Phi hành gia Nga lắp đặt module bên ngoài ISS

Thứ Ba, 14 Tháng Chín 202111:00 SA(Xem: 324)
Phi hành gia Nga lắp đặt module bên ngoài ISS

Hai phi hành gia Oleg Novitskiy và Pyotr Dubrov hôm 3/9 tiến hành lắp đặt một số bộ phận trên module Nauka để chuẩn bị cho các hoạt động mới.

Phi hành gia Nga lắp đặt module bên ngoài ISS

Bộ đôi phi hành gia Nga thực hiện nhiệm vụ lắp đặt bên ngoài ISS. Video: NASA

Nhiệm vụ bên ngoài Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), còn được gọi là chuyến đi bộ ngoài không gian, bắt đầu từ 21h41 ngày 3/9 và kết thúc lúc 5h35 ngày 4/9 theo giờ Hà Nội, kéo dài 7 tiếng 54 phút.

Đây là một trong số 11 nhiệm vụ lắp đặt được lên kế hoạch cho module Nauka, phòng thí nghiệm đa năng mới của Nga. Nauka được phóng lên quỹ đạo từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan vào ngày 21/7 và cập bến ISS 8 ngày sau đó. Quá trình ghép nối không thực sự suôn sẻ khi một động cơ đẩy của module đột ngột khai hỏa khiến trạm vũ trụ bị mất phương hướng. Tuy nhiên, mọi thứ nhanh chóng được kiểm soát.

Trong chuyến đi bộ mới nhất này, bộ đôi Novitskiy và Dubrov đã tiến hành kết nối cáp điện, Ethernet (mạng cục bộ) và dữ liệu cho module mới. Họ cũng triển khai một phần cần trục ống lồng Strela, thiết bị dài 14 m giống như tay vịn lan can, cho phép các phi hành gia dễ dàng đi lại giữa các module thuộc phân đoạn quỹ đạo Nga.

Đây là lần thứ hai Novitskiy và Dubrov thực hiện nhiệm vụ bên ngoài ISS cùng nhau, bên cạnh một nhiệm vụ khác vào tháng 6. Bộ đôi này dự kiến sẽ có thêm một chuyến đi bộ ngoài không gian nữa vào ngày 9/9 để lắp đặt nốt phần tay vịn Strela và công việc định tuyến cáp cho Nauka.

Đến nay, các phi hành gia đã thực hiện tổng cộng 242 chuyến đi bộ ngoài không gian để hỗ trợ lắp ráp, bảo trì và nâng cấp Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Đoàn Dương (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn