Lý do dân Florida đổ xô săn trăn Miến Điện

Thứ Sáu, 02 Tháng Chín 20227:00 CH(Xem: 657)
Lý do dân Florida đổ xô săn trăn Miến Điện

MỹVào ban đêm, Galan lái xe hàng kilomet trên những con đường lát đá và đường mòn rải sỏi, chĩa đèn pin vào bụi cỏ, rễ cây, dọc bờ sông để tìm trăn.

Galan là thợ săn trăn chuyên nghiệp giúp kiểm soát số lượng trăn Miến Điện ở Florida. Ảnh: AFP

Galan là thợ săn trăn chuyên nghiệp giúp kiểm soát số lượng trăn Miến Điện ở Florida. Ảnh: AFP

Enrique Galan vui vẻ lặn lội ở vùng đầm lầy Everglades để săn trăn Miến Điện, loài xâm hại đã phá hủy hệ sinh thái Florida hàng thập kỷ. Khi không làm công việc chính là tổ chức những sự kiện văn hóa ở Miami, người đàn ông 34 tuổi dành thời gian theo dõi loài trăn hoạt động về đêm bản xứ ở Đông Nam Á. Anh cũng là thợ săn chuyên nghiệp được Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida (FWC) thuê để kiểm soát số lượng trăn ước tính lên đến hàng chục nghìn con, AFP hôm 18/8 đưa tin.

Galan được trả công 13 USD một giờ và với mỗi con trăn tìm thấy, anh nhận được 50 USD nếu con vật dài 1,2 m và 25 USD cho mỗi 30 cm tăng thêm. Nhưng vào tháng 8 này, Galan có thêm động lực.

FWC đang tổ chức giải săn trăn kéo dài 10 ngày với 800 người tham dự. Phần thưởng là 2.500 USD cho bất cứ ai tìm thấy và giết được nhiều trăn nhất ở mỗi hạng mục nghiệp dư và chuyên nghiệp. Galan rất mong giành được số tiền để kỷ niệm con trai Jesus chào đời.

Trăn Miến Điện du nhập vào Mỹ dưới dạng thú nuôi, trở thành mối đe dọa đối với vùng Everglades từ khi con người thả chúng vào tự nhiên cuối thập niên 1970. Chúng không có động vật ăn thịt trong tự nhiên và chuyên ăn bò sát khác, chim chóc, động vật có vú như gấu mèo và hươu đuôi trắng. Những mẫu vật ở Everglades có kích thước trung bình 1,8 – 2,7 m. Nhưng việc tìm ra chúng vào ban đêm ở khu vực đầm lầy rộng hơn 607. 000 hecta đòi hỏi kỹ năng và sự kiên nhẫn.

Galan đã trải qua tập huấn và có đủ quyết tâm dành cho công việc. Sau hai đêm không thành công, anh trông thấy bóng một con trăn trên đường cao tốc. Anh nhảy khỏi xe tải và lao tới chỗ con vật. Đó là một con trăn Miến Điện non. Túm chặt phía sau đầu con trăn để tránh bị cắn, Galan nhanh chóng bỏ nó vào bao và buộc chặt. Anh sẽ giết nó vài giờ sau đó bằng một khẩu súng hơi.

Cách đó vài kilomet, một con trăn khổng lồ bò qua mặt đường nhựa. Một lần nữa Galan lại nhảy xuống xe tải nhưng lần này, con trăn đã trốn vào đám cỏ, để lại mùi hơi nồng. Đó là cơ chế tự vệ của chúng. Galan đã tham gia khóa huấn luyện trực tuyến nhưng anh học hỏi mọi điều từ Tom Rahill, người sáng lập hiệp hội Swamp Apes cách đây 15 năm để giúp các cựu binh vượt qua ký ức đau buồn thông qua săn trăn. Galan rất tự hào khi tham gia vào dự án tiêu diệt hơn 17.000 con trăn từ năm 2000.

Trong vài giờ, Rahm Levinson, một cựu binh mắc hội chứng căng thẳng sau sang chấn, đi săn cùng với Rahill và Galan. "Hoạt động này giúp tôi rất nhiều thay vì vật lộn ở nhà. Tôi không thể ngủ vào ban đêm và cần việc gì đó để làm từ 12 giờ đêm đến 2 giờ sáng. Bắt trăn là một hoạt động tốt", Levinson chia sẻ.

An Khang (Theo Phys.org)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201712:21 CH
(HNPD) Bà con nhà ta sống ở xứ Mỹ này, rành nhiều chuyện quá trời quá đất ; Nay Lão Phan xin đố...à ....à… 7
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.