Kek Lapis Sarawak - Món tráng miệng phức tạp nhất thế giới

Thứ Ba, 10 Tháng Năm 20227:00 CH(Xem: 538)
Kek Lapis Sarawak - Món tráng miệng phức tạp nhất thế giới

Kek Lapis Sarawak là một loại bánh truyền thống của Malaysia, nổi tiếng với cả vẻ ngoài phức tạp cũng như quá trình để làm ra nó.

Lấy cảm hứng từ những chiếc bánh ngọt mà thực dân Hà Lan thường thưởng thức, Kek Lapis Sarawak sinh ra ở bang Sarawak của Malaysia, vào khoảng những năm 1970.

Về cơ bản, nó là một phiên bản phức tạp hơn của Kek Lapis Betawi, được người Sarawak nâng lên thành một loại hình nghệ thuật.

Các lớp bên ngoài bánh màu be hoặc nâu giúp che đi phần ruột bánh phức tạp bên trong. Khi cắt miếng bánh ra bạn sẽ cho thấy ruột bánh có màu sắc và hình dạng hình học đòi hỏi cả tư duy logic và trí tưởng tượng phong phú để tạo ra.

banh-Kek-Lapis-Sarawak
Món bánh Kek Lapis Sarawak.

Làm một Kek Lapis Sarawak có thể mất từ bốn đến tám giờ, tùy thuộc vào cả độ phức tạp của thiết kế và tay nghề người thợ làm bánh.

Quá trình gian khổ bắt đầu bằng việc nướng các lớp bánh mềm xốp trong chảo sâu. Các lớp bột màu dần dần được thêm vào mà mỗi lớp mất khoảng 10 phút. Nhưng việc nướng lớp bánh mềm đầy màu sắc mới chỉ là một nửa của khó khăn.

Sự phức tạp, bí quyết để có một chiếc bánh Kek Lapis Sarawak hoàn chỉnh là việc lắp ráp các khối bánh theo mẫu nhờ chất kết dính là mứt hoặc sữa đặc.

Các nhà sản xuất Kek Lapis Sarawak dày dạn kinh nghiệm gần đây đã nói với Atlas Obscura rằng việc chế biến món ngon Malaysia này có thể cực kỳ khó khăn đối với những người chưa quen, vì chỉ cần một sai sót có thể làm hỏng hoàn toàn thiết kế, khiến bạn không còn gì để trưng bày sau hàng giờ vất vả trong bếp.

Làm một Kek Lapis Sarawak có thể mất từ bốn đến tám giờ
Làm một Kek Lapis Sarawak có thể mất từ bốn đến tám giờ

“Đối với tôi, điều đó thật dễ dàng nhưng chắc chắn đối với một người mới học, họ khó có thể tiếp thu nhanh chóng vì quả thực rất khó hiểu”, Sarawakian Jennifer Chen, người đã làm Kek Lapis Sarawak từ những năm 1980 nói.

Ngay cả Chen, với tất cả kinh nghiệm của mình, cũng phải vẽ trên giấy khi lên kế hoạch thiết kế những chiếc bánh của mình, và ngay cả như vậy, các thiết kế vẫn có thể trở nên tồi tệ. May mắn thay, cô ấy có kỹ năng và kinh nghiệm để làm lại mọi thứ theo một khuôn mẫu mới.

“Bạn cần phải suy nghĩ về mô hình này”, một bậc thầy khác của Kek Lapis Sarawak nói thêm.

Giả sử bạn muốn làm Kek Lapis Sarawak. Bạn cần biết cách đặt socola Cadbury vào giữa để bánh không bị vỡ. Nó rất phức tạp. Một khi mắc sai lầm có thể khiến nó không trở nên hoàn hảo.

banh-Kek-Lapis-Sarawak-2
Kek Lapis Sarawak được coi là một trong những loại bánh khó làm nhất.

Vì độ phức tạp của nó, mọi thứ phải được làm bằng tay, Kek Lapis Sarawak được coi là một trong những loại bánh khó làm nhất, khiến nó trở thành một thách thức ngay cả với những người thợ làm bánh dày dạn kinh nghiệm.

Đây cũng là một món tráng miệng tương đối đắt ở Malaysia, có giá lên tới RM250 (60 USD) một chiếc bánh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn