Phát hiện rùa vàng cực hiếm, thế giới mới gặp 5 con

Thứ Bảy, 17 Tháng Bảy 20217:00 SA(Xem: 448)
Phát hiện rùa vàng cực hiếm, thế giới mới gặp 5 con
rua-vang-1

Người dân Nepal đang vô cùng hoan hỉ trước sự xuất hiện của một chú rùa đột biến mắc hội chứng suy giảm sắc tố khiến toàn thân trở thành màu vàng bắt mắt. Họ coi đó là hiện thân của vị thần Vishnu tối cao.

Con rùa thuộc loài Lissemysunctata andersoni được Kamal Devkota – một chuyên gia về bò sát phát hiện tại thành phố Dhanushadham (Dhanusha, Nepal) cách đây ít ngày.

Đây được cho là lần thứ năm rùa vàng thuộc loài Lissemysunctata andersoni được phát hiện trên toàn thế giới và là lần đầu tiên thấy ở Nepal.

Thông tin này được truyền thông đăng tải đã thu hút sự chú ý rất lớn của người dân nước này.

Rùa vàng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong văn hóa tôn giáo của người Nepal khi được coi là hiện thân của vị thần Vishnu tối cao.

Trong thần thoại Hindu nói chung, thần Vishnu mang hình dạng của một con rùa để cứu vũ trụ khỏi sự hủy diệt, mai trên của rùa biểu thị bầu trời và mai dưới biểu thị đất.

Hình ảnh rùa vàng, được gọi là Kurma, ngày nay được thờ trong một số ngôi đền ở Ấn Độ
Hình ảnh rùa vàng, được gọi là Kurma, ngày nay được thờ trong một số ngôi đền ở Ấn Độ, Nepal và được người dân hết sức tôn kính – (Ảnh: PEN NEWS/DEV NARAYAN MANDAL)

Dưới góc độ khoa học thì màu sắc độc đáo của con rùa này là do một đột biến gen cực hiếm làm thay đổi sắc tố của nó.

Hội chứng suy giảm sắc tố thường dẫn đến da trắng, nhợt nhạt hoặc loang lổ, nhưng trong trường hợp này các tế bào có nhiều sắc tố vàng xanthophores lại trở nên chiếm ưu thế hơn.

Hội chứng suy giảm sắc tố cũng diễn ra đồng đều trên khắp cả thân và mai lưng của con rùa, khiến nó trở nên đặc biệt hơn.

Hiện tại con rùa vàng này đã được thả về tự nhiên, mặc dù nó sẽ phải đối diện với các nguy hiểm sinh tồn do màu sắc nổi bật của mình.

“Ở điều kiện bình thường, màu sắc chàm, xanh lục giúp rùa dễ dàng ẩn nấp trong tự nhiên. Nhưng với con rùa này, màu vàng lại quá nổi bật với môi trường xung quanh. Chưa kể đến việc nó sẽ bị con người săn tìm vì niềm tin tôn giáo”, Kamal Devkota nói.

Theo Khoa học

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 17 Tháng Bảy 20215:58 CH
Khách
Me no ! may thang ba dinh ngan song cam cho, nay thi nao vet,mai lai vet nao.Dong o ! nen than " KIM QUI " phai mang than di ty nan.Sang ben no,cu tuong la xu phat ai ngo no chup hinh " khuyen mai " toan the gioi ! Bo khi ! Con chau-chut chit...dau het roi ? !? ! lo sang hang xom ma chuoc Than ve,keo TOI ca bay ba dinh !!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn