Thị trấn lửa có thể bất thình lình cháy dưới chân ở Mỹ

Thứ Năm, 15 Tháng Chín 20229:00 SA(Xem: 501)
Thị trấn lửa có thể bất thình lình cháy dưới chân ở Mỹ

Ở Centralia, người ta luôn sẵn sàng đối diện với việc đường bất thình lình nứt toác, lộ hố địa ngục phía dưới và những đốm lửa đang cháy. Nhiều người đã gọi đây là thị trấn không thể trốn thoát khỏi cái chết, nếu tiếp tục ở lại.

Du khách đến với Centralia thường e dè với những con đường nứt toác, khói bốc lên và phía dưới đỏ rực màu lửa. Nhiều ngôi nhà ở đây đã bị bỏ hoang, nhiều con đường chằng chịt nét vẽ graffiti như một lời cảnh báo du khách rằng, bạn sẽ bị nuốt chửng vào lòng đất, do lửa cháy ngầm phía dưới và đất có thể sụp xuống bất kỳ lúc nào.

"Mọi người trong thị trấn đều chung một mối lo ngại, rằng bạn đi ngủ vào ban đêm và không biết liệu sẽ thức dậy vào buổi sáng hay không", Michael Sulick, một thợ mỏ nghỉ hưu bày tỏ.

Do vậy, nhiều người đã gọi Centralia là thị trấn không ai có thể trốn thoát nếu còn tiếp tục sống ở đây. Họ không biết lúc nào nền đất có thể sụp xuống và những chiếc hố sâu, nóng bỏng, đầy khói sẽ nuốt chửng họ.

Khung cảnh đổ nát ở Centralia.Khung cảnh đổ nát ở Centralia.

Vào ngày Valentine năm 1981, Todd Domboski khi đó 12 tuổi, bị sụt xuống một chiếc hố sâu 40m khi đang ở nhà bà ngoại. Chú bé Todd ngày đó thoát chết nhờ bám vào rễ cây, và chờ đợi anh em họ đến cứu.

Trả lời New York Times, Todd cho biết lúc đó khói bốc ra mù mịt từ chiếc hố, và cậu đã không thể nhìn thấy gì.

Nhiều người đã miêu tả cảnh tượng nơi đây không khác gì địa ngục trần gian, nó gợi nhớ cho du khách tới sự khải huyền bí ẩn.

Hầu hết tuyến đường trong thị trấn đều không dẫn tới đâu. Đường quốc lộ số 61 (Pennsylvania Route 61) cũng đi qua đây, nhưng nó bị phá hủy bởi lửa ngầm dưới lòng đất, tạo ra các vết nứt trên mặt đường. Nhiều người không biết đều nghĩ rằng, đây là dấu vết của trận động đất lớn.

Trước sự nguy hiểm tiềm ẩn của Centralia, chính phủ đã yêu cầu những người dân phải rời khỏi đây. Tuy vậy, đến năm 1993, mọi người bắt đầu đấu tranh để được trở về nhà của mình.

Theo giải thích của các chuyên gia, việc thị trấn này có lửa ngầm cháy dưới dòng đất là do trước đây khai thác mỏ than, sâu khoảng 91m. Và ngọn lửa này vẫn cháy âm ỉ cho đến bây giờ. Nhiều người e ngại rằng, khoảng 250 năm nữa ngọn lửa mới có thể tắt.

Thị trấn này có lửa ngầm cháy dưới dòng đất là do trước đây khai thác mỏ than, sâu khoảng 91m.Thị trấn này có lửa ngầm cháy dưới dòng đất là do trước đây khai thác mỏ than, sâu khoảng 91m.

Không chỉ thế, ngọn lửa cháy còn giải phóng khí carbon monoxide qua mặt đất. Lượng khí này trong không khí được đánh giá là gây nguy hiểm cho con người khi nó tích tụ trong máu. Những người mắc bệnh sẽ bị các triệu trứng giống cúm, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn.

Centralia là một thị trấn nhỏ ở Mỹ, cách Philadelphia, thành phố lớn nhất của bang Pennsylvania, 185km. Trước đây, nó từng rất sầm uất vì là thị trấn khai thác mỏ than, với hơn 1.000 cư dân. Ngày nay, Centralia là nhà của khoảng 10 người, những người luôn từ chối chuyển đi. Thậm chí, số ngôi mộ trong nghĩa trang còn nhiều hơn số người còn sống.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn