Hộp sọ T-rex hoàn chỉnh bán đấu giá 6,1 triệu USD

Thứ Năm, 22 Tháng Mười Hai 20225:00 CH(Xem: 696)
Hộp sọ T-rex hoàn chỉnh bán đấu giá 6,1 triệu USD

Một trong những hộp sọ khủng long T-rex hoàn chỉnh nhất trên thế giới đã thu về số tiền thấp hơn dự kiến trong cuộc đấu giá hôm 9/12.

Hộp sọ T-rex hoàn chỉnh bán đấu giá 6,1 triệu USD

Hộp sọ khủng long bạo chúa Maximus. Video: AFP

Hộp sọ hóa thạch khổng lồ, được đặt tên là Maximus, nặng tới 90 kg và đạt kích thước gần 2 m. Nó thuộc về một con khủng long bạo chúa T-rex trưởng thành sống cách đây khoảng 67 triệu năm.

Maximus được phát hiện trên một vùng đất tư nhân trong Hệ tầng Hell Creek ở South Dakota, Mỹ. Đây là một trong những hộp sọ khủng long hoàn chỉnh nhất từng được khai quật với tất cả "các bộ phận hàm mang răng" vẫn được bảo quản tốt. Tuy nhiên, phần còn lại của bộ xương đã bị phá hủy phần lớn do xói mòn và phong hóa nghiêm trọng theo thời gian.

"Được khai quật tại một trong những khu vực tập trung nhiều xác T. rex nhất, hộp sọ vẫn giữ được phần lớn hình dạng và đặc điểm bề mặt ban đầu, bao gồm cả những xương nhỏ nhất và mỏng manh nhất còn nguyên vẹn, với mức độ toàn vẹn khoa học cực cao. Nếu không có các nhà cổ sinh vật học giàu kinh nghiệm cẩn thận thu thập và bảo quản hộp sọ này, thì nó có thể bị xói mòn và biến mất mãi mãi", Henry Galiano, nhà tư vấn lịch sử tự nhiên của hãng đấu giá Sotheby's cho biết.

Sotheby's ban đầu kỳ vọng có thể bán Maximus với giá từ 15 đến 20 triệu USD, biến nó trở thành một trong những mẫu vật khủng long giá trị nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trong cuộc đấu giá diễn ra tại New York hôm 9/12, "hóa thạch cực kỳ quý hiếm" này chỉ thu về 6,1 triệu USD.

"Việc hạ giá luôn được thiết kế để đánh giá thị trường. Chúng tôi rất vui khi đã thiết lập một tiêu chuẩn mới quan trọng cho hóa thạch khủng long khi bán đấu giá", Cassandra Hatton, người đứng đầu toàn cầu về khoa học và văn hóa đại chúng của Sotheby's, cho biết.

Đấu giá khủng long là một vấn đề gây tranh cãi đối với cộng đồng cổ sinh vật học. Nhiều ý kiến cho rằng nếu những người giàu có dư dả tiền bạc để mua hóa thạch một cách đơn giản, thì những bộ xương có thể không được nghiên cứu sâu hơn. Ví dụ, Maximus là một mẫu vật quan trọng về mặt khoa học, nhưng vì người mua là ẩn danh nên không ai biết cuối cùng nó sẽ đi về đâu.

"Tôi luôn hy vọng rằng nó được mua bởi một tổ chức hoặc một cá nhân sẽ quyên góp cho tổ chức", nhà cổ sinh vật học James G. Napoli nói với New York Times.

Đoàn Dương (Theo CNN/Robb Report
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn