Tại sao nhiều loài động vật có đôi tai màu hồng?

Thứ Bảy, 29 Tháng Năm 20217:00 SA(Xem: 273)
Tại sao nhiều loài động vật có đôi tai màu hồng?
meo-hoang-chau-phi

Sự thật về màu tai của động vật

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là tai có rất nhiều mạch máu gần da, và da ở chỗ này khá mỏng. Các mạch máu gần da giúp động vật – và cả con người – duy trì nhiệt độ cơ thể ở mức vừa phải.

Động vật sống ở những vùng lạnh của thế giới thường có làn da sáng hơn. Nếu một con vật có làn da sáng, các mạch máu ở gần bề mặt da tai của chúng sẽ khiến đôi tai trông có màu hồng.

Nhưng sự thật là, hầu hết các loài động vật thực sự không có tai hồng. Sau đây là giải thích của trang The Conversation.

Động vật tiến hóa và đôi tai của chúng có hình dạng, màu sắc khác nhau

Bạn có thể đã nghe nói về sự tiến hóa. Tiến hóa chính là quá trình động vật thay đổi ngoại hình, cách chúng săn mồi và cách chúng thu hút bạn tình. Tất cả những thay đổi và thích nghi này sẽ nâng cao cơ hội sống sót của chúng.

Sự tiến hóa cũng ảnh hưởng đến màu da của động vật.

con-voi
Voi là loài động vật có đôi tai lớn nhất.

Ở gần xích đạo, khí hậu nóng, động vật thường có làn da sẫm màu hơn, cả vùng da tai của chúng. Chẳng hạn những con voi châu Phi, chúng có đôi tai khá tối màu. Chúng cũng là loài động vật có đôi tai lớn nhất trên hành tinh.

Trong khi đó, ở vùng khí hậu lạnh hơn, màu da động vật thường nhạt hơn và có màu hồng. Điều này cũng đúng với con người. Màu da (và màu tai) của những người đầu tiên di cư ra khỏi châu Phi đến những vùng lạnh hơn thường trở nên sáng hơn.

Tại sao màu da lại khác nhau ở những vùng khí hậu khác nhau? Sắc tố da, mang lại màu sắc của làn da, có thể bảo vệ da chống cháy nắng và ung thư da. Động vật sống ở những nơi lạnh hơn, chúng không cần sắc tố da sẫm màu để sống sót. Da sáng màu cũng giúp động vật giữ ấm hơn vì nó làm giúp giảm quá trình mất nhiệt, rất tiện lợi nếu ở vùng khí hậu lạnh hơn.

Vậy tại sao cơ thể động vật có đủ loại màu sắc, nhưng đôi tai chúng lại màu hồng?

Với hầu hết các loài, màu lông, màu da hoặc lớp phủ cơ thể thường phát triển và có tác dụng như một lớp ngụy trang. Điều đó cho phép động vật hòa vào thiên nhiên và tránh bị săn bắt, hoặc với những động vật săn mồi thì màu lông, màu da sẽ giúp chúng ẩn nấp. 

Giống như màu tai và kích thước, màu cơ thể cũng giúp động vật giữ nhiệt độ cơ thể ở mức vừa phải.

Nhưng ngay cả khi động vật có lông, vảy hoặc lông có màu nâu, cam, trắng hoặc bất kỳ màu nào, chúng có thể có lớp da bên dưới sáng màu.

Và như vậy, khi một động vật nào đó có đôi tai và đôi tai đó không có nhiều lông xung quanh, bạn sẽ thấy đôi tai có vẻ là màu hồng vì các mạch máu nằm sát bề mặt da tai.

Hình dạng và kích cỡ tai

Ở các loài động vật, tai có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Ví dụ, ở loài dơi, hoặc loài mèo hoang châu Phi, đôi tai của chúng lớn so với kích thước cơ thể của chúng – điều này giúp chúng nghe rõ hơn vì chúng có thể phát hiện nhiều sóng âm thanh hơn.

Những sinh vật này và các loài động vật có đôi tai lớn mang khả năng thính giác tuyệt vời, đặc biệt là vào ban đêm. Ngược lại, chuột chũi có đôi tai rất nhỏ vì nó cần phải đào hang – đôi tai lớn sẽ cản trở quá trình đào hang.

cao-bac-cuc
Loài cáo Bắc Cực có đôi tai khá nhỏ.

Nhược điểm khác của một đôi tai lớn là cơ thể của các loài động vật đó có thể mất rất nhiều nhiệt. Đó là lý do tại sao động vật sống ở những nơi lạnh, như cáo Bắc Cực, có đôi tai khá nhỏ.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn