Lý do dân Florida đổ xô săn trăn Miến Điện

Thứ Sáu, 02 Tháng Chín 20227:00 CH(Xem: 682)
Lý do dân Florida đổ xô săn trăn Miến Điện

MỹVào ban đêm, Galan lái xe hàng kilomet trên những con đường lát đá và đường mòn rải sỏi, chĩa đèn pin vào bụi cỏ, rễ cây, dọc bờ sông để tìm trăn.

Galan là thợ săn trăn chuyên nghiệp giúp kiểm soát số lượng trăn Miến Điện ở Florida. Ảnh: AFP

Galan là thợ săn trăn chuyên nghiệp giúp kiểm soát số lượng trăn Miến Điện ở Florida. Ảnh: AFP

Enrique Galan vui vẻ lặn lội ở vùng đầm lầy Everglades để săn trăn Miến Điện, loài xâm hại đã phá hủy hệ sinh thái Florida hàng thập kỷ. Khi không làm công việc chính là tổ chức những sự kiện văn hóa ở Miami, người đàn ông 34 tuổi dành thời gian theo dõi loài trăn hoạt động về đêm bản xứ ở Đông Nam Á. Anh cũng là thợ săn chuyên nghiệp được Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida (FWC) thuê để kiểm soát số lượng trăn ước tính lên đến hàng chục nghìn con, AFP hôm 18/8 đưa tin.

Galan được trả công 13 USD một giờ và với mỗi con trăn tìm thấy, anh nhận được 50 USD nếu con vật dài 1,2 m và 25 USD cho mỗi 30 cm tăng thêm. Nhưng vào tháng 8 này, Galan có thêm động lực.

FWC đang tổ chức giải săn trăn kéo dài 10 ngày với 800 người tham dự. Phần thưởng là 2.500 USD cho bất cứ ai tìm thấy và giết được nhiều trăn nhất ở mỗi hạng mục nghiệp dư và chuyên nghiệp. Galan rất mong giành được số tiền để kỷ niệm con trai Jesus chào đời.

Trăn Miến Điện du nhập vào Mỹ dưới dạng thú nuôi, trở thành mối đe dọa đối với vùng Everglades từ khi con người thả chúng vào tự nhiên cuối thập niên 1970. Chúng không có động vật ăn thịt trong tự nhiên và chuyên ăn bò sát khác, chim chóc, động vật có vú như gấu mèo và hươu đuôi trắng. Những mẫu vật ở Everglades có kích thước trung bình 1,8 – 2,7 m. Nhưng việc tìm ra chúng vào ban đêm ở khu vực đầm lầy rộng hơn 607. 000 hecta đòi hỏi kỹ năng và sự kiên nhẫn.

Galan đã trải qua tập huấn và có đủ quyết tâm dành cho công việc. Sau hai đêm không thành công, anh trông thấy bóng một con trăn trên đường cao tốc. Anh nhảy khỏi xe tải và lao tới chỗ con vật. Đó là một con trăn Miến Điện non. Túm chặt phía sau đầu con trăn để tránh bị cắn, Galan nhanh chóng bỏ nó vào bao và buộc chặt. Anh sẽ giết nó vài giờ sau đó bằng một khẩu súng hơi.

Cách đó vài kilomet, một con trăn khổng lồ bò qua mặt đường nhựa. Một lần nữa Galan lại nhảy xuống xe tải nhưng lần này, con trăn đã trốn vào đám cỏ, để lại mùi hơi nồng. Đó là cơ chế tự vệ của chúng. Galan đã tham gia khóa huấn luyện trực tuyến nhưng anh học hỏi mọi điều từ Tom Rahill, người sáng lập hiệp hội Swamp Apes cách đây 15 năm để giúp các cựu binh vượt qua ký ức đau buồn thông qua săn trăn. Galan rất tự hào khi tham gia vào dự án tiêu diệt hơn 17.000 con trăn từ năm 2000.

Trong vài giờ, Rahm Levinson, một cựu binh mắc hội chứng căng thẳng sau sang chấn, đi săn cùng với Rahill và Galan. "Hoạt động này giúp tôi rất nhiều thay vì vật lộn ở nhà. Tôi không thể ngủ vào ban đêm và cần việc gì đó để làm từ 12 giờ đêm đến 2 giờ sáng. Bắt trăn là một hoạt động tốt", Levinson chia sẻ.

An Khang (Theo Phys.org)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn