Lần đầu ghi nhận chuột ngoại cỡ ăn sống hải âu trưởng thành

Thứ Bảy, 08 Tháng Năm 20213:00 CH(Xem: 485)
Lần đầu ghi nhận chuột ngoại cỡ ăn sống hải âu trưởng thành

Anh: Chuột xâm lấn với kích thước lớn hơn bình thường 50% ăn thịt hải âu Tristan mẹ, đẩy con non vào tình trạng nguy hiểm do chỉ còn bố.

Hải âu Tristan trưởng thành trên đảo Gough bị chuột ăn thịt. Ảnh: RSPB.

Hải âu Tristan trưởng thành trên đảo Gough bị chuột ăn thịt. Ảnh: RSPB.

Hiệp hội Bảo vệ Chim Hoàng gia Anh (RSPB) lần đầu tiên ghi nhận trường hợp chuột nhắt nhà (Mus musculus) ngoại cỡ ăn sống hải âu Tristan trưởng thành trên đảo Gough, Nam Đại Tây Dương, Mail hôm 29/4 đưa tin. Những kẻ săn mồi này đe dọa tương lai của 8 triệu con chim trong độ tuổi sinh sản, bao gồm các loài nguy cấp như hải âu Tristan và chim MacGillivray's Prion.

Khoảng 1/3 hải âu Tristan non bị chuột ăn thịt mỗi năm, nhưng đến nay các nhà khoa học mới có bằng chứng khẳng định chim trưởng thành cũng là con mồi của chúng. Chuột có thể đẩy hải âu Tristan, loài chim vốn bị đe dọa bởi các tập tục đánh bắt cá không an toàn, tới bờ vực tuyệt chủng.

Số lượng chim trong độ tuổi sinh sản không nhiều. Cái chết của một con trưởng thành cũng dẫn đến hậu quả lớn vì loài vật này chỉ bắt đầu sinh sản khi được 10 tuổi với tần suất 2 năm một lần.

Chuột nhắt nhà xâm lấn có kích thước lớn hơn bình thường 50%. Các chuyên gia cho rằng chúng được thủy thủ đưa tới đảo Gough vào thế kỷ 19. Chúng đã thích nghi và tấn công chim biển trên đảo. Trước đó, những loài chim này đã tiến hóa mà không bị thú trên cạn đe dọa nên không có cơ chế phòng vệ tự nhiên trước chuột. Kể cả những loài chim biển lớn như hải âu Tristan cũng sẽ ngồi một cách thụ động khi bị chuột ăn sống.

Trước khi bị chuột giết chết, hải âu mẹ vẫn chăm sóc con non. Ảnh: RSPB.

Trước khi bị chuột giết chết, hải âu mẹ vẫn chăm sóc con non. Ảnh: RSPB.

Hải âu Tristan trưởng thành mới bị chuột ăn thịt là một bà mẹ. Điều này khiến con non của nó rơi vào tình huống vô cùng nguy hiểm. "Con hải âu này được gắn đai theo dõi từ năm 1986, khi còn rất nhỏ. Chúng tôi đã mất một trong những bà mẹ giàu kinh nghiệm mà chúng tôi quen biết lâu nhất", Kim Stevens, chuyên gia tại RSPB, cho biết.

Chim mẹ ra đi khiến bạn đời của nó phải nuôi con một mình. Con non này đứng trước nguy cơ chết đói và bị chuột ăn thịt. Hải âu Tristan con thường bắt đầu tập bay sau khoảng một năm nếu được bố mẹ cùng chăm sóc. Tuy nhiên, thời gian này có thể lâu hơn vài tháng nếu chúng chỉ còn bố hoặc mẹ. Chúng thường cũng yếu hơn và khó sinh tồn hơn khi bay ra biển.

RSPB đã phối hợp với chính phủ Anh và các tổ chức khác để mở chương trình tiêu diệt chuột trên đảo Gough, khôi phục trạng thái "thiên đường chim biển" cho hòn đảo. Ban đầu, chương trình dự định diễn ra vào năm ngoái nhưng bị hoãn do Covid-19.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201712:21 CH
(HNPD) Bà con nhà ta sống ở xứ Mỹ này, rành nhiều chuyện quá trời quá đất ; Nay Lão Phan xin đố...à ....à… 7
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.