Bí mật đằng sau màu của các tấm hộ chiếu

Thứ Hai, 13 Tháng Sáu 20225:00 SA(Xem: 1125)
Bí mật đằng sau màu của các tấm hộ chiếu

Hộ chiếu trên thế giới có 4 màu. Mỗi màu có thể nói lên nhiều điều về quốc gia đó dù không tồn tại quy định cụ thể.

4 màu hộ chiếu cơ bản trên thế giới là đỏ, xanh dương, xanh lá cây và đen. Không có một quy định nghiêm ngặt nào về việc màu hộ chiếu phải phân loại theo quốc gia. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa màu hộ chiếu các nước được chọn ngẫu nhiên.

"Không có quy định màu bìa", Anthony Philbin của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, nơi ban hành các tiêu chuẩn hộ chiếu về kích thước, định dạng và công nghệ, xác nhận.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Tiếp thị Hrant Boghossian của Passport Index khẳng định màu bìa hộ chiếu tiết lộ về bản sắc dân tộc.

Hộ chiếu màu đỏ

Màu này được sử dụng bởi các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Các quốc gia có nguyện vọng gia nhập cũng đổi màu hộ chiếu của họ để phù hợp. Theo tờ The Economist, đây là một "bài tập xây dựng thương hiệu".

Nếu để ý, bạn sẽ thấy quốc gia thuộc Cộng đồng Andean như Peru, Bolivia, Colombia hay Ecuador cũng có bìa hộ chiếu màu đỏ.

Hộ chiếu màu xanh lam

Boghossian nói với Business Insider rằng Cộng đồng Caribbean (Caricom) thường sử dụng bìa hộ chiếu màu xanh lam. Nó mang hàm ý về một thế giới mới.

Liên minh hải quan của Brazil, Argentina, Paraguya, Uruguay và Venezuela, được gọi là Mercosur, đều tự hào với hộ chiếu màu xanh lam. Ngoại trừ Venezuela, nước này vẫn giữ hộ chiếu màu đỏ từ thời còn ở Cộng đồng Andean.

Không có quy định thực sự nào về màu hộ chiếu.
Không có quy định thực sự nào về màu hộ chiếu. (Ảnh: SCMP).

Hộ chiếu Mỹ có màu xanh lam, được lấy cảm hứng từ phần nền những ngôi sao trên quốc kỳ của họ. Theo Boghossian, các tài liệu về du lịch đầu tiên ở Mỹ có màu đỏ. Hộ chiếu màu xanh lá cây được dùng vào những năm 1930. Tiếp theo là hộ chiếu màu đỏ tía và đen vào những năm 1970. Hộ chiếu Mỹ có màu xanh từ năm 1976.

Hộ chiếu màu xanh lá cây

Đây là điểm chung của các đất nước với tôn giáo chính là đạo Hồi. Lý do là màu xanh có vai trò đặc biệt trong tôn giáo của họ. Trong Kinh Qu'ran, xanh lá biểu trưng cho thiên đường. Ngoài ra, đây cũng được cho là màu yêu thích của Nhà tiên tri Mohammed.

Ngoài ra, các thành viên của ECOWAS - Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi - cũng dùng màu này cho hộ chiếu của họ.

Hộ chiếu màu đen

Thực tế, màu đen và các màu tối (kể cả xanh lam hay đỏ) ít bám bẩn, trông có phần "chính thức hơn". Một số nước dùng màu đen có thể kể đến như Cộng hòa Botswana, Zambia và New Zealand.

Về phần màu sắc hộ chiếu, mỗi người có thể có những suy nghĩ riêng. Dù vậy, xét cho cùng, hộ chiếu đại diện cho điều gì đó lớn lao hơn nhiều so với mối quan hệ địa chính trị và kinh tế.

Cùng là hộ chiếu tối màu nhưng "quyền lực" của hộ chiếu Syria thua kém nhiều so với Mỹ.
Cùng là hộ chiếu tối màu nhưng "quyền lực" của hộ chiếu Syria thua kém nhiều so với Mỹ. (Ảnh: Multco).

Cả Mỹ và Syria đều dùng hộ chiếu xanh. Tuy nhiên, hộ chiếu Syria nằm ở top cuối bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực. Công dân Syria có thể nhập cảnh miễn thị thực ở 32 nước. Ngược lại, Mỹ luôn nằm trong top hộ chiếu giá trị nhất.

"Các chính phủ trên khắp thế giới có quyền tự do lựa chọn màu sắc và thiết kế. Chỉ một số ít hiểu được tầm quan trọng của nó đối với bản sắc thương hiệu đất nước", Boghossian nhấn mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay là Chủ Nhật nên rất rảnh. Ngồi uống cà phê, nghe nhạc, lướt Facebook thì dân mạng ầm ầm vụ BOT Cai Lậy. Ngứa quá nên phải nói luôn cho hot.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20178:35 SA
Đây là kết luận của tôi về Net Neutrality sau 1 tiếng đọc và tìm hiểu về nó. Nó không ảnh hưởng đến người Việt cho lắm
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Có một sự liên quan không hề nhỏ giữa số lượng sách đọc và sự thịnh vượng. Còn nhiều yếu tố khác
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Hồi nãy đang vừa làm việc vừa nghe YouTube, tự nhiên clip năm 2013 của JVEvermind nói về vụ Flappy Bird xuất hiện. Lâu rồi không coi nhưng
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Để hiểu giá nhà ở Việt Nam cao vô lý đến mức nào thì phải so sánh. Dùng 3 thông số sẽ thấy rõ : giá nhà, thu nhập bình quân/năm và tỷ lệ
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Sau đây là bài phát biểu của một người đàn ông bị bệnh Down trước Quốc Hội Mỹ. Hiện tại đang có phong trào xét nghiệm thai nhi
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Dù biết chỉ là show giải trí nhảm nhí nhưng phải nói, vì ngứa mắt với thằng Shark Bắc Kỳ này quá rồi. Nó nói lên rất nhiều về tính cách của dân buôn Bắc Kỳ. Vụ việc là vậy, ông kia vô
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:56 CH
(HNPD) Ở nước Mỹ này, bà con ta có vô số ngày Lễ Hội trong 1 năm, được nghỉ mần ăn vào cái dịp dính liền với thứ Bẩy, Chủ nhật thì bà con cảm thấy…cực kỳ sung sường, coi nhu…long weekend rồ
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ngài Nguyễn Thuỷ Nguyên chủ công ty mua Hãng Phim truyện VN trên sân khấu đua tranh quyền và lực với các nghệ sĩ, đạo diễn nổi tiếng về tài diễn xuất và chỉ đạo diễn xuất như Quốc Tuấn, Thanh Vân