Sinh con sau 26 lần sảy thai

Thứ Hai, 21 Tháng Mười Một 20223:00 CH(Xem: 1343)
Sinh con sau 26 lần sảy thai

Một phụ nữ 37 tuổi, ở miền Trung Trung Quốc, đã mang thai thành công sau 26 lần sảy thai trước đó.

Ca sinh được Bệnh viện Chăm sóc Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em tỉnh Hồ Nam thông báo ngày 10/11.

Theo lãnh đạo bệnh viện, người phụ nữ đã luôn mơ ước có con và được làm mẹ. Tuy nhiên, cô gần như tuyệt vọng khi bị sảy thai lần thứ 26 vào năm 2019. Sau khi can thiệp phẫu thuật từ bệnh viện, cô phát hiện mình mang thai lần thứ 27 vào tháng 2 năm nay và hạ sinh bé gái.

Các chuyên gia đánh giá đây là một thành công của y tế Trung Quốc. Tuy nhiên, câu chuyện về người phụ nữ đã trở thành tâm điểm tranh cãi kể từ ngày được công bố. Nhiều người cho rằng người mẹ đã "để tình mẫu tử đè nặng lên cuộc sống". Một số khác cảm thấy "kinh hoàng" trước nỗi ám ảnh về việc có con của cặp vợ chồng và cái giá về sức khỏe tinh thần cũng như thể chất mà người phụ nữ phải trả.

Minh họa hình ảnh người phụ nữ cầm kết quả siêu âm của thai nhi. Ảnh: Freepik

Minh họa hình ảnh người phụ nữ cầm kết quả siêu âm của thai nhi. Ảnh: Freepik

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ sảy thai nhiều lần là vì tử cung của họ quá dễ đậu phôi - ngay cả những phôi kém chất lượng (vốn dĩ phải bị đào thải ngay). Điều này khiến quá trình mang thai sau đó thất bại.

Các nguyên nhân khác bao gồm tử cung kém phát triển, u xơ tử cung, dị dạng, hở eo tử cung, bệnh lạc nội mạc... Giảm hormone nội tiết Estrogen, Progesteron, cường hoặc thiểu năng tuyến giáp cũng có thể là nguyên nhân khiến một số người bị sảy thai.

Vào tháng 5, một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa Lancet Global Health cho thấy tỷ lệ vô sinh của phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ tại Trung Quốc đã tăng trong những năm gần đây, từ 12% năm 2007 lên 17,6% năm 2020.

Các sản phụ đã sinh 10,62 triệu trẻ sơ sinh vào năm 2021, giảm 11,5% so với năm 2020, theo cuộc điều tra dân số lần thứ 7 của nước này. Tỷ lệ sinh con năm 2020 là 1,3 con trên một phụ nữ, dưới mức cần thiết (2,1 con trên một phụ nữ) để có dân số ổn định.

Thục Linh (Theo SCMP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn