Loài chuột sống trên đỉnh núi lửa cao gần 7000m

Thứ Năm, 06 Tháng Năm 20215:00 SA(Xem: 479)
Loài chuột sống trên đỉnh núi lửa cao gần 7000m
chuot-Phyllotis-xanthopygus-696x418

Chuyên gia phát hiện loài chuột sống được trên đỉnh Llullaillaco, nơi cây không thể mọc, mở hướng mới nghiên cứu về khả năng thích nghi trong môi trường khắc nghiệt.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Nebraska-Lincoln xác nhận chuột Phyllotis xanthopygus là động vật có vú sống ở nơi cao nhất thế giớiIFL Science hôm 24/3 đưa tin. Nghiên cứu đăng trên cơ sở dữ liệu bioRxiv và đang chờ hội đồng chuyên gia thẩm duyệt.

Năm 2013, sinh vật này được trông thấy lần đầu tại Llullaillaco, núi lửa không hoạt động ở rìa phía tây dãy Andes, khu vực biên giới giữa Argentina và Chile. Tháng 2 năm nay, nhóm nghiên cứu trở lại Llullaillaco và bắt một số mẫu vật sống. Trong đó, độ cao lớn nhất mà họ bắt được chuột là 6.739 m.

Một số báo cáo từng miêu tả về việc phát hiện thỏ pika tai lớn (Ochotona macrotis), loài thú trông giống chuột hamster, ở độ cao khoảng 6.000 m trên dãy Himalaya. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa từng bắt được mẫu vật sống nào ở độ cao này.

Môi trường trên đỉnh Llullaillaco vô cùng khắc nghiệt. Chuột Phyllotis xanthopygus vừa phải chịu cái lạnh tới -65 độ C, vừa phải sống với lượng oxy ít hơn 45% so với ở độ cao tương đương mực nước biển. Thức ăn cũng đặc biệt khan hiếm vì độ cao này vượt quá “đường giới hạn cây”, nghĩa là cây không thể tồn tại.

Nhóm nghiên cứu cho rằng loài chuột này ăn côn trùng và địa y, nhưng chưa tìm được bằng chứng rõ ràng. Họ hy vọng có thể nghiên cứu sâu hơn để xem chúng sinh tồn và phát triển như thế nào trong môi trường khắc nghiệt như vậy.

“Tôi nghiên cứu nhiều sinh vật sống ở độ cao lớn và cho rằng chuột Phyllotis xanthopygus đã phát triển những cách thích nghi đặc biệt, trong đó có tiến hóa chức năng tim phổi và cơ chế trao đổi chất. Tôi rất hứng thú với việc tìm hiểu xem điều gì giúp loài chuột này hoạt động ở nơi khắc nghiệt như vậy”, Jay Storz, tác giả nghiên cứu, phó giáo sư Khoa Sinh vật học tại Đại học Nebraska-Lincoln, cho biết.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 201810:00 SA
Giờ nói chuyện với đám “Đầu Tư Trẻ Trâu” mệt quá. Nhoi nhoi “blockchain” tối ngày nhức cả não. Giờ tôi sẽ giải thích vì sao đân đầu tư bài bản,
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 20187:00 SA
Hôm nay mới nghe tin một chị hàng xóm bị chồng bỏ để theo tình mới rồi phải tự nuôi con. Nghe điều này mà đau lòng.
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20187:00 SA
Lần trước tôi có gõ một bài tên “Hãy Kết Hôn.” Nhưng sau một thời gian hỏi những bạn bè đã kết hôn
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20184:00 SA
ất cả những thứ trên đời đều bị “Ảnh Hưởng” bởi chính trị. Xăng, giá nhà, chính sách, học phí, thể thao hoặc hộ chiếu
Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20183:00 SA
Người đàn ông lớn tuổi lục khắp người từ trên xuống dưới một thôi một hồi, cuối cùng tìm thấy vé, nhưng cứ cầm trong tay không muốn chìa ra.
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20188:44 CH
(HNPD) Đang tìm tài liệu để viết…Đố Vui các Bạn cho Báo nhà, kẻo bị la làng là chậm rồi, nguy quá ! Nguy quá thì điện thoại reo tùm lum…
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20185:00 SA
Có một nhóm người mà CS không thể nào chịu được và gần như thất bại trong việc lôi kéo họ theo lý tưởng của mình,