Phát hiện "thế giới người khổng lồ" cách Trái đất 325 năm ánh sáng

Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Hai 20211:00 CH(Xem: 959)
Phát hiện "thế giới người khổng lồ" cách Trái đất 325 năm ánh sáng

Nếu đặt cạnh Hệ Mặt trời, toàn bộ mọi thứ trong thế giới ngoài hành tinh vừa được tìm thấy sẽ trông như những gã khổng lồ trong thần thoại, thách thức các nguyên lý về sự hình thành hành tinh.

Theo Science Alert, đó là một hệ sao đôi mang tên b Cantauri, sở hữu một hành tinh khổng lồ mang tên b Centauri b, nằm cách chúng ta 325 năm ánh sáng, được phát hiện bởi nhóm khoa học gia từ Đại học Stockholm (Thụy Điển).

Mô tả của nghệ sĩ về hành tinh khổng lồ trong hệ sao đôi vừa được phát hiện
Mô tả của nghệ sĩ về hành tinh khổng lồ trong hệ sao đôi vừa được phát hiện - (Ảnh: ESO).

Hai "Mặt trời" trong hệ sao vô cùng khổng lồ, có tổng khối lượng gấp 10 lần Mặt trời của chúng ta - một ngôi sao vốn đã thuộc hàng to lớn trong vũ trụ. Hai ngôi sao quay gần nhau đến nỗi ban đầu bị lầm tưởng là một.

Bài công bố trên tạp chí khoa học Nature cho biết hành tinh b Centauri b cũng vĩ đại không kém cạnh: có khối lượng gấp 10,9 lần khối lượng của sao Mộc, tức 3.466 lần Trái đất. Nó quay cách cặp sao mẹ tới 566 đơn vị thiên văn (1 đơn vị thiên văn bằng khoảng cách từ Mặt trời đến Trái đất).

Cho dù ở rất xa nhưng vì ngôi sao mẹ quá sáng và hành tinh cũng rất to, nên nó đã đủ rõ ràng để các nhà khoa học chụp được.

"Hành tinh b Centauri b là một thế giới có môi trường hoàn toàn khác những gì chúng ta trải nghiệm ở đây, trên Trái đất, và trong Hệ Mặt trời. Đó là một môi trường khắc nghiệt, bị chị phối bởi một bức xạ cực lớn, nơi mọi thứ đều có quy mô khổng lồ" - nhà thiên văn học Gayathri Viswanath, một trong các tác giả đứng đầu nghiên cứu, mô tả.

Chính khoảng cách xa khủng khiếp với cặp sao mẹ đã giúp hành tinh khổng lồ không bị bốc hơi bởi bức xạ khủng khiếp từ những "người mẹ" vĩ đại và hung dữ này.

Cho dù được cho là khó có khả năng sinh sống, nhưng thế giới khổng lồ đem đến nhiều điều thú vị khác. Trước đây, giới thiên văn cho rằng tất cả các hành tinh hình thành theo mô hình bồi tụ lõi: trong đám mây phân tử, ngôi sao hình thành và bắt đầu trở thành một cái xoáy hút vật chất về phía mình, dẫn đến một ngôi sao trẻ mang đĩa khí bụi khổng lồ.

Qua thời gian, đĩa khí bụi này dần bồi tụ thành những hành tinh. Hành tinh càng lớn, đĩa khí bụi càng vơi dần, hẹp dần và kết quả là một hệ sao "trong lành" như Hệ Mặt trời. Nhưng siêu hành tinh vừa được phát hiện nằm quá xa sao mẹ để có thể hình thành theo mô hình trên.

Do đó, đã đến lúc các nhà thiên văn cần xem xét lại các mô hình hình thành hành tinh đã biết.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Hai 20211:26 SA
Khách
Thanh Augustino trong mot lan di dao ngoai bai bien,De giai toa cang thang ve nhung van de ngai suy nghi va tim hieu. Bong nhien,ngai thay mot tre nho ,khoang 8-9 tuoi,dang dung cai vo so,muc nuoc bien do vao cai lo cua con da trang,Sau mot thoi gian dai,dua nho van kien nhan muc nuoc bien,do vao lo con da trang.Ngai den ben va hoi no rang :" Con do nuoc xuong cai lo nay vo ich,vi no se hut het nuoc..." Thi em nho tra loi lai rang: Toi lam viec nay,cung giong nhu viec ong dang suy nghi trong dau..Noi roi,dua nho bien mat.Thanh nhan hieu rang,day
laThien than xuong de chi dan nhung dieu ngoai tam hieu biet cua con nguoi ve vu tru.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn