Súng bắn tỉa hạ mục tiêu xa 3.000m

Chủ Nhật, 25 Tháng Mười Hai 20223:00 SA(Xem: 751)
Súng bắn tỉa hạ mục tiêu xa 3.000m

Công ty TrackingPoint đang phát triển súng trường công nghệ cao tầm siêu xa Super Gun.

TrackingPoint từng nổi tiếng khi chế tạo được súng trường “thông minh” Precision Guided Firearm (PGF) có khả năng giúp xạ thủ mới vào nghề trở thành thiện xạ nhà nghề.

Nhờ máy tính chạy hệ điều hành Linux lắp trên súng, máy đo xa laser và camera, súng có thể “mách bảo” thời điểm đạt nhất để thực hiện phát bắn vào mục tiêu đã chọn. Đồng thời, đã tính cả các yếu tố như tốc độ gió, biên độ run tay, nhiệt độ không khí, độ ẩm, lực giật hậu và xu hướng đạn rơi xuống do tác động của trọng lực.

Nay TrackingPoint đưa ra dự án mới chế tạo súng trường Super Gun có khả năng bắn có ngắm ở tầm 2.830m trở lên.

Ảnh: tracking-point.com

Hiện nay, kỷ lục về tầm bắn có ngắm thuộc về một người lính Anh đã tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 2.474m vào tháng 11/2009. Tháng 10/2012, một tay súng Australia đã lập kỷ lục mới khi bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách 2.814m, nhưng kỷ lục này hiện chưa được xác nhận.

TrackingPoint dự định chế tạo một loại súng trường cho phép bắn chính xác ở cự ly xa hơn kỷ lục trên.

Dĩ nhiên là khi phát triển súng mới, sẽ phải hoàn thiện đáng kể các bộ phận lắp trên súng PGF. Sẽ cần máy đo xa laser mạnh hơn và camera với matrix có độ phân giải cao hơn (hiện sử dụng sensor 14 megapixel). Kính ngắm có độ khuếch đại 35 lần chắc sẽ vẫn giữ nguyên, mặc dù nó có thể được thay thế.

Super Gun sẽ cần hệ thống tính đường đạn chính xác hơn nhiều. Khi bắn ở tầm xa, việc đánh giá thật chính xác ảnh hưởng của các yếu tố cực kỳ khác nhau, trong đó có sự quay của trái đất, sự thất tốc của đầu đạn, sự thay đổi điều kiện khí hậu… sẽ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Ảnh: news.asiantown.net

Súng bắn tỉa mới dự định sẽ sử dụng các loại đạn cỡ.50 (12,7mm) và lớn hơn. Hiện thời, Super Gun còn xa mới đạt đến thiết kế cuối cùng, nhưng TrackingPoint đã đặt hàng các đối tác những chi tiết then chốt cần cho hoạt động của súng.

Mùa thu này, họ dự định tiến hành tích hợp tất cả các chi tiết và thử nghiệm, còn vào nửa đầu năm 2014 sẽ ra đời mẫu súng hoạt động.

Cần lưu ý là TrackingPoint chưa định, ít ra là hiện tại, đưa Super Gun ra thị trường. Mẫu súng này sẽ trở thành một thứ mẫu trình diễn khả năng công nghệ hiện đại.

Không loại trừ, trong tương lai, các linh kiện kết cấu và điện tử ứng dụng ở Super Gun sẽ được sử dụng cho các mẫu súng sản xuất loạt.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 201811:00 CH
Cô gái trong chương trình Bạn Muốn Hẹn Hò này đã đứa quyết định rất đúng đắn và thông minh khi từ chối hẹn hò
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201811:00 CH
Xin nói về một thành phố tôi yêu, Cố Đô Huế. Tôi có may mắn để đến đây chỉ một lần nhưng tôi vẫn cảm nhận được nét đẹp cổ kính của thành phố này
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201810:00 CH
Vừa rồi đi Melbourne tôi quá cảnh ở Kuala Lumper. Chuyến bay phần lớn có nhiều dân lao động Việt Nam. Tôi ngồi kế họ. Nghe được vài câu vui như.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20188:00 CH
Con người và trí tuệ là tài sản giá trị nhất của nền kinh tế và quốc gia. Vậy làm sao để một đất nước thu hút nhân tài để phát triển.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Cách tốt nhất để tăng doanh thu thuế là gì? Đó chính là cắt giảm thuế. Nghe ngược với logic nhưng đó là sự thật. Thời Kennedy cũng đã thực hiện
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Ai cũng nói Việt Nam giỏi toán, cái này đúng một phần. Giỏi ở đây thực sự mà nói là học vẹt, nhồi kiến thức, nhồi công thức toán rồi thi lấy điểm. Còn tính ứng dụng thì rất ít.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Khi con người sống thời hang động thì giải quyết vấn đề vệ sinh trong rừng, cho nên rất dơ và mất vệ sinh. Nhưng bây giờ đã sống trong
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:33 SA
(HNPD) …các Cụ cao niên, hay ít nhất là lúc này cũng phải …over 5 chục tuổi, giới “ giang hồ, đường phố “ kêu là…” trên 5 bó “, là những người..rành… 6 câu vọng cổ về lịch sử Việt Nam cận đại. Hơi kho khó đấy nghe quý vị ...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Vô thẳng vấn đề để khỏi mất thời gian. Tôi đã làm việc với người Việt ở mọi thành phần – từ bần nông cho tới trí tức, trong và ngoài nước. So với những nhóm khác thì dân
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Chuyện này cũ, nhiều người kể rồi, không có gì mới, nhưng tôi muốn viết. Thời chiến tranh Việt Nam, không biết chính xác là năm nào, cứ cho là thời ông Diệm đi, tức năm 1955-1963