Tác hại của việc nhổ tóc bạc

Thứ Năm, 12 Tháng Năm 20225:00 SA(Xem: 640)
Tác hại của việc nhổ tóc bạc

Bạc tóc gây mất thẩm mỹ và là nỗi phiền muộn của nhiều người. Vì thế, không ít người khi thấy có tóc bạc đã ngay lập tức nhổ chúng đi. Nhưng liệu việc này có gây tổn hại đến da đầu của bạn không?

Nhổ tóc bạc

Tóc bắt đầu bạc khi các nang tóc bị suy giảm các tế bào sản xuất melanin ( tế bào cung cấp sắc tố cho tóc và da). Rohit Kakar, giám đốc của Orchard Lake Dermatology & Cosmetics ở Orchard Lake, cho biết đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường của quá trình lão hóa và tóc bạc sớm hay muộn cũng tùy thuộc vào yếu tố di truyền.

Vậy tác hại của thói quen này là gì?

1. Bạn đang lãng phí thời gian

Trên thực tế, nhổ tóc bạc chỉ là biện pháp tạm thời bởi sợi tóc mọc lại sẽ vẫn màu bạc (ngay cả khi bạn ăn nhiều trái cây và rau).

Jeffrey Hsu, giám đốc của Oak Dermatology (Chicago) cho biết: “Một khi các tế bào sắc tố trong nang tóc đã chết, tóc không thể đen trở lại”. Cho nên, bạn có nhổ tóc bạc nhiều đến mấy đi nữa thì chúng vẫn sẽ quay lại.

Nhiều người cho rằng nhổ tóc bạc sẽ khiến chúng mọc thêm nhiều sợi tóc bạc hơn. Nhưng thật may đó chỉ là lời đồn vô căn cứ.

Tiến sĩ Kakar nói: “Nhổ một sợi tóc bạc sẽ không khiến mọc thêm những sợi tóc bạc khác. Nhổ tóc không ảnh hưởng đến các sợi tóc khác xung quanh, vì mỗi nang lông có di truyền riêng”.

2. Bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc bị sẹo

Nhổ tóc bạc không phải là một ý tưởng tuyệt vời, đặc biệt nếu nó đã trở thành một thói quen. Tiến sĩ Hsu cho biết: Nhổ tóc nhiều lần có thể làm tổn thương nang lông và dẫn đến nhiễm trùng hoặc để lại sẹo.

Theo thời gian, việc này thậm chí có thể làm tổn thương nang tóc đến mức nó ngừng phát triển hoàn toàn. Và nếu bạn liên tục nhổ tóc bạc, nó có thể gây nên tình trạng hói đầu.

Liệu có cách nào an toàn để nhổ tóc bạc không?

Không có cách nào để giảm nguy cơ nhiễm trùng, sẹo hoặc rụng tóc khi nhổ tóc bạc.

Nếu bạn hoàn toàn không thể chịu được những sợi tóc bạc thiếu thẩm mỹ, hãy thử cắt tỉa nó.

Tiến sĩ Hsu nói: “Nếu buộc phải loại bỏ tóc bạc, cách tốt nhất dùng một chiếc kéo nhỏ để cắt bỏ chúng thật cẩn thận. Điều này sẽ tránh làm tổn thương các nang tóc”.

Vậy nhổ tóc bạc gây hại đến mức nào?

Câu trả lời phụ thuộc vào tần suất bạn nhổ tóc.

Tiến sĩ Kakar cho biết: “Nếu bạn nhổ 1 lần thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu thực hiện nhiều lần, nó có thể dẫn đến hói đầu do rụng tóc vĩnh viễn."

Vì vậy, nếu những sợi bạc đó thực sự làm bạn khó chịu, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên bắt đầu suy nghĩ về lựa chọn nhuộm tóc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn