Sự thật về bức ảnh “xương người” ở bề mặt Hỏa Tinh

Thứ Bảy, 05 Tháng Sáu 20211:00 CH(Xem: 387)
Sự thật về bức ảnh “xương người” ở bề mặt Hỏa Tinh
xuong-dui-tren-sao-hoa

Bức ảnh này đã xuất hiện vài năm trước, nhưng bất ngờ được chia sẻ rộng rãi trong thời gian gần đây.

Một bức ảnh chụp bề mặt Hỏa Tinh thời gian gần đây được chia sẻ nhiều khi xuất hiện một vật trông khá giống xương người. Tuy nhiên, thông tin được đưa lên các trang tin và mạng xã hội này vừa sai, vừa cũ.

Bức ảnh trên do tàu thăm dò Curiosity của NASA chụp trên Hỏa Tinh vào ngày 14/8/2014, và ngay khi đăng tải cách đây 6 năm đã gây bão trên mạng xã hội. Ở chính giữa bức ảnh có một hòn đá mà nhìn qua khá giống xương đùi của người.

Đó là lý do nhiều người chia sẻ bức ảnh như một bằng chứng cho thấy xương người được tìm thấy trên Hỏa Tinh. NASA sau đó đã có thông báo chính thức về vấn đề này.

“Bức ảnh được tàu Curiosity chụp lại trên Hỏa Tinh với camera MastCam. Hòn đá trên Hỏa Tinh này có thể trông hơi giống xương đùi. Nhóm khoa học của nhiệm vụ này cho rằng hình dáng của nó được tạo ra từ quá trình xói mòn, do nước hoặc gió, NASA viết trên trang blog của mình.

Nếu sự sống tồn tại trên Hỏa Tinh, các nhà khoa học dự đoán nó sẽ ở dạng vi sinh vật. Bầu khí quyển của Hỏa Tinh khó có thể mang đủ oxy để các sinh vật phức tạp hơn tồn tại. Do vậy, hóa thạch kích thước lớn là chuyện khó xảy ra”, bài viết của NASA giải thích thêm.

Bức ảnh được vệ tinh Viking 1 chụp năm 1976, cho thấy một hòn đá nhìn khá giống mặt người.
Bức ảnh được vệ tinh Viking 1 chụp năm 1976, cho thấy một hòn đá nhìn khá giống mặt người. (Ảnh: NASA).

Theo ScienceAlert, việc nhìn thấy những sự vật và nghĩ về thứ gì đó quen thuộc với bản thân không phải xa lạ. Hiện tượng này xảy ra khi một số phần của não xử lý quá nhanh, đưa ra kết luận trước khi chúng ta kịp suy nghĩ thấu đáo.

Viên đá có hình xương đùi ở trên chưa phải là ví dụ nổi tiếng nhất cho những vật thể quen thuộc xuất hiện trên không gian. Năm 1976, vệ tinh Viking 1 chụp lại một phần bề mặt Hỏa Tinh và phát hiện một khu vực trông rất giống mặt người. Tuy nhiên, đó chỉ là một khối đá, và hiệu ứng giống mặt người đến từ góc chụp cũng như đổ bóng.

Kể từ khi đưa những tàu thăm dò lên Hỏa Tinh vào năm 1960, các nhà khoa học đã tích cực tìm một dấu hiệu của sự sống trong quá khứ. Hiện nay, nỗ lực tập trung vào các vi sinh vật, thứ phù hợp nhất để tồn tại với môi trường của Hỏa Tinh.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn