Đố Vui Các Bạn – Bài số 16 - Lão PHAN

Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20188:44 CH(Xem: 4914)
Đố Vui Các Bạn – Bài số 16 - Lão PHAN

Đố Vui Các BạnBài số 16

Lão PHAN                           ***


G0tYPBS6WVdUT6tcEcLmkVSi2DV50JGYCOpH4x0bOpwr12U96biDh0U_UAgTZoW5mqZr_PzqYCfx8cKW4AI-dC0bEV7UISoVG1fuM5L0UtYLW8roWidGGjeoLZFMPHYmozhfy_g2uEzc_r80zw

Phần câu hỏi :


* Câu số 1 :  11/- Lúc này đọc báo, ngày nào cũng thấy ba cái vụ khủng bố ác ôn côn đồ, ghê gớm, kinh khủng quá ! Cũng là con người mà sao có thể làm những việc như vậy hà !…Vậy chớ  IS – ISI - ISIS  là màn viết tắt của …cái thứ chi ? Chữ Việt thì mấy cái thứ đó kêu ra sao ?

                        12/- Đã đố mục nớ  thì ta … tới luôn Bác Tài nghe ! Vậy chớ :

những nhóm chữ viết tắt này:      A/- WPC            B/-  UN hay UNO là cái…tổ chức chi ?  

         Xin viết ra tất cả rõ ràng , đầy dủ, rồi dịch ra Việt ngữ giùm bà con ta coi với !


* Câu số 2 :  Đang tìm tài liệu để viết…Đố Vui các Bạn cho Báo nhà, kẻo bị la làng là chậm rồi, nguy quá ! Nguy quá thì điện thoại reo tùm lum….Bác Phan ơi ! Tụi cháu đọc các báo Việt ngữ nhà mình mà cứ cãi nhau loạn xà ngầu về mấy cái từ ngữ ( expressions ) Chủ nghĩa xã hội  và  Xã hội chủ nghĩa …Mỗi đứa giảng giải một cách, cuối cùng chẳng biết ra làm sao, nó khác nhau thế nào. Coi trang báo, thấy bài viết rất hay nhưng lạ một cái là hại nhóm chữ đó được sài coi bộ..loạn sà ngầu từ đầu tới cuối bài, không đâu vào đâu cả, mò chẳng ra. Vậy , Bác thử giải thích giùm coi  xem 2 nhóm chữ đó khác nhau làm sao, phải sử dụng thế nào mới  là đúng ! Tiếng Việt, chữ Việt mình mà quáng gà vậy đó, khổ thiệt, Bác à….Tụi cháu…cá cuợc với nhau : nếu Bác giải thích đúng theo phe nào thì phe thua phải chịu một…chầu đi…Buffet, làm một phen…All you can eat, tục kêu là…nhậu chết bỏ, mất eo, béo phì ráng chịu…. Tụi cháu đang chờ đó, Bác ạ ! Mau mau lên, Bác nhé ! Vậy, Bà con ai biết rõ, xin trả lời giùm…


* Câu số 3 :  Thôi ! Sài 2 Câu Đố kiểu trên coi bộ bà con la làng quá xá mất rồi, vì kêu đau đầu, nhức óc và

đói bụng, muốn nhậu chút chút cho nên Lão tôi bèn đổi sang cái màn “ Đố Vui Dân Gian “ cho nó vui vẻ một chút, bà con đỡ tổn thọ cuộc đời… À ! Câu đố dân gian là loại câu đố theo kiểu…. dân gian, tức bà con sống ở nông thôn, đồng ruộng xa xôi với thành phố văn minh, tân tiến hơn cho nên…câu đố nó có vẻ mơ mơ màng màng, dựa theo ý ca dao, tục ngữ ( folk songs / Vietnamese folk verses – Proverbs ) chớ không có phải là cứ đúng y chang theo cái đầu…khoa học đâu, nghe bà con !


           31/-  Mình rồng, đuôi phượng le te,
                   Mùa Đông ấp trứng, mùa Hè nở con…           Là cái gì, giống chi ?


          32/-   Giữa  lưng trời có vũng nước trong,
                   Cá lòng tong lội hoài mà chẳng tới.                 Là cái giống chi ?


          33/-   Tròn tròn như lá tía tô
                   Đi biển đi hồ nó cũng đi theo                           Là cái gì ?


                                          ( Coi phần trả lời ở trang ….. )


1y9PH-USlH6wBH75lSu7qbYFW5OgjvemfMVUdShzrJVlcIZ_UovnazzkXUe6eMQoS8DyrOhdLnttapdELPvtq9tNXcvPN_pm7gifc-_3NvARcDN4LpD0ddkVMxwpmLvXgiG-W8p1NXBryZK7IQ

Phần trả lời câu hỏi :   


* Câu số 1 :  11/- Lúc này đọc báo là cứ thấy hoài mấy cái nhóm chữ viết tắt như :  IS – ISI – ISIS. Vậy những nhóm chữ viết tắt đó là  cách viết tắt của …cái thứ gì à ?  Bấm điện thoại kêu cứu tùm lum khắp nơi, hỏi các cố vấn, quân sư quạt mo ( advisers, inferior strategists ) xem sao . May quá, các ngài chỉ cho là….

    IS :  Islamic State =  Nhà nuốc Hồi giáo.

   ISI : Islamic  State of  Iraq  = Quốc gia Hồi giáo Iraq.

   ISIS :  Islamic  State  of  Iraq  and  Syria =  Quốc gia Hồi giáo Iraq và Syria.

               12/- Đã đố chữ viết tắt kiểu nớ  thì ta …chơi luôn Bác Tài ! Vậy chớ :

         Những nhóm chữ viết tắt này:  A/- WPC            B/-  UN hay UNO là cái…tổ chức chi ?  Quân sư của phe ta bảo rằng :
      - WPC :  Là …World Peace Council : Hội đồng hòa bình thế giới.

      - UN :    Là… United Nations = Liên Hiệp Quốc .  UNO : United Nations Organization = Tổ chức Liên Hiệp Quốc.

       Như rứa được chưa ? - Rồi !

                                           

* Câu số 2 :  Cái vụ …2 nhóm chữ Chủ nghĩa xã hội  với  Xã hội chủ nghĩa  nghe lộn xộn quá đi chớ ! Lúc này , năm 2016  rồi,  mà rất nhiều người  trong chúng ta vẫn còn viết lẫn lộn  tùm lum, loạn sà ngầu 2 nhóm chữ đó trên báo chí, hay nói năng lộn xà ngầu, tùm lum trên truyền hình  thì…đến …ông nội đám cán bộ dép râu, nón cối, mã tấu, răng hô hồi nào, giảng dậy trong các buổi học tập chính trị ở các trại tù cải tạo, làm sao mà chúng giảng cho nổi.    Chúng cứ “ nổ “ tưới hạt sen, hạt dưa cho các cựu Sĩ Quan chế độ cũ…gồng mình lên mà nghe vì chúng  không hiểu rõ vấn đề Văn Phạm ( Grammar ) trong ngôn ngữ đang sử dụng… Bất cứ ai biết chút Anh ngữ hay Pháp ngữ và biết hiểu theo "Văn phạm " hay "Ngữ pháp ", Mỹ kêu là "Grammar ", Tây kêu là "Grammaire " mà nhận xét thì thấy là khi nói tiếng Việt, viết chữ Việt, hai nhóm chữ " Chủ nghiã xã hội " và "Xã hội chủ nghiã " nghe qua thì cũng …sêm sêm như nhau, nhưng thực ra lại được dùng theo 2 cách hoàn toàn khác hẳn nhau, chớ không thể muốn dùng thế nào thì dùng … Phải nói  rõ đầu đuôi, xuôi ngược, dài dòng văn tự như thế này thì mới mong giải tỏa được những thắc mắc mà các cháu đã hỏi….
A.- "Chủ nghiã xã hội – Socialism " là tiếng "Danh từ - Noun". .- Vì là tiếng "Danh Từ - Noun "cho nên  " nhiệm vụ, chức năng – Function " cuả nó trong câu nói, câu viết thông thường phải là  " Chủ từ - Subject " hay là " Túc từ - Object ", hoặc " Bổ túc từ - Complement ", theo Văn Phạm ( Grammar ) cuả Anh, Mỹ mà các cháu đã học. Thí dụ ta nói: 1/- Theo sách vở của cộng sản, chủ nghiã xã hội  là giai đoạn quá độ ( hay chuyển tiếp-Transitional period ) để tiến lên Chủ Nghiã Cộng Sản. Trong câu đó, rõ ràng Chủ nghiã xã hội giữ vai trò cuả     " danh từ - Noun " , và chức năng ( function ) cuả nó là làm " Chủ từ - Subject " cho " Động từ - Verb: là ( is ) cuả to be ".  

      2/.- Đảng Cộng Sản Việt Nam đã phí phạm bao nhiêu năm trời cũng như xương máu cuả nhân dân để xây dựng Chủ nghiã xã hội  mà nào có ra cái chi. Nhân dân ta khổ vẫn hoàn khổ…Ở trên, các cháu thấy rõ Chủ nghiã xã hội vẫn giữ vai trò cuả "Danh từ - Noun " . Có điều khác là "Chức năng – Function " cuả nó ở đây lại là "Túc từ trực tiếp - Direct Object " cuả " Động từ - Verb: xây dựng ".     

     3/.- Một trong những hình thái tổ chức xã hội trong lý thuyết không tưởng     ( Utopian theory ) cuả Karl Marx là Chủ nghiã xã hội. Trong câu này, các cháu thấy Chủ nghiã xã hội vẫn giữ vai trò cuả tiếng "Danh từ - Noun ", nhưng "Chức năng – Function " cuả nó lại là "Bổ túc từ cho chủ từ - Subjective complement " cho chữ một “ hình thái tổ chức xã hội “ , mà người Pháp thì gọi là "Attribut du sujet " . Ngoài ra, theo Văn phạm cuả Mỹ mà các cháu đã học thì nhóm chữ "Chủ nghiã xã hội " vì là "Danh từ - Noun " cho nên khi làm nhiệm vụ "Túc từ - Object " thì ngoài cái chức năng "Túc từ trực tiếp - Direct Object " như nói ở mục số 2 kế trên, nó còn có thể làm "Túc từ gián tiếp - Indirect object " cũng cho " Động từ -   Verb ", cũng như có thể làm   " Túc từ - Object " cho 1 tiếng " Giới từ - Prepostion " nưã. Có thể các cháu  cũng đã học rồi. Đối với người Pháp thì không có cái mục " Túc từ cho giới từ - Object of Prepositions " nhưng họ lại có rất nhiều thứ " Túc từ trường hợp – Compléments  circonstanciels " .   Còn ở mục số 3, nhóm chữ Chủ nghiã xã hội vì là "Danh từ - Noun " đã có thể làm nhiệm vụ cuả một tiếng " bổ túc từ cho chủ từ - Subjective complement " thì nó cũng có thể làm luôn nhiệm vụ cuả 1 tiếng "Bổ túc từ cho túc từ - Objective complement ". Trường hợp này thì người Pháp gọi là "Attribut du Complément " . Giảng về Văn Phạm có hơi phức tạp, khó hiểu, nếu mình không có…căn bản để hiểu. Bây giờ, ta đi sang mục kế tiếp .
B.- "Xã hội chủ nghiã - Socialist" là 1 tiếng " Tính từ - Adjective ".
   Vì là nhóm chữ mang tính cách cuả 1 tiếng " Tính từ - Adjective " cho nên nó không thể được nói, được viết theo các chức năng ( functions ) cuả tiếng " Danh từ - Noun " đã nói đầy đủ ở trên  mà nó chỉ có thể được nói, được viết với chức năng ( function ) làm phụ nghiã, làm rõ nghiã cho 1 tiếng "Danh từ - Noun" hay tương đương như tiếng        " Danh động từ - Gerund " ( Verbal noun ) chẳng hạn, và  cho "Đại danh từ - Pronoun " mà thôi.
Thí dụ 1: Sau khi khối cộng sản Liên Sô và Đông Âu đã xụp đổ tan tành thì tại Việt Nam, Đảng cộng sản vẫn ngoan cố xây dựng cái gọi là một chế độ  xã hội chủ nghiã  ( Socialist regime ). Các cháu thấy  Xã hội chủ nghiã ở đây rõ ràng là 1 tiếng "Tính từ - Adjective " phụ nghiã, làm  rõ nghiã cho "chế độ - regime = noun )" để ta biết là "chế độ " gì ", chế độ tư bản, cộng sản hay xã hội chủ nghiã mà chữ " Chế độ " là 1 tiếng " Danh từ - Noun ".
Thí dụ 2 :  Nhân dân Liên Sô, thành trì cuả Cách Mạng Vô Sản ( Proletarian Revolution ) đã chán ngấy cái đời sống trong một  xã hội  xã hội chủ nghiã ( Socialist Society ) cho nên họ đã vùng lên đạp đổ cái xã hội đó bao nhiêu năm nay rồi.   Các cháu thấy ở đây, nhóm chữ xã hội chủ nghiã ( socialist )  vẫn là 1 tiếng " Tính từ - Adjective " làm rõ nghiã cho chữ xã hội ( Society ) là tiếng "Danh từ - Noun ".  Kể ra thì còn phải nói dài dòng thêm nưã mới rõ ràng hơn, nhưng khuôn khổ trang báo có hạn cho nên Bác đặt câu hỏi như thế này là các cháu dễ nhận thấy ngay :
   A/- Cộng sản Việt Nam vì quyền lực, vì lợi lộc đã có được trong tay cho nên đến lúc này vẫn còn ngoan cố nhất định bám lấy… bám lấy  cái gì "  - Thưa Bác : bám lấy  Chủ nghĩa xã hội, bởi vì bám lấy là tiếng "Động từ - Verb" cho nên nó cần có tiếng "Danh từ - Noun " làm " Túc từ - Object " cho nó.  - Đúng ! Giỏi lắm !
  B/-  Sau khi phong trào cộng sản thế giới xụp đổ từ cái gốc cuả nó là Liên Bang Sô Viết đến các nước ở vùng Đông Âu, trên thế giới hiện nay thực sự chỉ còn vài quốc gia như Trung Quốc , Việt Nam, Bắc Triều Tiên, Cuba là vẫn gượng gạo, cố ráng nói là xây dựng đất nước theo con đường… Con đường chi "  - Thưa Bác: theo con đường

xã hội chủ nghiã - bởi lẽ con đường là tiếng "Danh từ - Noun" cho nên nó cần phải có tiếng " Tính từ - Adjective " là nhóm chữ xã hội chủ nghiã mang tính cách đó để làm rõ nghiã cho " Con đường ", con đường thế nào, ra sao vv…
- Giỏi ! Các cháu nói đúng rồi đó !    Để kết luận , các cháu đọc kỹ và trả lời câu nào đúng, câu nào sai  nghe !

        B1/- Các đảng cộng sản còn lại ngày nay vẫn ngoan cố hò hét : Quyết tiến lên …Xã hội chủ nghĩa ….

        B2/- Bọn cán bộ cộng sản miệng nói hung mà lòng chẳng dám tin là… Xã hội chủ nghỉa sẽ thành công….

        B3/ - Người cộng sản Việt Nam nói là : xã hội Việt Nam hiện nay đang được xây dựng theo đường lối…xã hội chủ nghĩa…. - Câu B1 :  Tiến lên là động từ ( Verb ) thì ..xã hội chủ nghĩa là sai vì  nó là Socialist = Adjective= Tĩnh từ ở đây, không thể làm Túc từ ( Object  ) cho Verb tiến lên được., phải thay bằng  Danh từ:  chủ nghĩa xã hội - socialism .   

                    - Câu B2 : Xã hội chủ nghĩa sẽ thành công : là Sai vì  Tĩnh từ - Adjective ở đây không thể làm Chủ từ - Subject cho Động từ - Verb : ( Sẽ ) thành công được,  mà phải dùng Danh từ- Noun : Socialism – chủ nghĩa xã hội, để làm chủ từSubject….    - Câu B3 : …..đường lối  xã hội chủ nghĩa : là đúng vì  đường lối là Danh  từ - Noun = Policy  : có thể làm chủ từ - Subject cho động từ - Verb : ( sẽ thành công ) ở thì tương lai = future tense ….

    Mệt  chưa ? Bây giờ mà…báo chí, truyền hình  phe mình còn lẫn lộn tùm lum như vậy thì cái  hồi 1975, bọn cán bộ cộng sản ở trong rừng chui ra, giảng bài chính trị ở các trại tù cải tạo, chúng nó có “ nổ “ tùm lum , loạn xà ngầu thì mình cũng…thông cảm cho chúng nó thôi…. Chữ nghĩa loại này thì khó, mà cán bộ nón cối, dép râu thì dốt thượng hạng, nghĩa là…siêu dốt, lại thích nổ sảng, thì làm sao chúng hiểu để mà…giảng bài, lên lớp thiên hạ…. Hồi đó, Bác và một số bạn bè nghe chúng nói tào lao, tầm bậy mà đâu có…ý kiến, ý cóp chi được, vì mình có giảng…tối ngày, sáng đêm…ông nội chúng nó cũng chẳng hiểu được…


* Câu số 3 : Coi mấy câu đố dân gian ra làm sao hè !


_O_q3kAeJ0lXyi2ar2V11ASSJ90Yar68GCjYkTBHk0WQhgfxAB51SjrJ5mESwA9oXBbl38X4zC5QoKI_Y0hwp7OX7OVJflcrwu0VenLUeI8dGAp9HRchrSOTxOg8vaxhAmbP6TOkrLPiUp1MLw

           31/-  Mình rồng, đuôi phượng le te,
                   Mùa Đông ấp trứng, mùa Hè nở con…           

      Là cái gì, giống chi ? – Bà con ở thôn quê Việt Nam mà nghe câu hỏi đó là bà con biết ngay. Đó là cây cau, cho ta trái cau để ăn trầu, để bầy mâm quả đi đám cưới ở Việt Nam ta đó.Thân cây mầu xanh, có từng đốt mầu trắng, sau khi lá rụng khỏi thân cây. Những tầu lá ở trên cao xòe rộng ra như đuôi con chim Phượng vậy.   Mùa Đông, buồng cau non được ấp ủ ở bên ngoài bằng bẹ của lá cau. Mùa hè, lá cau rụng xuống và buồng cau nở bung ra….


          32/-   Giữa lưng trời có vũng nước trong
                   Cá lòng tong lội hoài mà chẳng tới.                        Là cái giống chi ?

      - Cây Cau đây nè ! -


Là trái cây Dừa ở lơ lửng trên cao.. Bên trong trái dừa có nước. Mùa hè, ở Sài Gòn chẳng hạn, có nhiều xe, nhiều quán bán nước uống giải khát, mà nước dừa, đổ ra cái ly, nạo cùi dừa non bỏ vô, thêm vài cục nước đá là bà con ta khen…hết xẩy con cào cào là vậy ….


          33/-   Tròn tròn như lá tía tô
                   Đi biển đi hồ nó cũng đi theo                                 Là cái gì ? – Bà con cứ đọc xong 2 câu trên, nhắm mắt lại mà tưởng tượng thì nó đúng y chang là…là …mặt trăng và luôn cả…mặt trời nữa đó, nhất là vào lúc mặt trời không làm mình lóa mắt ra vì ánh sáng quá mạnh, như vào lúc buổi sáng và buổi chiều.  Bà con …dân gian nhà mình cũng giầu óc tưởng tượng, có tinh thần…thơ phú, mộng mơ đáo để cho nên mới có những câu như trên, phải không bá con cô bác chúng mình….

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)