BẢO HIỂM LÀM CON NGƯỜI TỬ TẾ

Thứ Bảy, 24 Tháng Hai 20183:00 SA(Xem: 4521)
BẢO HIỂM LÀM CON NGƯỜI TỬ TẾ
Ở Việt Nam khi 2 người đụng xe, họ sẽ “ĐM này ĐM nọ” rồi gây lộn. Cả 2 đều không nhận lỗi và bắt người kia phải trả tiền sửa chữa. Hành vi và cách cư xử vô cùng thô bạo.
 
Nhưng nếu trường hợp tương tự xảy ra ở Thái, Úc, Anh, Nhật hay Mỹ thì 2 người đó – ai có lỗi không cần biết – sẽ xuống xe, bắt tay nhau rồi trao đổi: số điện thoại, số xe, số bảo hiểm. Sau đó họ về nhà rồi ra tiệm sửa, rồi đưa chi phi cho bảo hiểm để hoàn tiền lại. Trong quá trình này không ai chửi hay đánh lộn với ai.
 
Sự khác biệt là gì? Bạn có thể nói là văn minh hay ý thức, hay dân Việt bị nhiễm CNXH, hoặc dân xứ tư bản tốt đẹp hơn. Nhưng yếu tố chính ở đây, theo tôi, là Bảo Hiểm. Nếu muốn chạy xe trên đường, bạn phải có bảo hiểm một chiều hoặc hai chiều. Khi có chuyện gì xảy ra thì bảo hiểm làm người thứ ba chịu trách nhiệm, khiến mối quan hệ giữ hai người bị đụng trở thành sự tương tác văn minh.
 
Ở Việt Nam thì ngành bảo hiểm cho xe hơi và máy chưa thịnh hành và phát triển cho lắm. Cho nên mỗi lần đụng xe là người dân lại cãi nhau. Nhưng từ từ thì mọi chuyện sẽ khác. Hiện tại thì hầu hết gói bảo hiểm xe máy đề chỉ có hình thức chứ không có tác dụng, kiểu 50k cái thẻ bảo hiểm cho có. Xe hơi thì đỡ hơn.
 
Muốn xây dựng nền giao thông văn minh thì phải phát triển ngành bảo hiểm. Để phân chia rủi ro và chi phí cho nhiều người. Để khi một ai đó bị chuyện gì thì không gánh hết chi phí rồi dẫn đến nhiều vấn đề tài chính, chưa kể cư xử kém văn minh
 
Động cơ tạo ý thức, ý thức xây dựng con người. Bảo hiểm làm con người tử tế.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
28059443_200017757411749_8284549825560181950_n
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn