Chưng cất thành công rượu whiskey trong phòng thí nghiệm

Thứ Ba, 11 Tháng Giêng 20227:00 CH(Xem: 1228)
Chưng cất thành công rượu whiskey trong phòng thí nghiệm

Các chuyên gia tìm cách chưng cất rượu trong thời gian ngắn thay vì phải ủ nhiều năm bằng thùng gỗ sồi như truyền thống.

Mẫu rượu whiskey của Bespoken Spirits
Mẫu rượu whiskey của Bespoken Spirits trong quá trình loại bỏ một số hợp chất hóa học tại phòng thí nghiệm ở California hôm 7/12. (Ảnh: Reuters/Nathan Frandino).

Trong một phòng thí nghiệm nhỏ ở thung lũng Silicon, bang California, các chuyên gia của công ty Bespoken Spirits đang sản xuất rượu whiskey. Tuy nhiên, trong phòng không có những thùng gỗ sồi xếp chồng lên nhau từ sàn đến trần nhà, thậm chí gần như không có đồ gỗ. Thay vào đó, họ sử dụng ống tiêm, cốc và lọ thí nghiệm để tìm cách chưng cất rượu whiskey bền vững hơn.

Rượu whiskey thường được ủ trong các thùng gỗ sồi 5 năm, một số loại thậm chí còn ủ 30 năm trở lên. Tuy nhiên, Bespoken Spirits sử dụng công nghệ mới để chiết xuất những yếu tố quan trọng của thùng gỗ sồi giúp tăng cường hương thơm, màu sắc và mùi vị chỉ trong thời gian ngắn.

Rượu được đựng trong thùng kim loại khoảng 3 - 5 ngày. Công nghệ mới giúp đẩy nhanh quá trình oxy hóa, do đó thay đổi hương vị của whiskey chỉ với mẩu gỗ sồi có kích thước bằng ngón tay út. Cụ thể, các chuyên gia hóa than gỗ sồi trong phòng thí nghiệm rồi cắt thành những mẩu nhỏ chỉ bằng khoảng 1/25.000 thùng truyền thống. Theo nhà khoa học vật liệu Martin Janousek, nhà đồng sáng lập Bespoken Spirits, điều này giúp họ giảm sử dụng gỗ tới 97%.

Bằng cách ngừng sử dụng thùng gỗ sồi, Bespoken Spirits có thể tránh chặt cây, đồng thời giảm chi phí bảo quản thùng trong nhiều năm. "Người tiêu dùng ngày nay có xu hướng quan tâm đến những yếu tố như biến đổi khí hậu", Stu Aaron, đồng sáng lập công ty Bespoken Spirits, chia sẻ với Reuters hôm 9/12.

Do thời gian ủ ngắn, rượu không bị mất chất lỏng do hiện tượng bay hơi, giúp giảm lượng nước sử dụng khoảng 20%, theo Aaron. Ngoài ra công nghệ mới cũng cho phép các chuyên gia tùy chỉnh những hương vị khác nhau cho rượu whiskey.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng phải nói thêm, nội có hơn 50 tuổi đảng, với đồng chí, đồng bào nội sống chân thành, ai cũng quý. Hồi còn đương chức, ai phê phán đường lối của đảng
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Dưới đây là trích lược một vài đoạn đối thoại giữa tôi và các nhân viên an ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam vào ngày 16/11/2017, tại đồn công an phường Cống Vị
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:30 CH
(HNPD) Bạn đã sống ở Mỹ lâu rồi, phải không ? Đố Bạn nhớ : A - Vị Tổng Thống đầu tiên, vị thứ 2, rồi vị thứ 3 theo sách vở thông thường vẫn sài ở trường học, là 3 ông nào
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 CH
*Viết theo ý tưởng của bài “Nếu Việt Nam là thuộc địa của Pháp” của Ku Búa.* Các bạn biết gì không?
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Mấy ngày nay tôi bận nên chẳng quan tâm đến xóm Facebook. Nhưng khi thấy nhận x