Quái vật tiền sử có khuôn mặt như chó Bull

Thứ Sáu, 24 Tháng Sáu 20225:00 SA(Xem: 695)
Quái vật tiền sử có khuôn mặt như chó Bull

Các nhà cổ sinh vật học tìm thấy hóa thạch 98 triệu năm của một loài khủng long săn mồi khổng lồ chưa từng được mô tả ở Ai Cập.

Mô phỏng loài khủng long săn mồi mới được phát hiện ở Ai Cập. Ảnh: Andrew McAfee

Mô phỏng loài khủng long săn mồi mới được phát hiện ở Ai Cập. Ảnh: Andrew McAfee

Một trong những hệ sinh thái thời tiền sử nguy hiểm nhất hành tinh vừa bổ sung thêm một quái vật săn mồi mới. Tại Hệ tầng Bahariya, địa điểm hóa thạch nổi tiếng ở sa mạc Sahara, các nhà cổ sinh vật học từ Ai Cập và Mỹ đã tìm thấy một số mảnh xương còn sót lại của một loài khủng long ăn thịt hoàn toàn mới thuộc họ Abelisauridae - bao gồm những loài khủng long chân thú khổng lồ với hai chi trước nhỏ xíu.

Loài mới chưa được đặt tên, có khuôn mặt ngắn và xệ giống chó Bull, sống trong kỷ Phấn trắng cách đây khoảng 98 triệu năm. Dù không phải kẻ thống trị chuỗi thức ăn vào thời điểm đó, nó vẫn là một con quái vật đáng sợ.

Trong báo cáo trên tạp chí Royal Society Open Science hôm 8/6, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh đây là loài khủng long săn mồi lớn thứ tư từng được khai quật tại Hệ tầng Bahariya, với chiều dài cơ thể ước tính đạt tới 6 m.

"Làm thế nào mà môi trường 98 triệu năm tuổi này có thể hỗ trợ không chỉ một mà là bốn loài khủng long săn mồi khổng lồ vẫn còn là một bí ẩn", nhà cổ sinh vật học Matthew Lamanna tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Carnegie của Mỹ, tác giả chính của nghiên cứu, nói với Live Science. "Có thể chúng đã thích nghi để săn những con mồi khác nhau".

Hóa thạch của loài Abelisauridae mới hiện được lưu giữ trong bộ sưu tập của Trung tâm Cổ sinh vật có xương sống thuộc Đại học Mansoura ở Ai Cập. Trong tương lai, Lamanna cùng các đồng nghiệp có kế hoạch quay trở lại Hệ tầng Bahariya để tìm kiếm thêm xương của loài khủng long này và thậm chí có thể đặt tên cho nó.

Đoàn Dương (Theo Live Science)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 25 Tháng Sáu 20224:14 CH
Khách
Tuong giong mat cua "Bac Ho".
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 201810:00 SA
Giờ nói chuyện với đám “Đầu Tư Trẻ Trâu” mệt quá. Nhoi nhoi “blockchain” tối ngày nhức cả não. Giờ tôi sẽ giải thích vì sao đân đầu tư bài bản,
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 20187:00 SA
Hôm nay mới nghe tin một chị hàng xóm bị chồng bỏ để theo tình mới rồi phải tự nuôi con. Nghe điều này mà đau lòng.
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20187:00 SA
Lần trước tôi có gõ một bài tên “Hãy Kết Hôn.” Nhưng sau một thời gian hỏi những bạn bè đã kết hôn
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20184:00 SA
ất cả những thứ trên đời đều bị “Ảnh Hưởng” bởi chính trị. Xăng, giá nhà, chính sách, học phí, thể thao hoặc hộ chiếu
Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20183:00 SA
Người đàn ông lớn tuổi lục khắp người từ trên xuống dưới một thôi một hồi, cuối cùng tìm thấy vé, nhưng cứ cầm trong tay không muốn chìa ra.
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20188:44 CH
(HNPD) Đang tìm tài liệu để viết…Đố Vui các Bạn cho Báo nhà, kẻo bị la làng là chậm rồi, nguy quá ! Nguy quá thì điện thoại reo tùm lum…
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20185:00 SA
Có một nhóm người mà CS không thể nào chịu được và gần như thất bại trong việc lôi kéo họ theo lý tưởng của mình,
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20184:00 SA
Xin chào, buổi sáng của các bạn thế nào? Tối qua trước khi ngủ, tôi đã đọc lại cuốn ‘How to Win Friends and Influence
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20183:29 SA
Nông dân Việt Nam hiện tại đa số nghèo, ít học, thiếu kiến thức và bần nông. Muốn thành công thì phải trở nên thông thái.