Giày phản lực: Lắp vào là tự bơi, thợ lặn chiến đấu tung hoành dưới biển!

Thứ Sáu, 29 Tháng Bảy 20223:00 SA(Xem: 840)
Giày phản lực: Lắp vào là tự bơi, thợ lặn chiến đấu tung hoành dưới biển!

Không cần phải tự bơi, giày phản lực giúp thợ lặn tự di chuyển với vận tốc 4 hải lý/giờ, vừa tiết kiệm sức lựa, vừa rảnh tay làm những việc khác.

Với việc quân đội Mỹ đang tăng cường năng lực để sẵn sàng cho một cuộc xung đột tiềm tàng với đối thủ có sức mạnh lớn, nước này đang đầu tư vào các khả năng và công nghệ có thể mang lại lợi thế quyết định.

Một khoản đầu tư gần đây đã dành cho một công nghệ tương lai được đánh giá là rất có ích: Thiết bị trợ lực cho thợ lặn chiến đấu.

Giày phản lực

Vào tháng 4, Bộ chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt của Mỹ đã trao hợp đồng trị giá 10 triệu USD cho công ty Patriot3 có trụ sở tại Virginia để mua và bảo trì Hệ thống Giày phản lực Thợ lặn, với hợp đồng giao sản phẩm kéo dài cho đến năm 2027.

Giày phản lực sử dụng bộ pin và hệ thống động cơ đẩy ở mỗi bên, tự động giúp thợ lặn di chuyển dễ dàng và rảnh tay cho các công việc khác.

Giày phản lực có thể giúp một thợ lặn di chuyển với tốc độ lên đến 4 hải lý/giờ.
Giày phản lực có thể giúp một thợ lặn di chuyển với tốc độ lên đến 4 hải lý/giờ. (Ảnh minh họa).

Giày phản lực chủ yếu được sử dụng bởi các đội thợ lặn chiến đấu của Lực lượng Đặc nhiệm Lục quân và Hải quân SEAL, và các phiên bản hiện đang được sử dụng có thể giúp một thợ lặn di chuyển với tốc độ lên đến 4 hải lý/giờ, đồng thời cho phép họ "thư giãn hoàn toàn" và tiết kiệm sức lực.

Những người đã sử dụng cho biết, một khi đã quen thao tác, giày phản lực rất dễ vận hành. Thợ lặn có thể sử dụng vật phẩm này cho các nhiệm vụ như do thám, đột nhập lên tàu, tìm kiếm và bắt giữ, hoặc các hoạt động chống khủng bố trên biển, giúp họ có thể đến mục tiêu nhanh hơn và được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Theo John Black, lính Mũ nồi xanh đã nghỉ hưu, giày phản lực có lợi ích nhưng cũng bao gồm cả các hạn chế.

"Các thợ lặn chiến đấu thường xuyên phải hoạt động hoặc lặn trong thời gian rất dài, bơi trong nhiều giờ liên tục. Tùy thuộc vào dòng nước và tốc độ lặn, điều này có thể khiến người thợ lặn kiệt sức vào thời điểm đó", Black nói với Insider.

"Lặn là một cách để xâm nhập. Thợ lặn chiến đấu không thể kiệt sức chỉ vì xâm nhập".

Việc di chuyển trong nước một cách dễ dàng nhờ vào giày phản lực sẽ là một cách trợ giúp tuyệt vời cho thợ lặn, nhưng trong một số trường hợp, chính việc thợ lặn không phải gắng sức lại là yếu tố nguy hiểm.

"Ở những vùng nước lạnh hơn, việc sử dụng giày phản lực phải được lên kế hoạch cẩn thận. Một thợ lặn bất động một giờ trong nước lạnh, trong khi vẫn liên tục ngâm mình thêm nhiều giờ nữa, có thể khiến người thợ lặn bị hạ thân nhiệt. Vì vậy, cần phải nhớ rằng đó là một công cụ, không phải một phương tiện", Black nói.

Tốt nếu dùng đúng cách

Giày phản lực có thể đi xa hơn, nhanh hơn và đến nơi ít mệt mỏi hơn – qua đó tạo được lợi thế chuẩn bị tốt hơn - sẽ là một công cụ hỗ trợ quý giá cho đội thợ lặn chiến đấu và có thể tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại trong các nhiệm vụ.

Giày phản lực có thể đi xa hơn, nhanh hơn và đến nơi ít mệt mỏi hơn
Giày phản lực có thể đi xa hơn, nhanh hơn và đến nơi ít mệt mỏi hơn.

"Chúng đi kèm với một mức giá đắt đỏ, nhưng bạn sẽ có được kết quả đáng kinh ngạc. Bạn có những người lính vừa thực hiện quãng đường di chuyển dưới nước dài 5 km, hầu như không sử dụng oxy và quan trọng hơn là được nghỉ ngơi hoàn toàn và sẵn sàng tiếp tục sứ mệnh trên bãi biển", một cựu lính Mũ nồi xanh giấu tên, người có kinh nghiệm dày dặn trong các hoạt động của thợ lặn chiến đấu nói với Insider.

Nguyên lý cơ bản trong các hoạt động đặc biệt của Mỹ là "con người - không phải thiết bị - tạo ra sự khác biệt mang tính chất quyết định, và những chỉ huy đặc biệt biết về giày phản lực thận trọng trong việc không phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ, vì một biệt kích được chọn lọc và huấn luyện kém sẽ không thể tác chiến hiệu quả, dù có được hỗ trợ bởi thiết bị hay không", Black nói.

"Nếu chúng ta mong đợi những chiến binh tốt nhất của mình có thể đi bất cứ đâu và có khả năng làm mọi thứ, họ phải được trang bị công nghệ và thiết bị hiện đại nhất. Tôi thấy các đội đặc nhiệm sử dụng giày phản lực ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên họ vẫn chú trọng nhiệm vụ cốt lõi và duy trì thể lực như trước"
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:56 CH
(HNPD) Ở nước Mỹ này, bà con ta có vô số ngày Lễ Hội trong 1 năm, được nghỉ mần ăn vào cái dịp dính liền với thứ Bẩy, Chủ nhật thì bà con cảm thấy…cực kỳ sung sường, coi nhu…long weekend rồ
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ngài Nguyễn Thuỷ Nguyên chủ công ty mua Hãng Phim truyện VN trên sân khấu đua tranh quyền và lực với các nghệ sĩ, đạo diễn nổi tiếng về tài diễn xuất và chỉ đạo diễn xuất như Quốc Tuấn, Thanh Vân
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mới coi cái clip này. Bạn có nhớ tới cái người hay chửi bạn, hay đả kích bạn không? Vậy có cách nào để họ ngừng không? Có, một cách duy nhất, cách hiệu quả nhất.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Nói về Chết. Có rất nhiều cách để chết. Như chết vì SIDA, ung thư, xe đụng hay bị khủng bố giết. Con người ai cũng phải chết. Nhưng cách chết sẽ định nghĩa
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201712:21 CH
(HNPD) Bà con nhà ta sống ở xứ Mỹ này, rành nhiều chuyện quá trời quá đất ; Nay Lão Phan xin đố...à ....à… 7
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu