất "màu sắc" dưới tia sáng tia UV đâu nhỉ?

Cơ thể con người là một cỗ máy phức tạp và có thể sẽ rất tốn thời gian để hiểu tất cả những bí mật của nó. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng khám phá bề mặt của nhiều vấn đề nhưng không phải bí mật nào cũng được giải mã. Ví dụ, ý thức và tiềm thức con người vẫn còn là một bí ẩn.

Dưới đây là 8 bộ phận cơ thể có thể coi là "nhẵn mặt" với mọi người, nhưng hóa ra chúng vẫn ẩn giấu nhiều điều bí ẩn mà chẳng phải ai cũng biết.

Những bí ẩn về bộ phận trên cơ thể người

1. Da con người trông rất khác dưới tia UV

Được sử dụng trong y học, việc cho da tiếp xúc với tia UV để phát hiện nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm cũng như các bất thường về sắc tố da. Dưới ánh sáng UV, làn da khỏe mạnh sẽ sáng bừng sức sống mà không cần chiếu sáng. Nó có thể xuất hiện các đốm trắng khi da dày, các đốm vàng ở nơi da nhờn và các mảng màu tím ở nơi da khô.

2. Bộ não của bạn "đóng băng" khi phát hiện nhiệt độ giảm đột ngột

Bất cứ khi nào nhiệt độ trên vòm miệng giảm xuống, não sẽ bắt đầu hành động để ngăn chặn tình trạng cơ thể có nguy cơ đóng băng đến chết. Nói cách khác, não sẽ tăng huyết áp như một lời cảnh báo tới cơ thể.

Và có cũng chính là cơ chế của việc "não đóng băng" khi ăn quá nhiều kem cùng một lúc đó.

3. Stress có thể khiến trái tim thay đổi kích cỡ và hình dáng

Hội chứng Takotsubo là một tình trạng khiến tâm thất trái của tim thay đổi hình dạng và không thể bơm máu đúng cách. Trong thời gian căng thẳng ngắn hạn, 2 phân tử giải phóng trong căng thẳng và trầm cảm có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào cơ tim, dẫn đến suy nhược tạm thời.

4. Nhảy múa làm tăng sức mạnh não bộ và chất trắng của bạn

Chất trắng là mô kết nối các tế bào thần kinh với nhau, giúp thông tin liên lạc di chuyển liên tục giữa các vùng chất xám với phần còn lại của cơ thể. Khi chúng ta già đi, chất trắng sẽ suy giảm, dẫn đến các triệu chứng như mất trí nhớ và khó giải quyết các vấn đề.

Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng khiêu vũ làm tăng chất trắng trong não, giúp tăng chức năng nhận thức và giữ cho bộ não luôn hoạt động tốt.

5. Vi khuẩn trong ruột có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn

Hệ vi sinh vật ở môi trường ruột, là một hệ sinh thái được tạo thành từ nhiều loại vi khuẩn khác nhau, đã cùng tiến hóa với con người để mang lại lợi ích cho cả vật chủ và vi khuẩn.

Loại vi khuẩn này được biết là có ảnh hưởng đến tâm lý con người vì nó chứa một số lượng lớn các chất hóa học được tế bào thần kinh của chúng ta sử dụng để giao tiếp và điều chỉnh tâm trạng, như dopamine và serotonin. Nói về điều này, 95% nguồn cung cấp serotonin cho cơ thể được sản xuất trong ruột.

6. Bộ não của người hiện đại nhỏ hơn tổ tiên

Bộ não bây giờ nhỏ hơn so với 3.000 năm trước. Trước khi cho rằng đây là một tin xấu, hãy nhớ rằng có mối tương quan giữa kích thước cơ thể và não bộ. Vì vậy, khi cơ thể nhỏ đi, não cũng vậy thôi.

7. Bộ não có khả năng làm biến dạng các ký ức

Tất cả chúng ta đều có 1 người bạn kể cùng một câu chuyện mỗi lần với những chi tiết khác nhau. Lý do tại sao họ làm như vậy là vì trí nhớ của họ đã bị bóp méo. Chúng ta thường nghĩ bộ não của mình như một cỗ máy lưu trữ và sắp xếp những ký ức giống như một chiếc máy ảnh hoặc một chiếc máy ghi âm.

Trong khi thực tế, nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng những ký ức, ngay cả những kỷ niệm yêu quý nhất của chúng ta, đều có thể bị bóp méo mỗi ngày. Ký ức sai có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, bất kể ký ức đó là tầm thường hay mang tính thay đổi cuộc đời.

8. Tai và mũi chảy xệ theo thời gian

Khi con người già đi, cơ thể sẽ thu nhỏ lại, nhưng mũi và tai lại to ra.Khi con người già đi, cơ thể sẽ thu nhỏ lại, nhưng mũi và tai lại to ra.

Khi con người già đi, cơ thể sẽ thu nhỏ lại, nhưng mũi và tai lại tiếp tục to ra. Điều này xảy ra bởi vì da của chúng ta bắt đầu mất độ đàn hồi và không thể giữ được sự hỗ trợ như trước đây. Mũi và tai cũng không ngoại lệ.

Các cơ quan tinh thể này thay đổi kích thước khi chúng ta già đi, nhưng không phải vì chúng ta đang phát triển - đó là do lực hấp dẫn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo