SP500 VS BITCOIN – TÀI SẢN VS GIÁ TRỊ ẢO

Thứ Năm, 15 Tháng Hai 20181:00 CH(Xem: 5205)
SP500 VS BITCOIN – TÀI SẢN VS GIÁ TRỊ ẢO
Tối qua Index SP500 và Bitcoin đã rớt giá đáng kể. Cả 2 phe đều đưa ra lời khuyên tương tự: “Hãy giữ và mua vô, nó sẽ tăng lại.”

Thoạt đầu thì ai cũng nghĩ rằng cả 2 đều đúng. Nhưng với tư cách là một thằng xe ôm, chở khách rồi được giảng dạo, trong bài này tôi xin giải thích vì sao SP500 (chứng khoán) và Bitcoin hoàn toàn khác nhau. Và lời khuyên “giữ đó, mua vô” chỉ đúng với SP500 chứ không phải là Bitcoin.

Trước tiên bạn phải hiểu bản chất của cả 2 là gì. SP500 và chứng khoán nói chung là cổ phần của các công ty, tức nó tạo ra sản phẩm và có giá trị tăng dần. Sẽ có cổ phiếu lên và xuống nhưng nhìn chung thì sẽ lên vì nó luôn tạo ra giá trị ngoại đời.

Như bạn mua cá nhà, bạn luôn an tâm vì tiền thuê sẽ bù lỗ theo thời gian. Chứng khoán cũng vậy. Các sản phẩm và lợi nhuận của các công ty sẽ từ từ bù lỗ và thu hồi vốn cho bạn.

Bitcoin thì ngược lại. Nó không phải là loại tài sản có giá trị tăng dần, vì nó không sản xuất ra bất cứ cái gì. Giá cả nó được định giá bởi tâm lý – người mua và bán. Xét về đích thực thì nó không thể được định giá vì nó không hề sản xuất ra cái gì. Cho nên khi bạn mua vào, bạn chỉ trông vào niềm tin là người khác sẽ mua theo bạn.

So sánh chứng khoán, cổ phần công ty, SP500 với Bitcoin là so sánh lố bịch của mấy anh trẻ trâu – nhất là trẻ trâu Việt Nam. Tôi không cãi nữa, mệt não. Trước đây ăn hên thì nổ hơn bomb hạt nhân. Nhưng khi Bitcoin rớt không phanh, tìm không ra đáy thì không ai nổ nữa.

Anh Dưa Leo với lời khuyên trước đây đầu trí tuệ: “Mình chưa bán thì chưa là lỗ” bây giờ đang im cái miệng lại. Mấy anh đầu tư trẻ trâu trước đây hô hào chụp màn hình khoe lợi nhuận may mắn bây giờ im re hết. Mấy anh bán coin, dụ bạn bè mua để ăn hoa hồng bây giờ đang ráng suy nghĩ coi nên ngụy biện ra sao. Tới lúc cần cãi lộn thì không thấy ai. Chán thiệt.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 12 Tháng Năm 20187:30 SA
(HNPD) Đang sử dụng thang máy, từ trên lầu cao xuống thấp, thình lình cái thang máy dở chứng…bị hư hỏng vì lỗi kỹ thuật, máy móc chi đó mà nó từ trên lầu thiệt cao cứ rơi ào ào xuống thấp với tốc độ nhanh kinh khũng…