Vì sao máy bay khó cất cánh khi thời tiết quá nóng?

Thứ Hai, 09 Tháng Năm 20223:00 SA(Xem: 548)
Vì sao máy bay khó cất cánh khi thời tiết quá nóng?

Mùa hè là thời điểm mọi người dành cho những chuyến du lịch, nhưng thời tiết nóng nực có thể không phải là tin tốt nếu bạn dự định đi máy bay.

Một phi công kỳ cực mới đây tiết lộ, thời tiết nắng nóng có thể khiến các chuyến bay bị hủy trong những trường hợp cực đoan.

Tất cả các máy bay đều cần "lực nâng" để có thể cất cánh. Đây là khi máy bay sử dụng áp suất không khí để giữ nguyên trên không, cân bằng lực hấp dẫn bên dưới, lực kéo từ phía sau và lực đẩy để đẩy máy bay về phía trước.

Có mức nhiệt độ tối đa được quy định, nếu vượt quá máy bay sẽ không cất cánh được
Có mức nhiệt độ tối đa được quy định - nếu nhiệt độ vượt quá mức đó, chuyến bay không thể khởi hành.

Tuy nhiên, mật độ không khí trở nên mỏng hơn nhiều trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt, khiến máy bay khó cất cánh hoặc hạ cánh.

Điều này có nghĩa là nhiệt độ ở cả điểm đến và vị trí ban đầu của bạn có thể xác định xem chuyến bay của bạn tiếp tục hay bị hủy.

Cơ trưởng John Cox nói với USA Today: "Có mức nhiệt độ tối đa được quy định - nếu nhiệt độ vượt quá mức đó, chuyến bay không thể khởi hành. Ở nhiệt độ rất cao, khối lượng trọng tải mà một chiếc máy bay có thể mang theo có thể bị hạn chế. Việc giảm tải hàng hóa và/hoặc hành khách đôi khi là cần thiết vì không khí nóng không dày đặc, làm giảm lực nâng có sẵn".

Rất may, máy bay có thể hoạt động ở nhiệt độ cao với nhiệt độ từ khoảng 43 độ C.

Tuy nhiên, vào năm 2017, hơn 40 chuyến bay đã bị hủy tại Phoenix ở Arizona sau khi nhiệt độ lên tới 48 độ C.

Máy bay cũng cần giải quyết vấn đề nhiệt độ cực cao có tác động đến hệ thống máy móc phức tạp. Trong điều kiện nhiệt độ cao, hệ thống điều hòa trên tàu bay có thể bị hỏng, gây khó chịu cho hành khách.

Tác động tiêu cực nhất của việc này là khiến hành khách bị mất nước nghiêm trọng hoặc mắc các bệnh liên quan đến nắng nóng khác.

Phi công cũng phải thường xuyên theo dõi động cơ và nhiệt độ của máy bay.

Bất kể điều kiện nắng nóng khắc nghiệt nào, thời điểm cất cánh của bất kỳ chuyến bay nào là khi động cơ ở trạng thái nóng nhất và hoạt động với công suất tối đa để tạo ra nhiều lực đẩy hơn và đưa máy bay lên trời.

Thêm vào đó, điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt và mật độ không khí thấp hơn, các động cơ phải làm việc nhiều hơn và có nguy cơ quá nóng.

Các phi công cần theo dõi nhiệt độ của động cơ bằng cách tính toán cả nhiệt độ bên ngoài và bên trong, đồng thời điều chỉnh mức sử dụng động cơ cho phù hợp. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ và chức năng của động cơ.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 09 Tháng Năm 202211:31 SA
Khách
trích....Một phi công kỳ cực mới đây tiết lộ, thời tiết nắng nóng có thể khiến các chuyến bay bị hủy trong những trường hợp cực đoan, .....Một phi công kỳ cực ........trường hợp cực đoan, ..là gì ??? ..hiểu chết liền.... ôi! Hải Ngoại Phiếm Đàm,,,,,,,,,Quý Dù Ơi........pótaychân.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn